Kinh Tế

Niềm vui mùa gặt

Thứ Sáu, 21/05/2021

Thu hoạch lúa vụ Xuân 2021 đúng vào thời điểm nắng nóng và dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, trên những cánh đồng vàng rực màu lúa chín, nông dân hối hả vào vụ gặt nhưng không quên nhiệm vụ phòng dịch Covid-19 an toàn. Vụ xuân năm nay, nông dân Vĩnh Phúc bội thu.

Nông dân huyện Vĩnh Tường thu hoạch lúa vụ xuân, năng suất ước đạt hơn 2 tạ/sào Ảnh: Thế Hùng

Cánh đồng lúa ở các địa phương trên địa bàn tỉnh vào vụ gặt đẹp như bức tranh mùa thu vàng, những bông lúa nặng trĩu hạt vàng óng tỏa hương thơm.

Trên nhiều cánh đồng, ít còn cảnh nông dân phải còng lưng gánh lúa nặng trĩu đôi vai, thay vào đó là những chiếc máy gặt đập liên hợp đang làm việc hết công suất, bà con chỉ việc đón máy chở những bao thóc đầy ắp về nhà.

Niềm vui rạng rỡ hiện trên gương mặt của người nông dân bởi năm nay có thêm một vụ lúa được mùa.

Đang nhanh tay xếp những bao thóc căng đầy chắc nịch vừa được chuyển lên bờ từ máy gặt, bà Phùng Thị Hòe, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) cho biết: "Năm nay thu hoạch lúa vụ xuân đúng vào thời điểm ảnh hưởng của dịch covid-19, nhưng nông dân chúng tôi đã có máy móc hỗ trợ, chỉ việc đưa thóc về nhà.

Sau khi hoàn thành dồn thửa, đổi ruộng theo chủ trương của tỉnh, huyện và địa phương, giờ đây nông dân làm ruộng nhàn tênh, máy móc thay sức người ở hầu hết công đoạn.

Vụ xuân năm nay, gia đình tôi cấy 3 sào giống lúa chất lượng TBR225 theo chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh cho năng suất ước đạt hơn 2tạ/sào".

Là một trong những địa phương có truyền thống thâm canh lúa, vụ xuân năm nay, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) gieo cấy gần 200 ha các giống lúa chất lượng như: TBR225, thiên ưu 8, ADI 28; triển khai mô hình áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất.

Do được canh tác trên những cánh đồng dồn thửa, đổi ruộng rộng lớn, bằng phẳng; cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất không ngừng được đầu tư; kỹ thuật thâm canh tốt cùng với tỷ lệ đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng cao, Ngũ Kiên đã ước đạt năng suất lúa cao so với mặt bằng chung của huyện với 65 tạ/ha, tăng hơn 1 tạ/ha so với vụ xuân 2020.

Hiện, nông dân đang thu hoạch nhanh, gọn lúa vụ xuân theo phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để chủ động gieo trồng vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Tại xã An Hòa, huyện Tam Dương, bà con nông dân cũng đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.

Màu lúa chín đã phủ khắp các cánh đồng, những chiếc máy gặt đập liên hợp đã về tận ruộng để thu hoạch lúa cho người dân.

Việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng không chỉ giúp địa phương thu hoạch nhanh gọn mà còn giải phóng sức lao động, giúp người nông dân đỡ vất vả mỗi khi vào mùa thu hoạch.

Bà Trương Thị Xuất cho biết: Mấy năm nay, gia đình thu hoạch lúa nhưng đứng trên bờ nhìn máy gặt thu lúa vào bao và có người vác lúa vào bờ cho mình. Vụ xuân năm nay, gia đình cấy được hơn 3 sào giống lúa TBR225 cho năng suất đạt 2,2 tạ/sào.

Hiện nay, lúa vụ xuân đang vào vụ thu hoạch đúng thời điểm nhiều hộ gia đình ở các địa phương trong thời gian cách ly y tế do dịch bệnh Covid 19.

Để đảm bảo tiến độ thu hoạch đúng thời vụ, UBND các huyện yêu cầu các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các ban, ngành đoàn thể và người dân địa phương phát huy tinh thần “đại đoàn kết dân tộc”, “tình làng nghĩa xóm” cùng nhau giúp đỡ các hộ thu hoạch lúa xuân kịp thời, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế cho người dân.

Đã có hơn 60 cán bộ, đoàn viên, thanh niên của các xã: Đức Bác, Yên Thạch và Chi đoàn Công an huyện Sông Lô xuống đồng gặt lúa giúp đỡ 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có người đang phải cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19; thu hoạch 6 sào lúa ở những thửa ruộng khó đưa cơ giới hóa vào và vận chuyển hơn 2,5 tấn lúa.

Vụ xuân 2021, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, từ giữa đến cuối tháng 4 trên địa bàn tỉnh chịu tác động của 2 đợt không khí lạnh, có mưa, độ ẩm cao làm xuất hiện bệnh đạo ôn cổ bông trên một số diện tích lúa tại các xã: Triệu Đề, Đình Chu, Sơn Đông, Bản Giản,... huyện Lập Thạch; nhưng với sự chỉ đạo, vào cuộc của ngành nông nghiệp và địa phương, đã kịp thời phòng trừ hạn chế tối đa thiệt hại do sâu bệnh gây ra, bảo vệ an toàn cho sản xuất.

Đặc biệt, từ năm 2018, UBND tỉnh đã đầu tư thêm 3 trạm bơm hút nước sâu mở rộng: Bạch Hạc, Đại Định và Liễu Trì nên công tác chủ động nước tưới được tiến hành thuận lợi, cơ bản khắc phục tình trạng thiếu nước cục bộ ở các địa phương tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng tốt.

Cùng với đó, tỉnh đã hỗ trợ các giống lúa chất lượng cao giúp nông dân mở rộng tối đa diện tích cho năng suất, sản lượng cao.

Chỉ tính riêng vụ xuân 2021, tỉnh hỗ trợ gần 700 tấn giống lúa chất lượng gồmTBR 225, ADI 28, DQ 11, Thiên ưu 8, DT 39 Quế Lâm cho các địa phương.

Theo đánh giá sơ bộ của Sở NN&PTNT: Vụ xuân 2021 tiếp tục là một vụ được mùa, năng suất ước đạt 62,53 tạ/ha, tăng 2,3%; sản lượng đạt hơn 185.000 tấn, vượt 0,2% kế hoạch, tăng 1,5% so với cùng kỳ.

Trong đó, các huyện: Lập Thạch, năng suất ước đạt 62 tạ/ha; Vĩnh Tường đạt 67,5 tạ/ha; Yên Lạc ước đạt 68,5 tạ/ha.

Nắng đã về chiều, những chiếc máy gặt đập liên hợp vẫn ù ù nhả thóc, bà con nông dân với các phương tiện vận chuyển đang khẩn trương chở lúa về nhà.

Được mùa lúa làm cho cuộc sống ở các vùng quê thêm tươi vui, nhộn nhịp và đây cũng là động lực để người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục phấn đấu giành thắng lợi trong sản xuất vụ mùa tới.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: