Kinh Tế

Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ Sáu, 01/10/2021

Năm 2020, mặc dù vẫn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở mức khá trở lên song đây là năm thứ 4 liên tiếp, chỉ số PCI của tỉnh bị tụt hạng.

Công dân được tạo điều kiện thuận lợi khi đăng ký thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh.Ảnh: Nguyễn Lượng

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020, tỉnh Vĩnh Phúc đạt 63,25/100 điểm, xếp vị trí thứ 29/63 tỉnh thành, giảm 2,9 điểm và tụt 12 bậc so với năm 2019.

Như vậy, trong năm 2020, chỉ số PCI của tỉnh chứng kiến sự sụt giảm cả về điểm số và thứ hạng. Trong tổng số 10 chỉ số thành phần, có đến 5/10 chỉ số giảm điểm và thứ hạng, một số chỉ số có thứ hạng thấp, chưa được cải thiện trong nhiều năm như: Chỉ số Tiếp cận đất đai, chỉ số Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN), chỉ số Cạnh tranh bình đẳng, chỉ số Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự, chỉ số Chi phí không chính thức.

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, thứ hạng PCI của tỉnh liên tục có sự sụt giảm, từ vị trí thứ 9/63 (năm 2016) xuống vị trí 29/63.

Kết quả này cho thấy các chỉ số thành phần chưa có sự ổn định, tốc độ cải thiện chậm, thậm chí không được cải thiện so với một số địa phương nằm trong top 15 tỉnh dẫn đầu như: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng... Các chính sách cải cách, đổi mới của tỉnh mặc dù có tác động tích cực đến cộng đồng DN song còn thiếu chiều sâu và chưa thật sự đột phá.

Là một trong những DN sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tiêu biểu của huyện Sông Lô, Công ty TNHH Chung Thảo, thôn Yên Thiết, xã Quang Yên hiện đang tạo việc làm cho gần 100 lao động với thu nhập trung bình 8 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về khó khăn mà DN hiện nay đang gặp phải, anh Vũ Văn Chung, Giám đốc Công ty cho biết: “Do nhu cầu mở rộng quy mô SXKD, đáp ứng đơn đặt hàng của đối tác, công ty đang rất muốn mở rộng diện tích nhà xưởng từ 1.000m2 hiện tại lên 5.000m2.

Tuy nhiên, do không có mặt bằng sạch, dự định của công ty khó có thể triển khai. Theo đề xuất của công ty, Quang Yên là xã có địa hình đồi núi, một số diện tích đất phục vụ sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, nếu có thể chuyển đổi sang đất SXKD sẽ phát huy hiệu quả tốt. Nhưng để làm được vậy trước tiên phải có quy hoạch cụ thể, sau đó phải qua nhiều bước, mất rất nhiều thời gian mà chưa chắc đã triển khai được”.

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, nguyên nhân dẫn đến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa được cải thiện tập trung vào một số vấn đề chính như: Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, quy hoạch, đất đai, môi trường, thuế, thanh kiểm tra… còn chưa thống nhất, dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng giải quyết, làm mất thời gian, chi phí của DN; số lượng và chất lượng của các DN, đơn vị cung cấp dịch vụ đào tạo, cung ứng lao động, dịch vụ tìm kiếm thông tin thị trường, đối tác kinh doanh còn hạn chế.

Triển khai Nghị quyết số 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021, phấn đấu giai đoạn 2021 – 2025, đưa Vĩnh Phúc nằm trong top 15 tỉnh, thành phố có môi trường đầu tư, chất lượng điều hành tốt nhất cả nước, thời gian tới, tỉnh giao Sở KH&ĐT kết nối và đặt hàng với đơn vị tư vấn độc lập xây dựng Đề án cải thiện, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng và điểm số thấp, trong đó, tăng cường ứng dụng CNTT và thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, cấp độ 4 đối với một số TTHC; từ đó rút ngắn thời gian giải quyết, tạo sự minh bạch, giảm chi phí không chính thức cho DN.

Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá, ứng dụng CNTT để công khai, cung cấp kịp thời các thông tin nhà đầu tư, DN có nhu cầu tìm hiểu.

Tỉnh cũng giao Hiệp hội DN tỉnh phát huy vai trò ”cầu nối”, bám sát tình hình SXKD, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của DN, danh nhân, người lao động, làm cơ sở tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: