Kinh Tế

Đằng sau sự lệch pha trên thị trường chứng khoán

Thứ Sáu, 24/09/2021

Thời gian gần đây, thị trường liên tiếp giằng co và biến động trong biên độ hẹp nhưng vẫn có cảm giác sôi động nhờ thanh khoản dồi dào cùng với mức tăng giá "chóng mặt" của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa. Trong khi đó, nhiều mã thuộc nhóm cơ bản lại đang nhận sự "lãnh đạm" của dòng tiền.

Theo Ban Kinh tế vĩ mô và Dự báo, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân tuy đã đóng góp tích cực vào sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường chứng khoán nhưng cũng tiềm ẩn những biến động khó lường. Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng mạnh.

Trong đó, "nhóm Louis Holdings" bao gồm CTCP Louis Capital (mã: TGG), CTCP Louis Land (BII), CTCP Chứng khoán APG (APG), CTCP Sametel (SMT) và CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM), CTCP DAP-VINACHEM (DDV) là những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong bối cảnh này.

Cổ phiếu nhỏ "đại náo" sàn chứng khoán

Trong khoảng một tháng qua, cổ phiếu BII đã ghi nhận 13 phiên tăng trần, trong đó có nhiều phiên tăng trần liên tiếp, khối lượng giao dịch cũng tăng từ vài trăm nghìn lên hàng triệu cổ phiếu/phiên. Thị giá hiện nay của BII đang ghi nhận mức hơn 30.000 đồng/cp, tương đương mức tăng gần 4 lần so với hồi đầu tháng 6.

Ghi nhận mức tăng "khủng" hơn, cổ phiếu TGG bắt đầu tăng mạnh từ ngày 21/6 sau thông tin Louis Holdings mua 5,11% vốn của Louis Capital từ ông Đỗ Thành Nhân. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất phải kể đến giai đoạn từ 9/8 đến nay với 25 phiên tăng trần, 3 phiên tăng mạnh và chỉ duy nhất 1 phiên đóng cửa trong sắc đỏ.

Nếu so sánh với mức giá 5.150 đồng/cp hồi đầu tháng 6, đến nay TGG đã ghi nhận mức tăng hơn 16,4 lần. Tương tự, các cổ phiếu "họ Louis" khác như SMT, AGG, APG cũng "nổi sóng" cả về thị giá và thanh khoản dù trước đó gần như không có mua bán giao dịch nào trên thị trường.

Điều đáng chú ý là mặc dù thị giá cổ phiếu tăng mạnh nhưng kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp này phần lớn lại không mấy khả quan. Đơn cử như Louis Land liên tục thua lỗ nhiều năm, lỗ lũy kế đến năm 2020 là 22 tỷ đồng. Sau khi có sự xuất hiện của Louis Holdings, nửa đầu năm 2021, kết quả của công ty có phần khởi sắc hơn với lợi nhuận sau thuế đạt 34,9 tỷ đồng.

Dù vậy, kiểm toán lại đưa ra loạt vấn đề nội tại của Louis Land và cho rằng việc sử dụng toàn bộ vốn góp để tạm ứng cho cá nhân, tổ chức thực hiện dự án có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn kinh doanh còn lại trong việc duy trì và hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp này.

Hay như cổ phiếu RIC của CTCP Quốc tế Hoàng Gia đã tăng từ mốc 5.130 đồng/cp lên 46.150 đồng/cp chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021 dù doanh nghiệp lỗ lũy kế lên đến cả trăm tỷ đồng. Tại thời điểm đầu tháng 9, cổ phiếu RIC đã rơi xuống vùng giá 23.000 đồng/cp nhưng vẫn cao đáng kể so với mức 5.130 đồng/cp hồi đầu năm.

Trước đó, vào đầu tháng 6, nhiều "cổ phiếu tí hon" ngành dược phẩm cũng bất ngờ nổi sóng sau thông tin Bộ Y tế công bố danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

(Theo Tapchitaichinh.vn, ngày 23/9/2021)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: