Kinh Tế

Để Như Thụy "cán đích" nông thôn mới đúng hẹn

Thứ Ba, 08/05/2018

Như Thụy là một trong 2 địa phương cuối cùng được huyện Sông Lô chọn hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, song đến nay, xã vẫn còn rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ để có thể “cán đích” đúng hẹn.

Nhờ làm tốt công tác dân vận, nhiều người dân xã Như Thụy (Sông Lô) tự nguyện hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Thế Hùng

Đồng chí Lưu Thế Toàn, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM xã Như Thụy cho biết: "Thực hiện chương trình xây dựng NTM, địa phương có điểm xuất phát thấp, mới chỉ đạt 4/19 tiêu chí, Đảng ủy, chính quyền xã xác định phải lấy công tác tuyên truyền là khâu "then chốt" ; phát huy quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai, minh bạch các nguồn lực…. đồng thời, chỉ đạo bà con tập trung phát triển kinh tế, triển khai có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đa dạng hóa các loại hình thương mại- dịch vụ, đẩy mạnh xuất khẩu lao động, làm việc tại các công ty và doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người của xã tăng lên qua các năm, hiện nay, đạt trên 27 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 4%". Từ đó, chung tay, góp sức đóng góp tiền của, ngày công, đất đai cho xây dựng NTM….

Tính đến hết tháng 4/2018, Như Thụy đã đạt 12/19 tiêu chí NTM; còn 7 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, y tế, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, trường học và tổ chức sản xuất. Đây đều là những tiêu chí khó, cần thời gian và nguồn kinh phí lớn để hoàn thành.

Với tiêu chí "Giao thông", xã đã cứng hóa được 3,4 km đường trục xã, 5,7 km đường trục thôn, 74% đường ngõ xóm và 1 km đường giao thông nội đồng, cần cứng hóa 12,8 km đường trục xã, 3,4 km đường trục thôn và 1,6 km đường nội đồng để đạt chuẩn. Hiện nay, Như Thụy đã có trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ I.

Để đạt chuẩn tiêu chí trường học, cần phải xây dựng trường mầm non và trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Tuy nhiên, hiện tại trường Mầm non còn thiếu một số hạng mục phụ trợ như: Cổng, tường rào, lán để xe..., trường THCS chỉ còn 4 lớp học nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đang có phương án sáp nhập với địa phương khác.

Toàn xã có 7/7 nhà văn hóa thôn cần cải tạo, nâng cấp và mở rộng diện tích để đạt chuẩn. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 2 nhà văn hóa thôn có quyết định giới thiệu địa điểm và cả 7 nhà này chưa làm thủ tục thu hồi đất mặc dù xã đã ứng tiền để GPMB. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang làm hồ sơ thu hồi đất và GPMB. Xã đã có quyết định phê duyệt giới thiệu địa điểm và đang làm thủ tục thu hồi đất đối với trung tâm thể thao xã.

Tiêu chí "Tổ chức sản xuất", trên địa bàn xã có 1 HTX thành lập từ năm 2012 hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường, liên tục có lãi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chưa có mô hình liên kết gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Trong tiêu chí Y tế, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của xã đạt khoảng 82%, cần đạt thêm 3% đảm bảo theo quy định.

Trong tiêu chí "Môi trường và an toàn thực phẩm", xã còn 4/8 chỉ tiêu chưa hoàn thành đó là: Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh mới chỉ đạt 84%; tại một số khu vực vẫn còn có tình trạng nước thải chưa qua xử lý thải ra môi trường gây mất mỹ quan; 2 nghĩa trang nhân dân thôn Rừng Gồ và Giếng Nhài chưa được xây dựng theo quy định; bãi rác tập trung của xã tại khu vực Vườn Bêu chưa đảm bảo vệ sinh, đôi khi rác thải quá tải tràn ra lòng đường bốc mùi khó chịu. Trong tiêu chí "Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật", chính quyền xã cần đạt chuẩn "trong sạch, vững mạnh".

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với địa phương trong quá trình xây dựng NTM là nguồn ngân sách hỗ trợ của cấp trên phân bổ cho xã còn hạn chế; trong khi đó, việc huy động nguồn vốn từ nhân dân là rất khó bởi là xã thuần nông, nguồn thu không có, chưa có mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, không có doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Mặt khác, đến nay, xã chưa thực hiện được đấu giá quyền sử dụng đất, giá bán đất dịch vụ thấp, thiếu kinh phí chi trả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho những hộ gia đình có diện tích đất được thu hồi để phục vụ thi công các công trình, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM.

Để về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra, Đảng ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện từng tiêu chí xây dựng NTM, tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được quyền và trách nhiệm trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương; đẩy nhanh công tác xây dựng hạ tầng khu đất đấu giá để lấy tiền đối ứng và trả nợ xây dựng cơ bản; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách để chi trả những khoản nợ nhỏ. Đặc biệt, chính quyền xã mong muốn, tỉnh, huyện sớm phân bổ nguồn vốn kịp thời, giải quyết các tồn tại về đất đai, tạo điều kiện để xã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thiện các hạng mục, công trình theo đúng tiến độ.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: