Kinh Tế

Tự hào làng văn hóa Nhật Chiêu

Thứ Tư, 27/10/2021

Nói đến làng văn hóa Nhật Chiêu ở xã Liên Châu, huyện Yên Lạc ai cũng biết bởi đây là làng văn hóa trọng điểm, sớm được tỉnh công nhận từ năm 2002. Không chỉ tích cực xây dựng gia đình văn hóa, người làng Nhật Chiêu còn luôn cần cù, chịu khó tăng gia phát triển kinh tế, hăng hái đóng góp kinh phí xây dựng nhiều công trình có giá trị để từng bước hướng đến thôn dân cư kiểu mẫu.

Cơ sở vật chất làng văn hóa Nhật Chiêu được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục -thể thao của nhân dân. Ảnh: Nguyễn Lượng

Liên Châu là xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn và được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có làng Nhật Chiêu. Làng Nhật Chiêu có 4 thôn, trong đó, thôn Nhật Chiêu 1 đã được công nhận thôn dân cư kiểu mẫu, 3 thôn còn lại phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ về đích.

Trên cơ sở hệ thống giao thông nông thôn đã được đầu tư, nâng cấp, từ năm 2020 đến nay, các tuyến đường ở làng văn hóa Nhật Chiêu tiếp tục được bố trí vốn ngân sách mở rộng, trải bê tông nhựa áp phan.

Các công trình nhà văn hóa thôn Nhật Chiêu 1, Nhật Chiêu 2 đã và đang trong quá trình cải tạo mới với kiến trúc hiện đại; nhiều tuyến giao thông nông thôn trong làng được trồng hoa hai bên đường… khiến diện mạo thôn dân cư kiểu mẫu đang dần hiện hữu ngày càng rõ nét hơn.

Nhiều năm nay, các tuyến đường ở làng văn hóa Nhật Chiêu đều có điện chiếu sáng; có tổ vệ sinh môi trường thu gom rác thải sinh hoạt định kỳ; hằng tháng, nhân dân đều tổ chức các buổi tổng vệ sinh nên đường làng, ngõ xóm luôn xanh- sạch- đẹp.

Ông Vũ Văn Tân, Trưởng làng văn hóa Nhật Chiêu cho biết: “ Nhân dân địa phương rất tự hào, phấn khởi khi được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đây là động lực để người dân không ngừng nỗ lực thực hiện tốt các hương ước và chủ chương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, thời gian qua, nhân dân làng văn hóa Nhật Chiêu luôn có ý thức bảo vệ các công trình công cộng; tích cực đóng góp kinh phí sửa chữa, cải tạo nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã.

Riêng năm 2021, làng văn hóa Nhật Chiêu đã khởi công công trình "Công viên cây xanh" trị giá gần 1 tỷ đồng, cải tạo nghĩa trang nhân dân gần 300 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa do nhân dân địa phương đóng góp.”

Cũng theo ông Tân, công trình "Công viên cây xanh" rộng hơn 6.000 m2, sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng góp phần phục vụ thiết thực nhu cầu vui chơi, giải trí và luyện tập thể dục thể thao cho trẻ em, thanh thiếu niên và người cao tuổi.

Nơi đây còn góp phần tạo cảnh quan thiên nhiên và là điểm nhấn cho làng văn hóa Nhật Chiêu khi được thiết kế nhiều khu vực trồng các loại cây, hoa đẹp…

Người dân ở làng văn hóa Nhật Chiêu luôn tích cực xây dựng gia đình văn hóa. Đến nay, 95% số hộ trong làng đạt gia đình văn hóa; 4/4 thôn đạt thôn văn hóa. Nhiều năm nay, nhân dân luôn duy trì các hoạt động truyền thống mang nét đẹp văn hóa của địa phương như tổ chức trao bằng mừng thọ, trao thưởng khuyến học vào ngày mùng 4 Tết; đi dự các đám 49 ngày, giỗ chỉ mang hương, cau làm lễ…

Các thôn đều có các CLB TDTT, VHVN phù hợp với mọi lứa tuổi, thu hút đông đảo nhân dân trong làng tham gia, nhất là vào dịp đón Xuân vui Tết cổ truyền…

Mặc dù làm nông nghiệp, nhưng nhờ sự siêng năng, cần cù, chịu khó học hỏi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất nên thu nhập, đời sống của người dân ở làng Nhật Chiêu ngày càng được nâng cao.

Nhiều thôn trong làng có những mô hình sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGap, chăn nuôi lợn, gà áp dụng công nghệ cao, hay những vườn chuối tiêu hồng, bưởi diễn, ngô sinh khối có giá trị hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 60 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm gần 70%.

Chủ tịch UBND xã Liên Châu Vũ Xuân Chiếm cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo ở xã còn xấp xỉ 1%, riêng các thôn kiểu mẫu không còn hộ nghèo. Có được kết quả trên là do địa phương luôn xác định xây dựng NTM phải gắn với việc nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân.

Nhất là trong bối cảnh địa phương được tỉnh, huyện chọn làm điểm xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu nên cấp ủy, chính quyền xã đã chỉ đạo nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung để xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả và bền vững.”

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, thời gian tới, nhân dân làng văn hóa Nhật Chiêu tích cực thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tiếp tục duy trì, xây dựng cảnh quan và gìn giữ vệ sinh môi trường; phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng gắn với phát triển kinh tế nhằm đưa xã Liên Châu sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu của tỉnh.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: