Kinh Tế

“Hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, chung tay vượt qua đại dịch

Thứ Năm, 07/10/2021

Sau thời gian giãn cách nhằm ưu tiên chống dịch, việc được phép trở lại hoạt động được cộng đồng doanh nghiệp (DN) mong chờ, bởi gánh nặng duy trì chống dịch và hoạt động cầm chừng khiến họ đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, thậm chí suy kiệt… Đồng hành cùng DN, không chỉ lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Chính phủ luôn thấu hiểu để hành động nhanh, đúng, trúng trong bối cảnh hiện nay. Đáp lại “tấm chân tình” đó, trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, DN và người lao động cũng cần chung tay với Chính phủ, chính quyền địa phương để thích ứng, đảm bảo an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Người lao động được tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19, góp phần thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải đối diện với những khó khăn có thể nói là chưa từng có do đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát và diễn biến phức tạp.

Nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, trong đó có các thành phố lớn, các trung tâm KT- XH. Không ít DN phải phong tỏa, khiến hoạt động SXKD bị đình trệ và ảnh hưởng nặng nề; một số DN còn đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm…

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh xuất hiện tới 4 ổ dịch Covid-19 với 90 ca bệnh chỉ trong thời gian ngắn, với những sức ép rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ của nhân dân.

Xác định cuộc chiến chống dịch mới cần có chiến lược mới, cùng với chủ trương đúng, đường lối quyết liệt, Vĩnh Phúc đã tạo được thế chủ động trong vận hành bộ máy.

Với những tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao độ để tận dụng thời cơ, không bỏ lỡ những yếu tố mang tính thời điểm, lãnh đạo tỉnh đã vận dụng rất linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương để áp dụng vào thực tế địa phương.

Nhờ vậy tỉnh đã làm tốt được cả 2 yêu cầu cao nhất là không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh; đồng thời, không hoang mang, lo sợ dẫn đến việc đưa ra các quyết định không chính xác, kém hiệu quả khi có tình huống phức tạp phát sinh.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch bệnh và không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, càng không để người lao động mất việc làm. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, sự an toàn của người dân được đảm bảo; niềm tin vào Đảng và chính quyền địa phương ngày càng được củng cố vững chắc, tạo thế và lực quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo.

Tuy nhiên, chưa bao giờ quá trình phát triển kinh tế của Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung lại đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra như trong giai đoạn hiện nay.

Các biện pháp phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội để phòng chống dịch khiến thu hút đầu tư gặp khó khăn, nhiều dự án lớn chưa thể triển khai; sức mua của nền kinh tế giảm; hoạt động giao thương bị hạn chế, nhiều hợp đồng, đơn hàng xuất khẩu của DN bị giãn, hoãn hoặc hủy bỏ; DN thiếu hụt lao động trình độ cao; nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các DN gây đứt gãy chuỗi SXKD luôn thường trực…

Thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với các DN, cơ sở SXKD, người lao động, Thường trực Tỉnh ủy quyết tâm triển khai mọi biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân, an toàn của DN, duy trì và phát triển KT- XH.

Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục SXKD; không để đứt gãy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động.

Nhờ sự chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong; duy trì thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn cao nguy cơ xâm nhập, bùng phát trên địa bàn và gây nhiều khó khăn, hạn chế trong việc lưu thông hàng hóa, cung ứng sản phẩm từ các chuỗi cung ứng, cản trở nghiêm trọng đến mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Đặc biệt, áp lực chi phí về công tác phòng chống dịch gia tăng, ảnh hưởng lớn tới tình hình phát triển của hầu hết DN. Việc triển khai các nhiệm vụ phát triển KT-XH trong 3 tháng cuối năm 2021 được dự báo sẽ rất khó khăn.

Để thích ứng với trạng thái bình thường mới, đòi hỏi các cấp, các ngành tiếp tục ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép của Chính phủ.

Điều quan trọng là phải theo dõi, đánh giá đúng tình hình để chủ động có giải pháp, phương án, chiến lược cụ thể, phù hợp và kịp thời đối với từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế.

Trong thời điểm nới lỏng các biện pháp chống dịch, nếu chủ quan, nóng vội khi chưa chuẩn bị tốt, hậu quả sẽ rất khó lường.

Những khó khăn chỉ là nhất thời và là khó khăn chung của toàn thế giới; những chính sách của Việt Nam, từ Trung ương đến địa phương là nhất quán. Cả nước nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đang nỗ lực cao nhất để kiểm soát dịch.

Vĩnh Phúc luôn coi trọng, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho DN, nhất là DN FDI để họ yên tâm hoạt động lâu dài ở Việt Nam; có kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với đại dịch gắn với cải thiện môi trường kinh doanh.

Trên tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”, các DN và người lao động cũng cần chung tay với Chính phủ, chính quyền địa phương, tin tưởng vào chủ trương, giải pháp của Chính phủ, của tỉnh; tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiên định thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, tạo nền tảng vững chắc phát triển KT- XH, ổn định đời sống nhân dân.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: