Kinh Tế

Tạo “vùng xanh” cho nông sản

Thứ Năm, 07/10/2021

Trước tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, các sở, ngành, địa phương, đơn vị SXKD trong tỉnh đã tập trung triển khai các giải pháp thiết lập “vùng xanh” cho nông sản, nhằm duy trì hoạt động sản xuất và tiêu thụ, nhất là các sản phẩm có thời gian thu hoạch ngắn ngày và sản lượng lớn, đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

HTX Nông nghiệp Đại Lải đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ảnh: Nguyễn Lượng

Với nỗ lực tạo “vùng xanh”, vùng an toàn cho sản xuất nông sản để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) đã và đang hướng dẫn hơn 45 hộ thành viên đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cũng như duy trì hoạt động sản xuất rau màu.

Thời điểm này, HTX đang tập trung sản xuất các loại rau cải ăn lá, đảm bảo cung ứng thường xuyên từ 2-3 tấn/ngày cho các siêu thị, cửa hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Anh Nguyễn Khắc Hoàng, Phó Giám đốc HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: Đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi dịch bệnh, HTX phải chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng cung vượt cầu và ngược lại, gây biến động về giá nông sản trên thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản qua các kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Trước những khó khăn hiện hữu trong mùa dịch, ngoài sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa ra thị trường, anh Lâm Văn Trung, Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Lải (Phúc Yên) đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng chiến lược kinh doanh, thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng.

Minh chứng là HTX vẫn duy trì tối đa năng lực sản xuất rau màu trên diện tích 10 ha, tạo việc làm cho 15 công nhân với mức thu nhập ổn định. Hiện mỗi ngày, HTX cung ứng gần 1,2 tấn nông sản cho các bếp ăn tập thể trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, HTX đang trong quá trình đàm phán với người dân để thuê lại ruộng đất, mở rộng diện tích canh tác lên tới 70 ha tại xã Cao Minh (Phúc Yên) để trồng hành tây theo đơn đặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Để hoạt động vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa nông sản không bị gián đoạn, UBND tỉnh đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ các mặt hàng thiết yếu, hàng nông sản của Vĩnh Phúc.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sử dụng phần mềm đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh”. Mới đây, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Viettel Vĩnh Phúc tổ chức ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn trên sàn TMĐT Voso.vn.

Anh Vũ Thương Tín, Trưởng phòng Kinh doanh Viettel Post Vĩnh Phúc cho biết: Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, việc bán hàng thông qua sàn TMĐT được xem là xu thế tất yếu, giúp nông dân ổn định đầu ra, đưa nông sản chất lượng đến tay người tiêu dùng theo đúng tiêu chuẩn phòng dịch.

Đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 35 doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong tỉnh tiêu thụ gần 60 mặt hàng nông sản như rau an toàn, bí đao chanh, khoai lang Nhật, thanh long ruột đỏ, sữa chua Tam Đảo, trà hoa vàng Tam Đảo, mật ong Tam Đảo, na dai Bồ Lý... lên sàn TMĐT Voso.vn.

Doanh thu các mặt hàng nông sản Vĩnh Phúc trên Voso.vn từ tháng 5 đến nay đạt gần 500 triệu đồng. Con số tuy không quá lớn nhưng cũng góp phần mở rộng thị trường, từng bước chuyển đổi số trong SXKD nông sản.

Thời gian tới, Viettel Post Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục liên kết với các địa phương trong tỉnh, Hội Nông dân tổ chức hội thảo, hỗ trợ bà con tiếp cận với công nghệ, các phương pháp bán hàng online, trực tuyến…

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu sàn TMĐT Voso.vn; xây dựng các chương trình hành động, khuyến mại riêng cho từng sản phẩm để thúc đẩy sản lượng.

Vụ Đông năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng cây hàng năm đạt 15 nghìn ha; trong đó, 6 nghìn ha cây ngô, trên 5 nghìn ha cây rau, 1,6 nghìn ha cây khoai lang, còn lại là các cây trồng khác.

Để sản xuất vụ Đông đạt kết quả tốt và hiệu quả cao, tránh nguy cơ dư thừa nguồn cung ở các vùng sản xuất, Sở NN& PTNT chỉ đạo các địa phương đôn đốc, hướng dẫn, giúp đỡ nông dân chủ động bám sát khung thời vụ gieo trồng và điều kiện thực tế sản xuất để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện thời tiết, diễn biến dịch Covid-19.

Tập trung các cây trồng có lợi thế, có thể bảo quản dài ngày, có thị trường tiêu thụ tốt như ngô (ngô sinh khối, ngô lấy hạt), lạc, đậu tương, khoai lang, khoai tây, rau các loại...; xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là các loại nông sản có sản lượng lớn và thời gian bảo quản ngắn.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: