Kinh Tế

Tạo sự ổn định, phát triển sản xuất công nghiệp

Thứ Tư, 22/09/2021

Từ đầu năm đến nay, với sự chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, tỉnh luôn duy trì, tăng cường các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) để vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển KT - XH, phấn đấu đưa Vĩnh Phúc là “vùng xanh” bền vững trong phòng, chống dịch và phát triển KT - XH của cả nước. Mặc dù vậy, tình hình sản xuất, kinh doanh (SXKD) của các DN cũng như hoạt động sản xuất công nghiệp vẫn không tránh khỏi suy giảm, cần nhiều giải pháp hỗ trợ của tỉnh và T.Ư để ổn định, phục hồi trong thời gian tới.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I (VPICI), KCN Khai Quang vẫn thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển SXKD. Ảnh: Thế Hùng

Do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, từ đó hạn chế việc lưu thông hàng hóa và triển khai xây dựng các công trình dự án phục vụ phát triển KT-XH, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tiêu thụ trong nước của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ, KCN Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa, huyện Lập Thạch.

Trước khó khăn trên, cùng với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, công ty đã và đang hoàn tất các thủ tục, điều kiện để mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước: Mỹ, Anh, Đức..., đảm bảo duy trì việc làm cho trên 1.800 lao động.

Theo thông tin từ Cục Thống kê tỉnh, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh trong tháng 8/2021 tăng 4,6% so với tháng trước song vẫn tiếp tục đà giảm với mức giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên toàn quốc, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ghi nhận mức sụt giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, tính chung 8 tháng năm 2021, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của tỉnh vẫn tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020; 8/10 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ yếu có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ, trong đó, các ngành chủ lực như: Sản xuất linh kiện điện tử, xe có động cơ vẫn có mức tăng trưởng khá.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 426 dự án đầu tư FDI còn hiệu lực đến từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 7 tỷ USD và 816 dự án DDI với tổng vốn đầu tư 104.706 tỷ đồng. Các dự án FDI giải quyết cho hơn 14 nghìn lao động.

Dịch Covid-19 xảy ra trên cả nước ảnh hưởng đến hoạt động SXKD của các DN trên địa bàn tỉnh do nguồn nguyên, nhiên liệu sản xuất của các DN chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài, khi dịch Covid-19 xảy ra, việc hạn chế đi lại đã ảnh hưởng đã gây nên tình trạng cục bộ thiếu hụt nguyên liệu đầu vào tại một số DN, tiến độ hoàn thành đơn hàng, gián đoạn chuỗi cung ứng, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và uy tín của DN.

Thị trường tiêu thụ, xuất khẩu hàng hóa chính là khó khăn lớn nhất mà nhiều DN đang gặp phải trong thời gian gần đây khi sức mua của nền kinh tế nhìn chung đều giảm; hoạt động giao thương hạn chế; nhiều hợp đồng bị hủy bỏ hoặc giãn, hủy, hoãn các đơn đặt hàng gây sụt giảm kim ngạch xuất khẩu.

Các DN nhỏ mới thành lập có lượng khách hàng thấp, tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận khách hàng, dẫn đến khó duy trì ổn định hoạt động SXKD.

Việc hạn chế nhập cảnh người nước ngoài vào Việt Nam dẫn đến nhiều DN thiếu hụt chuyên gia, người lao động trình độ cao, ảnh hưởng tới việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới.

Điển hình như ở Công ty Honda Việt Nam, việc tuyển dụng lao động mới gặp khó khăn do tâm lý lo ngại dịch bệnh và chính sách hạn chế di chuyển lao động giữa các vùng, địa phương để thực hiện biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Chi phí vận chuyển, kho bãi gia tăng, cùng hàng loạt các chi phí liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, chi phí đối ứng chuyển đổi vật tư, linh kiện thay thế đối ứng cho sản xuất...

Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng dịch Covid-19, có khoảng 180 dự án phải hoạt động cầm chừng, suy giảm sản xuất hoặc tạm dừng SXKD do khó khăn về nguyên liệu, về thị trường tiêu thụ, về lao động, vốn...; trên 14 nghìn lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong đó có khoảng có 4.000 lao động phải tạm thời nghỉ việc.

Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành chức năng triển khai các biện pháp để hỗ trợ DN theo Nghị quyết số 105 của Chính phủ về hỗ trợ DN, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; rà soát, nghiên cứu xem xét biện pháp hỗ trợ một số chi phí cho DN do ảnh hưởng của dịch bệnh: chi phí phun khử khuẩn; tiền xe bus, tiền thuê trọ cho công nhân; tiền điện, nước; nới lỏng, tạo điều kiện về đi lại, di chuyển cho chuyên gia, người lao động; ưu tiên tiêm vắc xin cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp; thành lập Tổ công tác trực tiếp giúp Chủ tịch UBND tỉnh tiếp nhận các thông tin, phản ánh đề nghị giải quyết các khó khăn phát sinh cho DN...

Do tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, ảnh hưởng đến công tác SXKD của các DN; để duy trì, phục hồi sản xuất công nghiệp, thời gian tới, cùng với các giải pháp chủ động tại chỗ, tỉnh đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương sớm ban hành cơ chế để hỗ trợ các DN trong ngành công nghiệp phụ trợ tăng cường sản xuất, đảm bảo phục vụ cho những ngành xuất khẩu chủ lực.

Tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc; nghiên cứu, ban hành chính sách hỗ trợ DN khơi thông và ổn định giá thành của nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu.

Đưa ra những giải pháp tháo gỡ những vướng mắc về logistics, giảm thiểu tình trạng ách tắc ở biên giới do công tác phòng dịch và chính sách hỗ trợ DN trong việc xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác kinh doanh.

Hồng NhậtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: