Kinh Tế

Doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc chủ động vượt khó, đồng hành, sẻ chia

Thứ Tư, 13/10/2021

LTS: Trong bối cảnh chịu tác động bởi đại dịch Covid-19, không chỉ phát huy tinh thần vượt khó, đồng hành, sẻ chia, cộng đồng các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân của tỉnh tiếp tục đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Phóng viên (PV) Báo Vĩnh Phúc đã phỏng vấn đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

PV: Là tỉnh công nghiệp, Vĩnh Phúc luôn đề cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và những đóng góp của doanh nhân, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Đồng chí chia sẻ về tinh thần vượt khó, đồng hành, hợp tác của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh thời gian qua?

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy: “Biến nguy thành cơ” trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 và thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa chống dịch vừa duy trì ổn định sản xuất kinh doanh theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phát huy nội lực, chủ động xây dựng và điều chỉnh chiến lược hoạt động để thích ứng với tình hình.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, chú trọng thị trường nội địa…, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển.

Theo đó, nhiều doanh nghiệp không chỉ thay đổi mục tiêu, phương án SXKD, cấu trúc; sắp xếp lại mô hình tổ chức, hoạt động, mà còn linh hoạt tìm kiếm, khai thác, thay thế nguồn nguyên liệu nội địa thay cho nguồn nhập khẩu trước thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu tại một số thị trường bị “đóng băng”.

Trong “cái khó ló cái khôn”, nhiều doanh nghiệp đã lấy khó khăn, thách thức làm động lực phấn đấu, vượt qua, thậm chí coi đây là cơ hội để tự khẳng định và trưởng thành. Nhất là, người lao động có thể tận dụng thời gian học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, tự trang bị các kỹ năng mềm, đảm bảo khả năng thích nghi và thay đổi không ngừng của thị trường lao động.

Hơn ai hết, vai trò và trách nhiệm của đội ngũ quản lý nói chung và chủ doanh nghiệp- doanh nhân nói riêng là một trong những yếu tố chính để doanh nghiệp tồn tại và đứng vững.

Việc xác định thời điểm và phương pháp thích hợp để xây dựng kế hoạch khôi phục SXKD và thực hiện nhiệm vụ chính là sự thích nghi tốt nhất trong trạng thái “bình thường mới”.

Điều quan trọng, doanh nghiệp và người lao động cũng xác định rõ cơ chế chính sách hiện nay chỉ là hỗ trợ, doanh nghiệp và người lao động vẫn cần chủ động, sáng tạo để tìm cơ hội thích ứng với bối cảnh mới.

Trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, doanh nghiệp luôn xác định đồng hành cùng chính quyền địa phương; tin tưởng vào chủ trương, giải pháp của Chính phủ, của tỉnh; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiên định thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, tạo nền tảng vững chắc phát triển KT- XH, ổn định đời sống nhân dân.

PV: Ngoài thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa ổn định và phát triển hoạt động SXKD, đồng chí nói rõ thêm về tinh thần trách nhiệm và sự sẻ chia của doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc với cộng đồng?

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy: Với sự chủ động, sáng tạo trong thực hiện “mục tiêu kép”, doanh nghiệp trong tỉnh dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Các hoạt động SXKD dần phục hồi và đã có những kết quả tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động dần ổn định.

Phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, từ sự gắn kết, chia sẻ, không chỉ khẳng định được vị thế, vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực SXKD, dịch vụ, xuất khẩu..., góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng, phát triển kinh tế địa phương, các doanh nghiệp, doanh nhân còn là lực lượng tiên phong với nhiều hoạt động thiết thực chung tay cùng các cấp chính quyền và người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ đã tiếp nhận nhiều tỷ đồng ủng hộ Quỹ vắc xin, Quỹ phòng chống Covid-19 cùng các trang thiết bị phòng chống dịch, thực phẩm thiết yếu từ các doanh nghiệp, doanh nhân.

Có thể kể đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty Cổ phần tập đoàn Phúc Sơn, Công ty CP Thanh Xuân, Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Công ty Toyota Boshoku Hà Nội, Công ty TNHH Compal Việt Nam....

Các doanh nhân Đinh Thị Liên, Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại khách sạn du lịch Trưng Vương; Mai Thị Hồng Nguyên, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Song Tinh; Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty cổ phần Ong Tam Đảo v.v…

Còn rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân có những việc làm thiết thực giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch…

Những hoạt động đó không chỉ thể hiện tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng, mà còn khẳng định niềm tin, sự đồng hành, chia sẻ của doanh nghiệp, doanh nhân với chính quyền và nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Giữ vững thành quả phòng chống dịch của tỉnh, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, không chỉ thay đổi chiến lược hoạt động duy trì, ổn định SXKD, thích ứng với tình hình, các doanh nghiệp, doanh nhân còn tiếp tục đồng hành cùng quyền địa phương đảm bảo an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Việc kích hoạt các hệ thống phòng, chống dịch; thiết lập vùng cách ly y tế; chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin, tầm soát rủi ro được triển khai nhanh chóng, mang lại sự ổn định và tinh thần quyết tâm cao trong thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

PV: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là gì? Đáp ứng tốt yêu cầu trong nền kinh tế hội nhập, doanh nghiệp, doanh nhân Vĩnh Phúc cần hội đủ yếu tố nào để phát huy cao nhất vai trò của mình?

Đồng chí Phạm Thị Hồng Thủy: Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch bệnh mà không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào.

Việc cấu trúc, sắp xếp lại mô hình tổ chức; thay đổi mục tiêu, chiến lược hoạt động là những giải pháp thiết thực, cùng với những cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, đã giúp doanh nghiệp phát huy nội lực để thích ứng với tình hình.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn cao nguy cơ xâm nhập, bùng phát trên địa bàn và gây nhiều khó khăn, hạn chế trong việc lưu thông hàng hóa, cung ứng sản phẩm từ các chuỗi cung ứng, ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển KT- XH của tỉnh.

Đặc biệt, áp lực chi phí về công tác phòng, chống dịch gia tăng, ảnh hưởng lớn tới tình hình phát triển của hầu hết doanh nghiệp.

Để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, đòi hỏi các doanh nhân, doanh nghiệp phải thay đổi nhận thức; năng động, sáng tạo, có kiến thức, bản lĩnh, tự tin để vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội.

Xây dựng và phát huy văn hóa doanh nghiệp; nâng cấp chất lượng quản trị doanh nghiệp là một hướng đi cấp thiết để doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đồng thời, doanh nghiệp, doanh nhân phải sẵn sàng, nắm bắt cơ hội và chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trước mắt là tích cực thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp. Đó là những yếu tố để doanh nghiệp phát triển bền vững, phát huy cao nhất vai trò của mình.

Cả nước nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng đang nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch bệnh. Tỉnh luôn coi trọng, lắng nghe, thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn; có kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với đại dịch gắn với cải thiện môi trường kinh doanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp rất cần được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ chế, sự chồng chéo trong các quy định của pháp luật để phát triển, tạo thêm nguồn lực đầu tư, góp phần phát triển KT- XH và thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Hồng Chiến (t/h)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: