Kinh Tế

Vượt khó khăn do đại dịch, phấn đấu đạt vụ Mùa thắng lợi

Thứ Ba, 29/06/2021

Vụ Mùa 2021, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng trên tổng diện tích 32.000 ha, trong đó cây lúa 23.500 ha. Để giành thắng lợi toàn diện, hạn chế thấp nhất thiệt hại do các yếu tố bất thuận của thời tiết, dịch hại, đặc biệt là đại dịch Covid-19 gây ra, việc nâng cao chất lượng giống, áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, gieo cấy đúng thời vụ, chủ động phương án tưới, tiêu… đã được lên kế hoạch. Ngoài mục tiêu thiết thực tạo bước đột phá từ năng suất, chất lượng cây trồng, vụ Mùa 2021 sẽ góp phần thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững.

Công nhân xí nghiệp thủy lợi Bình Xuyên vận hành máy bơm dã chiến cấp nước gieo cấy vụ mùa cho khu vực ruộng cao. Ảnh: Thế Hùng

 

Ngay từ lúc nông dân chưa thu hoạch xong lúa Xuân, các đơn vị, doanh nghiệp đã lên Kế hoạch sẵn sàng cung ứng các giống lúa đảm bảo chất lượng và số lượng.

Do thời gian sản xuất của vụ Mùa ngắn; cây lúa sinh trưởng và phát triển trong thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, lại vào mùa mưa bão…, nguy cơ sâu bệnh, đổ ngã, lép hạt rất lớn; vì vậy, việc bố trí đúng cơ cấu giống, thời vụ gieo trồng ở vụ Mùa được ngành Nông nghiệp tỉnh và các đơn vị doanh nghiệp cung ứng giống đặc biệt coi trọng.

Đáp ứng đủ, kịp thời cũng như đảm bảo chất lượng giống phục vụ gieo cấy vụ Mùa, cùng với việc cung ứng những giống cây, con chất lượng, truyền thống, các đơn vị, doanh nghiệp còn liên kết với các cơ quan chuyên môn khảo nghiệm, nhân rộng nhiều giống lúa mới phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại, cho năng suất, chất lượng cao.

Đồng thời, xây dựng các mô hình trình diễn, từ đó, bổ sung vào cơ cấu giống lúa, giúp bà con nông dân có thêm sự lựa chọn các giống phù hợp đưa vào sản xuất.

Đặc biệt, mô hình gieo mạ khay và cấy lúa bằng máy ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh những năm gần đây cho thấy tiện ích và ưu điểm vượt trội, có thể nhân rộng.

Từ thực tế triển khai mô hình, chi phí sản xuất giảm rõ rệt; vừa khắc phục được tình trạng thiếu lao động do quá trình chuyển dịch cơ cấu lao động đang diễn ra mạnh mẽ ở khu vực nông thôn hiện nay, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất.

Sử dụng phương pháp cấy máy còn cho mật độ lúa thưa, thuận lợi cho việc chăm sóc và đạt năng suất cao hơn 10- 15% so với phương pháp cấy lúa truyền thống.

Đây là một bước tiến trong chuyển giao tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần thay đổi tập quán sản xuất lúa nhỏ lẻ, manh mún của người nông dân và hình thành các tổ dịch vụ liên kết trong sản xuất, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chủ trương mở rộng tối đa diện tích sử dụng giống lúa năng suất, chất lượng, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy lúa vụ Mùa theo đúng cơ cấu giống cây trồng và thời vụ, đảm bảo lúa trỗ tránh được nắng nóng và bất lợi của thời tiết; mở rộng tối đa diện tích trà lúa Mùa sớm.

Để vụ Mùa đạt kết quả tốt, tỉnh đã hỗ trợ 70% chi phí mua các giống lúa chất lượng theo Quyết định số 07 của UBND tỉnh về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân giai đoạn 2021- 2025 theo Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh; tiếp tục trợ cước, trợ giá một số giống lúa chất lượng cho các xã miền núi.

Đồng thời, làm tốt công tác dự thính, dự báo và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; làm đất kỹ trước khi cấy, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột, các chế phẩm sinh học để phân hủy nhanh gốc rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ và bệnh nghẹt rễ trên lúa.

Mô hình xử lý rơm rạ tại ruộng lúa sau khi thu hoạch của Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Bình Xuyên) được triển khai trong vụ Mùa 2021, sẽ góp phần cải tạo đất, phòng trừ các bệnh hại trên cây trồng và nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa tại thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên). Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Chủ động phương án tưới, tiêu phục vụ sản xuất vụ Mùa, các Công ty TNHH MTV thuỷ lợi của tỉnh đã xây dựng kế hoạch cấp nước, chống úng cho từng vùng; thống nhất lịch tưới, tiêu cụ thể; đồng thời hoàn thành việc nạo vét, khơi thông, lắp đặt trạm bơm dã chiến để lấy nước phục vụ nhân dân làm đất, gieo cấy.

Ngoài cung cấp đủ nước sản xuất, các công ty phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, thị trấn, HTX quản lý tốt nguồn nước, bảo đảm tưới, tiêu hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Việc đảm bảo tưới tiêu được gắn với công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó khắc phục hậu quả thiên tai và biến đổi khí hậu; kịp thời khôi phục sản xuất…

Cùng với các cơ chế, chính sách hỗ trợ giống, KHKT; cung cấp tưới tiêu; dự thính dự báo…, để đảm bảo vụ Mùa đạt năng suất, chất lượng cao nhất, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và diễn biến bất thường của thời tiết, người nông dân cũng đã chủ động thích ứng, linh hoạt vận dụng kinh nghiệm và KHKT vào sản xuất.

Tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, thị trường; thực hiện tốt công tác dự báo, có biện pháp linh hoạt xử lý những điều kiện bất thuận đối với sản xuất.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, những năm gần đây, giá trị sản xuất lúa trên một đơn vị diện tích canh tác, nhất là ở vụ Mùa không ngừng tăng cao với năng suất bình quân 55- 60 tạ/ha; góp phần quan trọng trong việc xây dựng thành công những cánh đồng mẫu lớn.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về giống, nước, phân bón, thuốc BVTV, khung thời vụ, áp dụng tiến bộ KHKT..., vụ Mùa 2021 hứa hẹn sẽ đạt năng suất, chất lượng cao nhất; người nông dân trong tỉnh tiếp tục gặt hái được một mùa vàng bội thu.

Anh TúTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: