Kinh Tế

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mở rộng sản xuất

Thứ Hai, 20/09/2021

Tiếp cận được đất đai và duy trì sự ổn định trong quá trình sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh (SXKD) luôn là điều các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mong muốn. Thế nhưng, mong muốn đó lại là điều khó có thể thực hiện được với một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước thực trạng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục về đất đai cho doanh nghiệp.

Tiếp cận được đất đai và duy trì sự ổn định trong quá trình sử dụng là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn

 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa loay hoay tìm mặt bằng

Từng làm hồ sơ để thuê đất lâu dài trong các khu, cụm công nghiệp nhưng bất thành, nên đầu năm 2014, ông Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Long Thanh buộc phải thuê đất của một hộ dân ở xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên để xây dựng nhà xưởng, phát triển sản xuất.

Hết thời hạn 5 năm thuê đất theo hợp đồng, thấy doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng kiên cố và hoạt động ổn định thì hộ dân đòi tăng giá thuê đất lên cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Do đó, công ty buộc phải di chuyển địa điểm sản xuất.

Sau một thời gian vất vả tìm kiếm, cuối cùng công ty vẫn thuê đất của 1 hộ dân khác, với diện tích hơn 2.000m2 ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên. Đến nay, nhà xưởng đó đã khá chật chội, song việc tìm kiếm một mặt bằng lớn hơn, với giá cả hợp lý là điều không thể.

Lý giải về vấn đề này, ông Luân cho biết: “Khởi nghiệp với quy mô nhỏ, doanh thu còn khiêm tốn, việc dành ra một phần lợi nhuận hằng năm để đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống người lao động đã là một sự nỗ lực rất lớn của ban giám đốc công ty. Giờ lại thêm chi phí thuê đất tăng cao, doanh nghiệp khó có thể cân đối nên đành phải tiếp tục bám trụ lại địa điểm hiện tại”.

Khó khăn của Công ty TNHH Xây dựng Long Thanh cũng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ngoài việc khó tiếp cận, một số doanh nghiệp còn gặp phải vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; hoàn thiện hồ sơ về đất đai… rất cần được tháo gỡ.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận và thực hiện các thủ tục đất đai, Sở TN&MT đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách về lĩnh vực đất đai; triển khai kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý đất đai, công tác thu hồi, giao đất, chính sách bồi thường, GPMB, nhất là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.

Đồng thời, chủ động phối hợp với Sở KH&ĐT lập phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai theo khu chức năng và theo loại đất đến từng đơn vị hành chính cấp huyện để doanh nghiệp tiện theo dõi, tiếp cận.

Tăng cường rà soát các dự án sử dụng đất không hiệu quả, không triển khai hoặc chậm triển khai thực hiện để trình UBND tỉnh thu hồi, tạo quỹ đất cho doanh nghiệp có năng lực thực hiện dự án đầu tư SXKD; tích cực hướng dẫn, đôn đốc UBND các huyện, thành phố thực hiện công tác lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất năm 2021, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định để làm căn cứ thu hồi, giao và cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, 9/9 huyện, thành phố đều đã hoàn thành việc lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 trình UBND tỉnh phê duyệt.

Sở TN&MT thực hiện công khai thông tin về giá đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất chưa sử dụng đất trên trang thông tin điện tử và các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết công khai trình tự, thời gian thực hiện đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Ðất đai.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng đất trong việc lựa chọn vị trí, cũng như hoàn thiện hồ sơ về đất đai cho các dự án sản xuất, kinh doanh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Sở TN&MT đã trình HĐND tỉnh, Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép chuyển đổi mục đích hơn 402 ha đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng và đất rừng phòng hộ để thực hiện 247 công trình, dự án.

Cùng với việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; tích cực rà soát, tinh giản và rút ngắn thời gian thực hiện một số thủ tục trong lĩnh vực này nhằm tăng sự hài lòng cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi đến giao dịch.

Từ năm 2016 đến nay, sở đã tham mưu cho UBND tỉnh cắt giảm thời gian giải quyết đối với 63/87 thủ tục hành chính cấp tỉnh có thời gian giải quyết từ trên 10 ngày trở lên, trong đó có 20/34 thủ tục trong lĩnh vực đất đai.

Với tinh thần luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian tới, Sở TN&MT tiếp tục triển khai có hiệu quả các các chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý đất đai, công tác thu hồi, giao đất, bồi thường GPMB, nhất là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận đất sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp.

Hoàn thiện hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai của tỉnh; tăng cường tính minh bạch, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai để ổn định, phát triển SXKD.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: