Kinh Tế

Phát huy cao nhất nội lực, xây dựng kế hoạch khôi phục sản xuất kinh doanh

Thứ Tư, 29/09/2021

Kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 đợt 4, ngày 12/9, UBND tỉnh ra Quyết định số 1519 và 1520 về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, thực hiện từ ngày 13/9. Trong đó có những quy định hoạt động đối với các doanh nghiệp (DN), cơ sở kinh doanh, cơ quan, đơn vị, trường học... Mặc dù chỉ được phép hoạt động trong phạm vi nhỏ, song đây là những tín hiệu vui, khẳng định sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm từ lãnh đạo tỉnh đến mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch. Phát huy nội lực và tinh thần trách nhiệm cao nhất, các DN, đơn vị đã và đang có những giải pháp kịp thời, phù hợp để nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh (SXKD).

Công ty TNHH Tipack Việt Nam (KCN Bình Xuyên) linh hoạt các giải pháp duy trì ổn định SXKD vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Ảnh: Thế Hùng

Trong bối cảnh toàn tỉnh tập trung mọi nguồn lực vừa chống dịch Covid-19, vừa duy trì ổn định SXKD, bảo đảm an sinh xã hội, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng DN và nhân dân, 6 tháng đầu năm 2021, tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu hút vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh tăng khá; an sinh xã hội được bảo đảm.

Đặc biệt, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát (khoảng thời gian hơn một tháng chưa có ca nhiễm mới). Điều này khẳng định hiệu quả của công tác kiểm soát dịch bệnh, tạo tiền đề để các hoạt động kinh tế sớm khôi phục, ổn định và phát triển.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, cùng sự chủ động, sáng tạo trong thực hiện “mục tiêu kép”, người dân và DN trong tỉnh dần thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Đến thời điểm này, Vĩnh Phúc đã kiểm soát được dịch bệnh mà không phải đóng cửa bất kỳ nhà máy, xưởng sản xuất nào, không công nhân nào phải thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Các hoạt động SXKD dần phục hồi và đã có những kết quả tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ổn định.

Việc cấu trúc, sắp xếp lại mô hình tổ chức; thay đổi mục tiêu, chiến lược hoạt động là những giải pháp thiết thực nhất, cùng với những cơ chế chính sách hỗ trợ của tỉnh, đã giúp DN phát huy được nội lực để thích ứng với tình hình.

Không chỉ chủ động linh hoạt tìm kiếm, khai thác, thay thế nguồn nguyên liệu nội địa thay thế cho nguồn nhập khẩu, đảm bảo sản xuất ổn định, các DN còn xem đây là cơ hội để khẩn trương tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn nhân lực, tìm kiếm mở rộng thị trường…

Nhất là người lao động có thể tận dụng thời gian học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, tự trang bị các kỹ năng mềm, đảm bảo khả năng thích nghi và thay đổi không ngừng của thị trường lao động.

Với quan điểm: Bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho DN ổn định SXKD, trước những tình huống đòi hỏi sự quyết đoán cao độ để tận dụng được thời cơ, không bỏ lỡ những yếu tố mang tính thời điểm, lãnh đạo tỉnh đã vận dụng linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương để áp dụng vào thực tế địa phương, từ đó đưa ra yêu cầu, đòi hỏi rất cao về ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết công việc với mỗi tập thể, cá nhân.

Khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát tốt, tỉnh quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động KT- XH, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân.

Song song với công tác phòng chống dịch, tỉnh đã ban hành và chỉ đạo các cấp các ngành triển khai đồng bộ nhiều cơ chế hỗ trợ DN; tổ chức nhiều hội nghị, nhiều buổi làm việc với các cấp, các ngành, các DN, nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD, cùng DN quyết tâm khắc phục khó khăn.

Đặc biệt, tập trung làm rõ và xây dựng các giải pháp tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thực hiện tốt các khâu đột phá thúc đẩy phát triển KT- XH. Sự đồng hành đó đã giúp DN vững tâm, duy trì, ổn định SXKD và tiếp tục thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, thông qua đóng góp nguồn lực tài chính, sáng kiến, kinh nghiệm, công sức…

Để phát triển bền vững trong nền kinh tế thị trường, đặc biệt trong bối cảnh tác động bởi đại dịch Covid-19, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, việc mà các DN cần làm là thường xuyên rà soát, củng cố nguồn lực để thích ứng và tăng năng lực cạnh tranh.

Ứng phó với đại dịch Covid-19 và hậu quả từ đại dịch sẽ là một trong những thách thức lớn nhất cho DN trong thời điểm này. Hơn ai hết, vai trò và trách nhiệm của đội ngũ quản lý và chủ DN là một trong những yếu tố chính để DN tồn tại và đứng vững.

Việc xác định thời điểm và phương pháp thích hợp để xây dựng kế hoạch khôi phục SXKD và thực hiện nhiệm vụ chính là sự thích nghi tốt nhất trong trạng thái “bình thường mới”. Điều quan trọng, DN và người lao động cũng xác định rõ: Cơ chế chính sách hiện nay chỉ là hỗ trợ; DN và người lao động vẫn cần chủ động, sáng tạo để tìm cơ hội thích ứng với bối cảnh mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, để bảo vệ thành quả đạt được, ngăn chặn và từng bước chiến thắng đại dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, cộng đồng DN với tinh thần tuyệt đối không lơ là chủ quan, ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động.

Đặc biệt, chủ động bám sát tình hình thực tế, tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch bệnh vừa thúc đẩy phát triển KT- XH. Tỉnh cũng cần có lộ trình “mở cửa”, tháo gỡ các “rào cản” được dựng lên để phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua để DN xây dựng các kế hoạch khôi phục SXKD trong thời gian tới.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: