Kinh Tế

Ghi nhận ở những địa phương “trắng” hộ nghèo

Thứ Sáu, 17/09/2021

Vận dụng linh hoạt cơ chế chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng; chủ động, sáng tạo trong vận động nhân dân thi đua SXKD phát triển kinh tế, nhiều địa phương trong tỉnh từng là nơi có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao nay đã “trắng” hộ nghèo hoặc nếu có 1 đến 2 hộ thì đều thuộc đối tượng bảo trợ xã hội, người mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là những nỗ lực không ngừng trong công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Mô hình chăn nuôi dê của gia đình anh Đỗ Văn Bằng, thôn Ngọc Kỳ, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Định hướng, hỗ trợ tối đa về chính sách cho người dân

Nhà cao tầng san sát đua nhau mọc lên; hệ thống đường giao thông trải nhựa phẳng lỳ, tạo thuận lợi cho việc đi lại và giao thương của người dân là những hình ảnh ấn tượng mà chúng tôi ghi nhận được tại thôn Quang Khải, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên.

Trưởng thôn Quang Khải Lê Trung Tuyên cho biết: “Thôn có 320 hộ dân với 1.200 nhân khẩu. Phát huy lợi thế của địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn, từ sự chỉ đạo của chính quyền xã, thôn tập trung vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ nông nghiệp sang công nghiệp, kinh doanh thương mại dịch vụ; định hướng cho các hộ dân xây dựng nhà trọ, nhà nghỉ cho thuê, góp phần tạo việc làm tại chỗ, tạo nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình.

Từ đó, người dân trong thôn tích cực tham gia phong trào thi đua lao động, phát triển kinh tế, xóa nghèo. Kết quả, gần 10 năm nay, thôn Quang Khải không có hộ nghèo, hiện thôn chỉ còn 1 hộ cận nghèo là người mắc bệnh hiểm nghèo; số hộ khá giả đạt gần 90%; thu nhập bình quân đạt trên 80 triệu đồng/người/năm”.

Cùng với thôn Quang Khải, hiện nay trên địa bàn xã Thiện Kế có 8/10 thôn “trắng” hộ nghèo. Tính đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 0,21% tương đương với 3 hộ nghèo (đều thuộc đối tượng bảo trợ xã hội).

Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Vũ Đình Long cho biết: “Nhằm tạo điều kiện cho người nghèo, cận nghèo ổn định sinh kế, phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xã Thiện Kế tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm cho lao động nghèo; chủ động liên hệ với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động địa phương, nhất là lao động thuộc hộ nghèo vào làm việc; triển khai hỗ trợ người nghèo đi xuất khẩu lao động ở những thị trường có thu nhập ổn định.

Đồng thời, xã chủ động phối hợp với các tổ chức tín dụng thực hiện các chương trình tín dụng nhằm đưa nguồn vốn vay ưu đãi đến với hộ nghèo; gắn với hướng dẫn cách làm ăn và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ những nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế

Không có lợi thế gần khu công nghiệp, những năm qua, nhờ phát triển đa dạng nhiều mô hình kinh tế mà đời sống của người dân trong thôn Ngọc Kỳ, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch ngày càng được nâng cao. Nhiều năm nay, thôn Ngọc Kỳ không có hộ nghèo; hơn 80% hộ khá giả.

Chúng tôi tới thăm gia đình anh Đỗ Văn Bằng, một trong những gia đình có mô hình phát triển chăn nuôi tổng hợp đem lại hiệu quả cao. Anh Bằng cho biết: "Trước đây, gia đình tôi chỉ chăn nuôi lợn và gà thả vườn, tuy có thu nhập nhưng chỉ đủ sống.

Năm 2020, qua tìm hiểu, xác định địa hình vườn dốc, nhiều cỏ tạp của gia đình rất thuận lợi cho việc chăn nuôi dê. Gia đình tôi mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư 150 triệu đồng mua con giống. Con dê ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn không nhiều nên hiệu quả mang lại khá cao.

Một con dê con nuôi dưỡng tốt, sau 10 tháng là bắt đầu sinh sản. Trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa 2 đến 3 con. Nuôi khoảng 7 đến 8 tháng có thể đạt 20 - 30kg và bán với giá 160.000 đồng/kg. Từ một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhờ chăn nuôi dê, đến nay gia đình tôi đã có thu nhập 300 triệu đồng/năm”.

Thôn Ngọc Kỳ hiện có hơn 150 hộ dân với 510 nhân khẩu. Trước kia, đời sống của người dân trong thôn có rất nhiều khó khăn, đa số bà con vẫn loay hoay với việc tìm kiếm các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp để phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi, trồng trọt và đi làm ăn xa đã mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho bà con trong thôn, cuộc sống của nhân dân cũng được ổn định và nâng cao hơn qua các năm. Từ đó, góp phần xây dựng thôn ngày càng phát triển, nhiều hộ dân trong thôn vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nhằm thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm bình quân giảm 0,5-1,0%/năm (theo chuẩn mới giai đoạn 2021-2025), hằng năm, UBND các cấp đều xây dựng kế hoạch giảm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, trong đó, một số địa phương đưa ra nhiều giải pháp đặc thù để hỗ trợ hộ nghèo.

Bên cạnh đó, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo gắn chương trình giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm để các hộ nghèo cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 0,96%; hộ cận nghèo giảm còn dưới 2% (năm 2020); không có hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo của tỉnh đạt kết quả cao, số địa phương “trắng” hộ nghèo ngày càng tăng lên.

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: