Kinh Tế

Nghịch lý thừa nguồn lao động, doanh nghiệp vẫn khó tuyển dụng

Thứ Năm, 30/09/2021

Sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều gặp khó. Một trong những khó khăn lớn đó là vấn đề thiếu lao động. Tuy nhiên, lại có không ít người lao động vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp, ngóng đợi công việc phù hợp để ổn định cuộc sống.

Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo nguồn nhân lực nhằm duy trì hiệu quả sản xuất, kinh doanh.Ảnh: Dương Hà

Doanh nghiệp cần tuyển số lượng lớn lao động

Từ năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc nhập nguyên liệu, tìm kiếm đầu ra sản phẩm nên tình hình SXKD có phần chững lại, không ít doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thậm chí ngừng hoạt động. Điều đó đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải cắt giảm lao động, nhất là lao động phổ thông, tay nghề hạn chế.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, nhiều doanh nghiệp đang tích cực phục hồi SXKD. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lại rơi vào tình trạng khó tuyển lao động, ảnh hưởng không nhỏ tới chiến lược phát triển của doanh nghiệp .

Công ty TNHH Compal Việt Nam (KCN Bá Thiện, Bình Xuyên) là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất máy tính xách tay, thiết bị điện tử thông minh, tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động.

Trưởng Phòng Hành chính - Nhân sự công ty Nguyễn Thị Thời cho biết: Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp. Nhằm khôi phục lại SXKD, công ty đẩy nhanh tiến độ sản xuất.

Theo kế hoạch, công ty cần tuyển hơn 500 lao động chất lượng cao, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực điện tử, tự động hóa, kỹ thuật, cơ điện, công nghệ thông tin… Để đảm bảo số lượng và chất lượng, công ty phải tuyển dụng cả lao động trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Tuy nhiên, công tác tuyển dụng của công ty gặp nhiều khó khăn do một số tỉnh lân cận đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Hiện nay, trung bình mỗi tuần, doanh nghiệp chỉ tuyển được từ 5-10 lao động, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất.

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu, theo kế hoạch tuyển dụng nhân sự, từ nay đến cuối năm 2021, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, KCN Khai Quang, Vĩnh Yên có nhu cầu tuyển dụng hơn 300 lao động để đảm bảo yêu cầu sản xuất, trong đó, phần lớn lao động có trình độ tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm.

Để đảm bảo các yêu cầu phòng dịch, việc tuyển lao động chủ yếu bằng hình thức online; đối với các lao động ngoại tỉnh phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch như xét nghiệm, cách ly y tế theo quy định.

Do vậy, công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn. Tuy doanh nghiệp chấp nhận bỏ ra chi phí để đào tạo lại và thực hiện test Covid-19 thường xuyên, tiêm vắc xin đối với người lao động khi được nhận tuyển, nhưng đến nay, doanh nghiệp này mới tuyển dụng được hơn 40% số lao động cần tuyển.

Theo Sở LĐ-TB&XH, nhu cầu tuyển dụng năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 của 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký tuyển dụng hơn 6.300 lao động, trong đó, phần lớn là lao động phổ thông.

Tuy nhiên, 9 tháng năm 2021, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh mới hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển dụng được gần 900 lao động. Để đảm bảo nhu cầu sản xuất, từ nay đến cuối năm, nhiều doanh nghiệp vẫn đang tăng cường tuyển dụng lao động.

Cung không cập cầu

Theo rà soát, từ tháng 5 đến tháng 8/2021, trên địa bàn tỉnh có có hơn 13.000 lao động tại 147 doanh nghiệp phải ngừng việc, nghỉ việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó, có hơn 3.500 lao động phải nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động.

Không chỉ lao động phổ thông thiếu việc làm mà không ít lao động có trình độ, tay nghề nhưng vẫn thất nghiệp, nhiều cử nhân ra trường nhưng vẫn không tìm được việc làm theo đúng ngành học.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, trước tiên là do “cung” chưa cập “cầu” lao động. Nhiều lao động có trình độ đại học, cao đẳng nhưng không đúng ngành doanh nghiệp đang cần, thậm chí có nhiều sinh viên trường nghề ra trường nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về trình độ, chuyên môn nghề nghiệp, tác phong và ý thức lao động.

Nhiều lao động có tâm lý e ngại khi tham gia ứng tuyển bởi phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch, nhất là đối với lao động ngoại tỉnh phải thực hiện xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp, thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH sẽ tăng cường rà soát, điều tra, tổng hợp về thị trường lao động; phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, các trường dạy nghề chủ động nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động để tạo nguồn “cung” đáp ứng “cầu” lao động; làm tốt công tác hướng nghiệp tại các trường học. Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả “cầu nối” giữa doanh nghiệp và người lao động.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: