Kinh Tế

Xử lý nghiêm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Thứ Ba, 12/10/2021

Xây dựng nhà ở, lắp đặt biển quảng cáo, trồng cây trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA); thả diều, thi công các công trình gây sự cố mất an toàn LĐCA, làm gián đoạn quá trình cung cấp điện năng,…là những tồn tại, vi phạm vẫn còn tồn tại, phát sinh cần sớm được khắc phục, xử lý nghiêm để nâng cao hiệu quả bảo vệ LĐCA trên địa bàn tỉnh.

Nhân viên Công ty Điện lực Vĩnh Phúc vận hành thiết bị Flycam kiểm tra an toàn lưới điện

Thiệt hại lớn vì vi phạm HLBVATLĐCA

Khoảng tháng 3/2021, trong quá trình thi công công trình của gia đình, ông Dương Tâm Thành, thôn Ngũ Hồ, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên đã quăng dây cáp tời vào LĐCA tại vị trí khoảng cột 60-61 lộ 474 E25.4.

Rất may không có thiệt hại về người, tuy nhiên hành vi của ông Thành đã gây ra sự cố làm gián đoạn quá trình cung ứng điện năng, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn LĐCA.

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm và đề xuất của các cơ quan chuyên môn, ngày 2/4/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ông Thành số tiền 20 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp khắc phục theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Đau lòng hơn, chiều ngày 28/5/2021, anh L.V.T, sinh năm 1983, tại thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên trong lúc cho con đi thả diều tại khu vực khu vực Trại Nấm, Tổ dân phố Đầu Làng, thị trấn Thanh Lãng đã không may để diều mắc vào khoảng cột 104 đến 105 đường trục lộ 477E25.7, trên đường dây 22kV.

Anh T không báo cáo với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý mà về nhà lấy ống rút bằng kim loại, chiều dài hơn 8m để gỡ diều trên đường dây dẫn đến bị điện giật thiệt mạng.

Đây là hai trong số các vụ vi phạm HLBVATLĐCA trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay, các vi phạm không chỉ thiệt hại về tiền của, tài sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người vi phạm, những người xung quanh và quá trình cung ứng điện năng an toàn, ổn định.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện còn tồn tại hàng chục các vi phạm liên quan đến hành lang LĐCA tại hầu hết các địa bàn có lưới điện đi qua, các vi phạm chủ yếu là:

Xây dựng công trình, nhà ở, trồng cây vi phạm khoảng cách an toàn LĐCA; thả diều, thi công công trình trong phạm vi HLBVATLĐCA; một số công trình tồn tại gần HLBVATLĐCA như biển quảng cáo, cây trồng có nguy cơ ảnh hưởng đến LĐCA, gây mất an toàn cấp điện vào mùa mưa bão…

Nguyên nhân dẫn đến các vi phạm vẫn còn tồn tại, phát sinh là do: Công tác quản lý về trật tự xây dựng công trình tại một số địa phương có lúc, có thời điểm còn hạn chế.

Việc phối hợp giữa các đơn vị quản lý, vận hành LĐCA với các ngành, các địa phương chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả, chưa kiên quyết xử lý các vi phạm, dẫn đến các vi phạm vẫn còn tồn tại, phát sinh.

Kiến thức, ý thức của một bộ phận người dân về HLBVATLĐCA còn hạn chế; nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã vô tình có hành vi vi phạm an toàn LĐCA, gây nên sự cố…

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý

Theo thống kê, hệ thống truyền tải điện Quốc gia qua địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc do ngành điện quản lý, vận hành gồm trên 40 km đường dây 500 kV; trên 120 km đường dây 220kV; các TBA 220kV Vĩnh Yên, Vĩnh Tường; 15 lộ đường dây 110kV, chiều dài hơn 122 km…

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả bảo vệ LĐCA, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm, góp phần nâng cao chất lượng vận hành hệ thống điện quốc gia trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang LĐCA đến đông đảo người dân, cũng như cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý về trật tự xây dựng tại các khu vực bảo vệ hành lang LĐCA. Kiểm tra, giám sát quá trình thi công các công trình, dự án gần hành lang LĐCA, đảm bảo tuân thủ khoảng cách an toàn trong quá trình thi công.

Giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan trong việc hướng dẫn, đôn đốc, giám sát, kiểm tra các trường hợp vi phạm LĐCA; công tác quản lý nhà nước ở cấp huyện về LĐCA; giải quyết, xử lý khiếu nại, tố cáo và các vấn đề liên quan đến LĐCA thuộc thẩm quyền; quy hoạch, đầu tư, giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình LĐCA…

Yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong bảo vệ hành lang LĐCA.

Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra vi phạm HLBVATLĐCA trên địa bàn quản lý dẫn đến mất an toàn lưới điện; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tai nạn điện do các công trình, nhà ở, cây trồng trên địa bàn vi phạm HLBVATLĐCA…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: