Kinh Tế

Ứng dụng CNTT góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp

Thứ Tư, 09/05/2018

Những năm qua, nhờ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như hoạt động chuyên môn, ngành Tư pháp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, thúc đẩy sự phát triển về KT-XH của tỉnh.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động, ngành Tư pháp đã hiện đại hóa hạ tầng kỹ thuật CNTT gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tư pháp từ tỉnh tới cơ sở.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT gắn với cải cách hành chính đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp từ tỉnh đến cơ sở. Ảnh: Dương Hà

Năm 2017, ngành Tư pháp đã tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương trang bị 130 máy tính nối mạng Internet cho cán bộ, công chức tư pháp cơ sở. Đến nay, 90% cán bộ, công chức cấp xã, thị trấn được trang bị máy tính nối mạng kết nối đường truyền dữ liệu kỹ thuật số của tỉnh. Hàng năm, 100% cán bộ tư pháp, hộ tịch được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ triển khai các phần mềm điện tử hiện đại của ngành, của tỉnh trong công tác chuyên môn.

Từ năm 2011 đến nay, ngành Tư pháp đã xây dựng và triển khai nhiều phần mềm ứng dụng CNTT phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành cũng như công tác chuyên môn như: Phần mềm quản lý văn bản, điều hành và hồ sơ lưu trữ; hệ thống quản lý và đánh giá về kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), phần mềm quản lý lý lịch tư pháp (LLTP), phần mềm quản lý hộ tịch...

Đến nay, việc ứng dụng CNTT đã và đang đem lại những hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp từ tỉnh tới cơ sở. 100% cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp biết sử dụng thành thạo hộp thư điện tử trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; 100% tài liệu, văn bản chỉ đạo của ngành, của tỉnh được trao đổi bằng thư điện tử hoặc đăng tải trên cổng thông tin của ngành, của tỉnh… Việc khai trương và đưa vào sử dụng Cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp đã tạo thuận lợi cho công dân, cá nhân, doanh nghiệp tra cứu thông tin, văn bản QPPL.

Việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động tư pháp tạo sự công khai, minh bạch trong công tác chỉ đạo, điều hành; minh bạch hóa các thủ tục; tiết kiệm thời gian, chi phí cho hoạt động in sao, vận chuyển, giảm thời gian hội họp.

Bên cạnh đó, khi triển khai phần mềm điều hành và quản lý văn bản, việc tiếp nhận và xử lý văn bản đến và đi được thực hiện khoa học, nhanh chóng, kịp thời, hạn chế sai sót. Việc tìm kiếm và lưu trữ văn bản cũng dễ dàng hơn.

Việc triển khai phần mềm quản lý hộ tịch đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận. Nếu như trước đây, việc đăng ký khai sinh và quản lý hộ tịch được thực hiện chủ yếu bằng phương pháp thủ công, ghi chép, thì đến nay, mọi thao tác đều được cán bộ tư pháp, hộ tịch thực hiện trên máy tính. Mỗi cá nhân sẽ được cấp số định danh cá nhân, chỉ cần nhập mã số này, mọi thông tin về cá nhân đều được thể hiện, tạo thuận lợi cho việc tra cứu thông tin cá nhân và quản lý nhân khẩu.

Hoạt động ứng dụng CNTT còn được đẩy mạnh trong việc cấp phiếu LLTP. Trước đây, mỗi khi có nhu cầu cấp phiếu LLTP, công dân phải trực tiếp đến trụ sở của Sở Tư pháp để nộp hồ sơ, làm thủ tục. Nhưng từ khi triển khai phần mềm quản lý LLTP, công dân có thể nộp và nhận hồ sơ qua đường bưu điện hoặc trực tuyến trên cổng thông tin của sở.

Về phía người dân, việc ứng dụng CNTT đem lại nhiều thuận lợi, tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức đi lại giải quyết các TTHC. Ông Trần Văn Lãm, xã Nguyệt Đức (Yên Lạc) cho biết: "Tôi xin cấp phiếu LLTP để mở công ty phân phối thuốc tân dược. Mọi hồ sơ, thủ tục tôi đều được hướng dẫn và thực hiện qua mạng, rất nhanh chóng và thuận tiện".

Theo số liệu thống kê, từ năm 2017 đến nay, bộ phận “một cửa” Sở Tư pháp đã cấp phiếu LLTP cho hơn 3.200 trường hợp; tiếp nhận và xử lý thông tin LLTP hơn 8.200 thông tin, lập hơn 1.000 mã số LLTP; cung cấp hơn 1.300 thông tin cho Trung tâm LLTP Quốc gia; cung cấp hơn 1.000 thông tin án tích cho các Sở Tư pháp. Phần lớn hồ sơ đều được giải quyết trước hạn và đúng hạn.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu thực tiễn phải gắn liền với tăng cường CCHC. Bằng việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, ngành Tư pháp đã công bố 115 thủ tục tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh. Từ đầu năm đến nay, bộ phận tiếp nhận và xử lý kết quả tại Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận gần 630 hồ sơ, 100% hồ sơ đều được chuyển kịp thời đến các bộ phận chuyên môn, giảm thiểu hồ sơ chậm hạn, tạo thuận lợi cho người dân khi chỉ phải đến một nơi để giao dịch.

Thời gian tới, ngành Tư pháp tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT trong nhiều lĩnh vực như: PBGDPL, trợ giúp pháp lý, bán đấu giá tài sản… góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành.

Kim Ngân

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: