Kinh Tế

Giống tốt cho vụ mùa

Thứ Tư, 30/06/2021

Xác định giống lúa tốt là tiền đề cho một vụ sản xuất bội thu, những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã tích cực khảo nghiệm đưa nhiều giống lúa mới năng suất, chất lượng vào gieo trồng. Qua đó, từng bước nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích canh tác, đưa tỷ lệ giống lúa chất lượng chiếm hơn 75% tổng diện tích cấy lúa toàn tỉnh.

Trại giống Mai Nham (Trung tâm Giống nông nghiệp) luôn đảm bảo nguồn giống chất lượng cung cấp cho bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh. (Ảnh chụp trước ngày 27/4) Ảnh: Chu Kiều

 

Vụ Mùa là vụ lúa chính thứ 2 trong năm, song, thời gian gieo cấy đến thu hoạch ngắn. Lúa vụ Mùa sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong mùa mưa bão; thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, nên nguy cơ sâu bệnh, đổ ngã, lép hạt rất lớn. Vì vậy, việc bố trí đúng cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng ở vụ Mùa là đặc biệt quan trọng.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, vụ Mùa nông dân nên lựa chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt. Hạn chế sử dụng các giống lúa có bản lá to, lá mềm… nhằm tránh những tác động bất lợi từ thời tiết.

Nâng cao chất lượng giống, tạo tiền đề cho những vụ Mùa bội thu, ngành nông nghiệp tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác khảo nghiệm, nhân rộng các giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao.

Thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao, cùng với việc cung ứng những giống cây, con chất lượng, truyền thống, Trung tâm Giống nông nghiệp (Sở NN&PTNT) liên kết với nhiều đơn vị khảo nghiệm, nhân rộng nhiều giống lúa mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại, cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như: BC15, Thiên ưu 8, ADI28, DT39…

Giá trị sản xuất lúa trên một đơn vị diện tích canh tác trên địa bàn, nhất là ở vụ Mùa không ngừng tăng cao, năng suất đạt từ 55 - 60 tạ/ha, cao hơn so với trước từ 5 - 7 tạ/ha. Kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng thành công những cánh đồng mẫu lớn.

Ông Phạm Quang Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp cho biết: Đáp ứng đủ, kịp thời cũng như đảm bảo chất lượng giống cung ứng phục vụ gieo cấy vụ Mùa, từ cuối tháng 3/2021, trung tâm đã phối hợp với phòng Kinh tế và hạ tầng, phòng NN&PTNT các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký nhu cầu mua giống lúa chất lượng.

Từ đó, đơn vị xây dựng kế hoạch dự toán và mua các giống lúa. Vụ Mùa 2021, Trung tâm đã cung ứng được gần 500 tấn giống lúa: BC15, thiên ưu 8, ADI28, DQ11, DT39 Quế Lâm, Đài thơm 8, Khang dân 18, Vũ Di 3… cho nông dân. Trong đó, trợ cước, trợ giá 170 tấn các giống lúa: BC15, Thiên ưu, ADI28, Hà Phát 3 cho 39 xã miền núi.

Cùng đó, trung tâm đã phối hợp với nhiều đơn vị cung ứng, nghiên cứu giống cây trồng xây dựng các mô hình trình diễn giống lúa mới chất lượng tại nhiều địa phương để lựa chọn, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, giúp bà con nông dân có thêm sự lựa chọn các giống lúa mới năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt để đưa vào sản xuất ở các mùa vụ sau.

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2021, toàn tỉnh gieo cấy 23.500 ha lúa. Với chủ trương mở rộng tối đa diện tích sử dụng giống lúa năng suất, chất lượng, bằng các giống lúa chủ lực như: Thiên ưu 8, ADI28, DT39, Quế Lâm, Sơn Lâm 2, DQ11, BC15, Hà Phát 3, ĐT10…

Áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng NN&PTNT, Kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy lúa vụ Mùa theo đúng cơ cấu giống và thời vụ, đảm bảo lúa trỗ tránh được nắng nóng và bất lợi của thời tiết.

Để vụ Mùa đạt kết quả tốt, tỉnh đã hỗ trợ 70% chi phí mua các giống lúa chất lượng theo Quyết định số 07 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh; tiếp tục trợ cước, trợ giá một số giống lúa chất lượng cho các xã miền núi.

Mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh là tập trung theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững. Vì vậy, nâng cao chất lượng giống, tạo bước đột phá trong sản xuất là cách làm hiệu quả và tất yếu để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Song, trên thực tế việc triển khai công tác khảo nghiệm, nhân rộng giống cây trồng, nhất là giống lúa có năng suất, giá trị kinh tế cao còn gặp không ít khó khăn do tập quán sản xuất của người dân; khí hậu, thổ nhưỡng; đất đai manh mún…

Để tạo đột phá về giống, cải thiện năng suất, chất lượng cây lúa nói riêng và cây trồng, vật nuôi nói chung, theo các chuyên gia ngành Nông nghiệp, tỉnh cần tiếp tục có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất, cung ứng giống nông nghiệp trong công tác chọn tạo, triển khai mô hình khảo nghiệm, trình diễn.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: