Kinh Tế

Tập trung sản xuất vụ mùa đúng khung thời vụ

Thứ Ba, 15/06/2021

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa vụ Xuân, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương đã tập trung đưa nước vào đồng ruộng, làm đất..., đảm bảo gieo cấy lúa vụ Mùa 2021 trong khung thời vụ.

Nông dân xã Vân Hội (Tam Dương) áp dụng cơ giới hóa, đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ Mùa 2021. Ảnh: Chu Kiều

 

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh là 32.000 ha, trong đó cây lúa 23.500 ha.

Với chủ trương mở rộng tối đa diện tích sử dụng giống lúa năng suất, chất lượng; áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng NN&PTNT, phòng Kinh tế, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy lúa vụ mùa theo đúng cơ cấu giống cây trồng và thời vụ, đảm bảo lúa trỗ tránh được nắng nóng và bất lợi của thời tiết.

Mở rộng tối đa diện tích trà lúa Mùa sớm, sử dụng các giống lúa thuần như Thiên ưu 8, ADI28, DT39 Quế Lâm; phối hợp với doanh nghiệp triển khai các mô hình trình diễn giống lúa mới có tiềm năng năng suất cao.

Làm tốt công tác dự tính, dự báo và áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; làm đất kỹ trước khi cấy, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột, các chế phẩm sinh học để phân hủy nhanh gốc rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ và bệnh nghẹt rễ trên lúa.

Cùng với đó, các Công ty TNHH MTV thủy lợi tổ chức khơi thông, giải phóng bèo rác, vật cản trên các luồng tiêu, công trình tiêu; xây dựng kế hoạch cấp nước, chống úng cho từng vùng, từng hệ thống, dẫn nước đến mặt ruộng đúng, đủ và tránh thất thoát, lãng phí nước.

Ông Ngô Anh Cương, Trưởng phòng Quản lý nước và công trình thủy lợi, Công ty TNHH MTV thủy lợi Liễn Sơn cho biết: "Với đặc điểm thời tiết vụ mùa diễn biến phức tạp, nắng nóng kết hợp với mưa bão thường xuyên xảy ra, việc đảm bảo nước tưới luôn được triển khai song song với công tác tiêu úng cho cây trồng khi có mưa bão.

Ngay khi chuẩn bị kết thúc sản xuất vụ Xuân, công ty đã tiến hành kiểm tra hệ thống máy móc, đảm bảo 100% các máy bơm hoạt động tốt; tổ chức đóng cống 5 cửa, nạo vét, tu bổ hệ thống kênh chính tại các cửa khẩu như Đạo Tú, Báo Văn và tất cả các cửa khẩu kênh nhánh cấp II, cấp III, đảm bảo công tác dẫn nước vào đồng ruộng phục vụ gieo cấy lúa vụ mùa".

Đến thời điểm này, 100% diện tích gieo cấy đã có nước; diện tích làm đất được hơn 15.000ha; diện tích đã cấy hơn 1.200ha.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: