Kinh Tế

Tạo cơ hội để doanh nghiệp vận động, thích ứng và chuyển đổi

Thứ Ba, 21/09/2021

Chủ động “Biến nguy thành cơ” trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh đã phát huy nội lực, điều chỉnh và xây dựng chiến lược SXKD phù hợp với tình hình mới. Đồng hành cùng cộng đồng DN, Vĩnh Phúc đã và đang triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khuyến khích DN tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, chú trọng thị trường nội địa…, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển.

Học sinh Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp thực hành trên các thiết bị máy móc hiện đại. Ảnh: Thế Hùng

Từ bài học và những kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng với việc triển khai hiệu quả các nhóm chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, Vĩnh Phúc đã nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận, đổi mới, sáng tạo trong hoạt động xúc tiến đầu tư, đi đôi với tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

Cụ thể hóa cơ chế, chính sách của tỉnh về thu hút đầu tư, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã chủ động hướng dẫn, tư vấn cho nhà đầu tư, DN về trình tự, thủ tục; cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến dự án nhà đầu tư quan tâm.

Không chỉ đáp ứng cơ sở hạ tầng thông qua việc cam kết cung cấp điện, các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào các khu, cụm công nghiệp; tạo điều kiện tối đa cho DN mở rộng, thay đổi phương án SXKD, tỉnh còn đề ra một loạt cơ chế, chính sách cụ thể hỗ trợ DN về tìm kiếm lao động, nguồn nguyên vật liệu; xúc tiến thương mại; vốn tín dụng; nộp thuế, phí, lệ phí… Đồng thời, đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để DN, công nhân lao động ổn định tâm lý làm việc.

Nắm bắt được xu hướng phát triển, hoàn thành mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ôtô, xe máy lớn, UBND tỉnh sớm ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho các DN trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào mạng lưới sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.

Có thể kể đến Quyết định số 39/2017 về hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh; Quyết định số 23/2019 ban hành quy chế quản lý và sử dụng kinh phí phát triển CNHT tỉnh; các mức hỗ trợ: 100% các khoản chi phí tổ chức đánh giá, xác nhận năng lực DN CNHT, 70% các khoản phí tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực CNHT, tổ chức hội chợ triển lãm kết nối CNHT; 70% chi phí đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT…

Thực hiện hiệu quả chính sách của tỉnh về lĩnh vực CNHT, toàn tỉnh đã có 240 DN hoạt động CNHT; không ít DN tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn lớn trên thế giới như Công ty TNHH Jahwa Vina (Khu công nghiệp Khai Quang), 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ sản xuất điện thoại di động, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy in, ôtô…

Xác định chuyển đổi số là vấn đề sống còn giúp DN tồn tại và phát triển, cũng như tăng sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhất là trước tác động của dịch bệnh Covid-19, tỉnh ưu tiên hỗ trợ DN thực hiện các hoạt động hợp tác, đổi mới sáng tạo, phục vụ chuyển đổi số và phát triển một số chỉ số thành phần: Phát triển DN công nghệ số, thúc đẩy hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng công nghệ nền tảng mới.

Tuy nhiên, những khó khăn về vốn đầu tư đổi mới công nghệ, nguồn nhân lực, nhất là việc thay đổi tư duy của DN- được coi là rào cản lớn đối với DN khi tham gia quá trình chuyển đổi số. Quyết tâm đồng hành cùng DN chuyển đổi số, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4…

Điều đáng mừng, dù ảnh hưởng từ dịch Covid-19, song doanh thu trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử toàn tỉnh năm 2020 vẫn đạt 105.000 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019, nộp ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng; tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng tại Vĩnh Phúc đạt 43%.

Không chỉ thay đổi mục tiêu, chiến lược SXKD, cấu trúc; sắp xếp lại mô hình tổ chức, hoạt động, trước thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu tại một số nước bị “đóng băng”, nhiều DN đã linh hoạt tìm kiếm, khai thác, thay thế nguồn nguyên liệu nội địa thay cho nguồn nhập khẩu, đảm bảo sản xuất ổn định.

Đồng thời, khẩn trương tái cấu trúc, đào tạo lại nguồn lao động, xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ và chuỗi cung ứng trong nước.

Nằm trong các giải pháp linh hoạt của nhiều DN trong bối cảnh phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, việc chủ động ứng dụng công nghệ thông tin thông qua “số hóa” để quảng bá sản phẩm, kết nối giao thương, tìm kiếm thị trường… được áp dụng rộng rãi.

Với những giải pháp đồng bộ, mục tiêu đến năm 2025, tối thiểu 50% người dân, DN tham gia hệ thống chính quyền điện tử được xác thực định danh điện tử thông suốt và hợp nhất trên tất cả các hệ thống thông tin của tỉnh; 75% hệ thống thông tin có liên quan đến người dân, DN được đưa vào vận hành, khai thác được kết nối, liên thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp tỉnh… không quá khó.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch số 129/2021 về đối thoại giữa chính quyền với DN trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2021 để kịp thời nắm bắt, giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của các các DN liên quan đến tình hình hoạt động SXKD và thực hiện các thủ tục hành chính.

Theo đó, tăng cường các hội nghị đối thoại với DN để giải quyết những vướng mắc tồn tại (như lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng, thuế... với cách thức giải quyết khó khăn theo từng nhóm vấn đề.

Các sở, ngành, huyện, thành phố căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh Covid-19 có trách nhiệm tổ chức đối thoại với DN thuộc ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn quản lý để kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc của các DN, nhà đầu tư trên địa bàn.

Anh TúTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: