Kinh Tế

Đảm bảo đủ giống lúa chất lượng cho sản xuất vụ Mùa

Thứ Bảy, 05/06/2021

Do tính khẩn trương của thời vụ, thời điểm chuyển giao giữa vụ Xuân sang vụ mùa thường diễn ra rất nhanh, nên mặc dù nông dân chưa thu hoạch xong lúa Xuân nhưng các đơn vị, doanh nghiệp đã sẵn sàng cung ứng các giống lúa đảm bảo số lượng, chất lượng phục vụ sản xuất, phấn đấu đưa tỷ lệ giống lúa chất lượng vụ Mùa năm 2021 đạt hơn 70%.

Trại sản xuất Giống cây trồng Mai Nham (Trung tâm Giống nông nghiệp ) đảm bảo nguồn cung ứng các loại lúa giống mới năng suất, chất lượng cao cho bà con nông dân. Ảnh: Thế Hùng

 

Theo kế hoạch, vụ Mùa 2021, toàn tỉnh gieo cấy 23.500 ha. Do lúa vụ Mùa có thời gian sinh trưởng ngắn và phát triển trong điều kiện nắng nóng, mưa nhiều, thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại, nhất là bệnh bạc lá trong giai đoạn làm đòng- trỗ, vì vậy, ngay từ đầu vụ, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục TT & BVTV, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống nông nghiệp, Trung tâm Kiểm nghiệm chứng nhận chất lượng đất và vật tư nông nghiệp... phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng cơ cấu giống và thời vụ gieo trồng.

Hạn chế sử dụng các giống lúa có bản lá to, lá mềm, giống dễ nhiễm sâu bệnh; chuẩn bị đủ giống có phẩm cấp, chất lượng tốt phục vụ sản xuất vụ mùa.

Mở rộng tối đa diện tích trà lúa mùa sớm với các giống lúa chủ lực như Thiên ưu 8, ADI28, DT39 Quế Lâm, Sơn Lâm 2, DQ11, BC15 (đất 2 lúa), Hà Phát 3, ĐT10.

Cùng với đó, hỗ trợ 70% chi phí mua các giống lúa chất lượng theo Quyết định số 07 của UBND tỉnh về việc Ban hành quy định thực hiện chính sách hỗ trợ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh; trợ cước, trợ giá một số giống lúa chất lượng cho các xã miền núi.

Ông Phạm Quang Triều, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp của tỉnh cho biết: Để đáp ứng đủ kịp thời cũng như đảm bảo chất lượng giống cung ứng cho người dân, từ cuối tháng 3/2021, Trung tâm đã phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân đăng ký nhu cầu mua giống lúa chất lượng.

Trên cơ sở đó, trung tâm xây dựng kế hoạch dự toán và mua các giống lúa. Tính đến 31/5, Trung tâm đã cung ứng hơn 274 tấn giống lúa vụ mùa 2021 gồm: BC15, thiên ưu 8, ADI28, DQ11, DT39 Quế Lâm; trợ cước, trợ giá 170 tấn các giống lúa: BC15, Thiên ưu, ADI28, Hà phát 3 cho 39 xã miền núi.

Ngoài ra, còn cung ứng thêm 10 tấn các giống lúa Vũ Di 3, Khang dân 18 cho các địa phương; phối hợp với các công ty giống, viện nghiên cứu xây dựng các mô hình trình diễn các giống lúa mới chất lượng ở các huyện: Yên Lạc, Bình Xuyên, Tam Dương, Sông Lô để lựa chọn, bổ sung vào cơ cấu các giống lúa của tỉnh, giúp bà con nông dân có thêm lựa chọn các giống lúa mới năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh khá đưa vào sản xuất.

Để đáp ứng nhu cầu về giống lúa chất lượng cho sản xuất vụ Mùa, HTX sản xuất Giống cây trồng Quán Tiên (phường Hội Hợp- thành phố Vĩnh Yên) đã cung ứng hơn 50 tấn giống lúa Sơn Lâm 2 cho các hộ nông dân.

Ông Phùng Quang Vinh, Giám đốc HTX cho biết: Để có nguồn giống tốt, chất lượng, HTX đã liên kết với Viện nghiên cứu chọn tạo, khảo nghiệm các giống lúa phù hợp với điều kiện đất đai và trình độ canh tác của nông dân.

Hiện, HTX đã chọn tạo được 4 giống lúa chất lượng, trong đó 2 giống lúa TT96 và VT18 đã gửi đi khảo nghiệm quốc gia; 2 giống VX1, VX2 đang chọn lọc phả hệ tại HTX. Đây là những giống lúa có triển vọng thay thế các giống lúa có lịch sử gieo trồng lâu năm tại địa phương như: Khang dân 18 và Q5.

Là hộ có kinh nghiệm canh tác lúa, ông Trần Văn In, xã Yên Phương (Yên Lạc) cho biết: Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp nên nguy cơ sâu bệnh gây hại trên cây lúa rất lớn, làm giảm năng suất, chất lượng và tăng chi phí sản xuất.

Vì vậy, nhiều năm nay, trên cơ sở hướng dẫn cơ cấu giống cây trồng của tỉnh, gia đình đã đưa vào gieo cấy nhiều giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, thích ứng rộng, chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Vụ Mùa này, gia đình cấy hơn 1 mẫu các giống lúa chất lượng như: Thiên ưu 8, BC15; đây là những giống đã khẳng định hiệu quả ở các vụ trước.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, thời điểm gieo mạ vụ Mùa (trà mùa sớm từ ngày 1-10/6/2021) đúng vào cao điểm nắng nóng, để sản xuất vụ Mùa 2021 đảm bảo năng suất, sản lượng và đúng với khung thời vụ, Sở NN& PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng NN&PTNT, UBND các xã, phường, thị trấn hướng dẫn nông dân gieo cấy lúa vụ Mùa theo đúng cơ cấu giống cây trồng và thời vụ.

Chủ động phòng chống nắng nóng cho mạ; sau khi gieo mạ kiểm tra đồng ruộng, duy trì đủ độ ẩm trên ruộng bằng cách đưa nước vào rãnh hoặc tưới lên trên ruộng mạ vào những buổi sáng sớm và chiều mát, tránh tưới trực tiếp vào lúc nắng nóng.

Thực hiện phun tiễn chân mạ trước khi cấy 2 - 3 ngày bằng các loại thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh giúp cho cây mạ khỏe, phòng chống một số sinh vật hại trên lúa.

Làm đất kỹ trước khi cấy, kết hợp xử lý đất bằng vôi bột, các chế phẩm sinh học phân hủy nhanh gốc rạ, hạn chế ngộ độc hữu cơ và bệnh nghẹt rễ trên lúa.

Bên cạnh đó, thực hiện bón phân cân đối, bón tập trung, hạn chế sâu bệnh phát sinh, gây hại; tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như cấy lúa theo hiệu ứng hàng biên, hệ thống canh tác lúa cải tiến, 3 giảm 3 tăng, quản lý dịch hại tổng hợp... ngay từ đầu vụ để cây lúa sinh trưởng khỏe, tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh hại và các điều kiện ngoại cảnh bất thuận.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: