Kinh Tế

Nhà hàng, quán ăn chuyển trạng thái, mô hình hoạt động để thích nghi với tình hình mới

Thứ Sáu, 24/09/2021

Để có thể cầm cự, vượt qua thời kỳ dịch bệnh, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng chuyển trạng thái, thay đổi mô hình hoạt động thích nghi với tình hình mới.

Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên phố Lý Bôn, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch, góp phần đảm bảo an toàn và kinh doanh hiệu quả trong tình hình mới. Ảnh: Chu Kiều

Đại dịch Covid - 19 đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD, nhất là các lĩnh vực vận tải, dịch vụ du lịch, giải trí, kinh doanh ăn uống… Linh hoạt, thích nghi với tình hình hiện nay, hầu hết các nhà hàng, quán ăn đã chuyển trạng thái, thay đổi hình thức hoạt động: Bán online, giao hàng tận nhà và bán tại cửa hàng cho khách mang về. Đây là một trong những cách làm mang lại hiệu quả “kép” vừa thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 vừa đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh, thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Chị Trần Thị Lê Thu, chủ nhà hàng Lẩu Cua Đồng, đường Nguyễn Tri Phương (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Trước kia chúng tôi chỉ phục vụ khách tại nhà hàng, nhưng do dịch bệnh, nhà hàng chuyển trạng thái phục vụ qua việc làm quen với hình thức nhận đặt bàn qua điện thoại hoặc Zalo rồi vận chuyển tận nhà cho khách.

Đi giao hàng hoặc bán cho khách mua mang về, nhà hàng Lẩu Cua Đồng đều tuân thủ đúng nguyên tắc 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh như: Đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng nước sát trùng để rửa tay… vừa bảo vệ sức khỏe cho nhân viên, vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng".

Được biết, các đợt dịch bùng phát đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng, lượng khách thấp (giảm khoảng 70% so với trước dịch), nhưng thời gian qua nhà hàng vẫn phải cố gắng duy trì nhằm giữ chân khách quen, đảm bảo chi phí trả tiền thuê mặt bằng, hỗ trợ nhân viên…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế tốt, song, trên cả nước nhất là ở các tỉnh, thành phố lân cận vẫn diễn biến phức tạp, do vậy, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Chính vì vậy, vừa qua, khi được phép hoạt động trở lại (phục vụ ăn uống tại chỗ), thì bên cạnh mục tiêu lợi nhuận, điều mà nhà hàng quan tâm và ưu tiên hơn cả là an toàn, phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, bên cạnh việc vệ sinh, khử khuẩn, trang bị thêm các điểm rửa tay, sát khuẩn…, nhà hàng đang điều chỉnh, bố trí lại không gian, làm vách ngăn, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn ăn... cho phù hợp với tình hình mới và quy định của tỉnh phục vụ không quá 50% công suất của nhà hàng, mỗi phòng ăn không quá 20 người…

Không chỉ chuyển trạng thái, thay đổi hình thức hoạt động kinh doanh, bán hàng online qua mạng xã hội facebook, Zalo… để thích nghi, nhiều nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống đã thay đổi mô hình, mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh để vượt dịch. Để có thể cầm cự được giữa thời buổi Covid - 19, quán Trà chanh X1, đường Nguyễn Du, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) đã mở rộng hoạt động kinh doanh, ngoài bán trà chanh, quán bán thêm bún đậu phục vụ khách hàng ăn nhẹ. Anh Tạ Việt Dũng, chủ quán Trà chanh X1 cho biết: Dịch Covid – 19 đã gây không ít khó khăn cho hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống, thậm chí không ít quán ăn, cafe phải đóng cửa.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng khi đi ship hàng, quán đã mở bán thêm bún đậu để phục vụ. Việc mở thêm mặt hàng kinh doanh cũng tăng thu nhập đáng kể cho quán, nhất là trong tình trạng dịch bệnh như hiện nay.

Với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, việc tạm dừng bán hàng tại chỗ hay phải hoạt động cầm chừng (50% công suất như hiện nay) khiến họ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn, nhưng đây là quyết định cần phải làm để chung tay cùng chống dịch.

Anh Tô Anh Đức, chủ nhà hàng Đồi Cao Quán (Vĩnh Yên) cho biết: "Chúng tôi rất đồng tình, ủng hộ trước những quyết định phòng, chống dịch của tỉnh. Bởi thời điểm này an toàn là quan trọng nhất, chúng tôi chấp nhận thiệt hại về kinh tế để xã hội an toàn, ổn định.

Nhưng mong rằng, tỉnh cũng nghiên cứu có cơ chế chính sách hỗ trợ các nhà hàng, quán ăn nói riêng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, vận tải, giải trí… nói chung gặp khó khăn do dịch Covid - 19.

Cùng đó, các cấp chính quyền, ngành chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cơ sở kinh doanh hoạt động khi dịch bệnh được khống chế, thay vì kiểm tra, xử phạt các lực lượng chức năng nên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ chúng tôi thực hiện tốt công tác phòng dịch".

Thực tế, để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì các hoạt động phát triển KT - XH, chính quyền tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương, cơ quan, doanh nghiệp và người dân quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD; hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu. Triển khai hiệu quả các đề án phát triển thương mại, dịch vụ, du dịch… Tăng cường công tác huy động và cho vay vốn nhằm phục vụ nhu cầu SXKD.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: