Kinh Tế

Tăng tốc hoàn thành dự án mở rộng đường QL2B, tạo đà phát triển du lịch Tam Đảo

Thứ Sáu, 01/10/2021

Sau khi những vướng mắc cuối cùng trong GPMB được giải quyết, đơn vị thi công Dự án cải tạo, nâng cấp Đường QL2B từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo I tập trung tối đa nhân lực, thiết bị máy móc tăng tốc thực hiện. Dự kiến đến cuối năm 2021, sẽ hoàn thành 100% khối lượng, khơi thông toàn bộ các điểm nghẽn trên tuyến đường du lịch trọng điểm, tạo đà cho du lịch Tam Đảo bứt phá khi đại dịch Covid-19 được khống chế.

Đơn vị thi công tập trung máy móc, đào móng xây tường chắn chống sạt, chống trượt trên tuyến nhánh của dự án mở rộng QL2B lên khu du lịch Tam Đảo I.

Dự án cải tạo, nâng cấp Đường QL 2B từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo I là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh, có tổng mức đầu tư hơn 375 tỷ đồng, gồm 1 tuyến chính và 2 tuyến nhánh, tổng chiều dài 12,31 km.

Với vai trò, ý nghĩa quan trọng trong phát triển hạ tầng du lịch – dịch vụ, thúc đẩy khu du lịch Tam Đảo I, thuộc thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo phát triển nhanh và bền vững, cuối năm 2016, Dự án đã được khởi công xây dựng.

Dù luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ song với những vướng mắc trong công tác GPMB và một số yếu tố do địa hình, 2 đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV xây dựng 472 và Công ty cổ phần Xây dựng Tone Thăng Long gặp rất nhiều khó khăn.

Diện tích phải thu hồi và thực hiện công tác GPMB là 24,87 ha, trong đó 8,38 ha đường QL2B và 16,49 ha đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất nông nghiệp và đất ở. Khó khăn nhất là việc tìm quỹ đất phục vụ tái định cư cho các hộ dân tại thị trấn Tam Đảo.

Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính quyền huyện Tam Đảo, công tác tuyên truyền trong GPMB đã phát huy hiệu quả. Các điểm vướng mắc dần được tháo gỡ, đặc biệt cuối tháng 8/2021, việc tái định cư của các hộ trong diện phải di chuyển đã hoàn tất. Mặt bằng dự án được bàn giao 100%, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công.

Anh Đào Việt Khoa, Chỉ huy trưởng công trường Dự án cải tạo, nâng cấp Đường QL2B từ cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo I cho biết: Hiện đơn vị đang tranh thủ từng ngày thời tiết thuận lợi, tập trung tối đa nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Để giữ vững lực lượng lao động trước các tác động của dịch Covid-19, nhà thầu yêu cầu toàn bộ công nhân, kỹ sư thực hiện nghiêm giải pháp “3 tại chỗ”.

Phần tuyến chính của dự án mở rộng QL2B đi khu du lịch Tam Đảo I đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đến nay, tốc độ thi công được duy trì tốt, hơn 85% phần đào nền đường của tuyến nhánh cơ bản hoàn thành. Các hạng mục tường chắn chống sạt, chống trượt được triển khai với tốc độ nhanh. Nếu thuận lợi, đơn vị có thể hoàn thành các hạng mục còn lại trong tháng 12.

Theo anh Đinh Công Giang, cán bộ Ban QLDA ĐTXD các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (Sở Xây dựng), phụ trách Dự án cải tạo, nâng cấp Đường QL2B từ Cầu Chân Suối đến khu du lịch Tam Đảo I: Thời điểm hiện tại, khối lượng thi công Dự án đã đạt hơn 95%, chỉ còn khoảng 400 m tuyến nhánh là hoàn thành toàn tuyến.

Tuy nhiên, với đặc thù về địa hình, là khu vực núi cao, độ dốc lớn, thời tiết diễn biến phức tạp, quá trình thi công vất vả. Ngoài việc đảm bảo tiến độ còn phải đảm bảo an toàn, chống sạt lở, chống trượt, phát sinh nhiều hạng mục phụ trợ.

Dù vậy, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mật độ khách du lịch lên thị trấn Tam Đảo giảm nhiều, không gian thi công thông thoáng, đây là cơ hội tốt cho nhà thầu đẩy nhanh quá trình thi công.

Đánh giá về những tác động của Dự án tới sự phát triển của khu du lịch Tam Đảo I, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Vũ Thị Kim Ngọc cho rằng: Một điểm đến du lịch dù có hấp dẫn đến mức nào đi chăng nữa nhưng giao thông không tốt cũng khó có thể phát triển.

Trước kia, lòng đường chật hẹp, các phương tiện giao thông rất khó di chuyển. Vào những ngày cuối tuần, lượng xe lên xuống quá tải, tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra, nhất là khi thời tiết diễn biến xấu, trời mưa gây trơn trượt giảm tầm nhìn, mất ATGT, gây phiền hà cho du khách, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của khu du lịch Tam Đảo I.

Với tốc độ phát triển nhanh của các mô hình du lịch nghỉ dưỡng, quy mô và lượng khách du lịch ngày một tăng, dự án hoàn thành sẽ tạo một thuận lợi, khơi thông các điểm hạn chế về giao thông, cải thiện hình ảnh của khu du lịch Tam Đảo I đối với du khách.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 được khống chế, nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân trong và ngoài tỉnh tăng nhanh sẽ là cơ hội vàng cho du lịch Tam Đảo bứt phá, phục hồi sau đại dịch.

Bài, ảnh: Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: