Kinh Tế

Hiệu quả từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách

Thứ Ba, 08/05/2018

Được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), những năm qua, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tam Đảo đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Với không ít người, những đồng vốn này thực sự giúp gia đình họ có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng

Nhờ nguồn vốn vay hỗ trợ phát triển sản xuất của Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo, gia đình anh Nguyễn Mạnh Thắng, xã Yên Dương (Tam Đảo) đầu tư nuôi thỏ, vươn lên làm giàu. Ảnh: Nguyễn Lượng

Gia đình anh Lương Văn Man, thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù (Tam Đảo) trước đây vốn thuộc diện hộ nghèo. Năm 2009, được Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo cho vay 15 triệu đồng, anh Man mua 1 một con bò, phát triển chăn nuôi. Sau khi thoát nghèo, năm 2012, anh Man tiếp tục được ngân CSXH huyện cho vay 30 triệu đồng và năm 2014 là 50 triệu đồng.

Sau hơn 9 năm kể từ lần đầu tiên được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách, đến nay, gia đình anh Man không chỉ thoát được nghèo mà còn xây dựng cho mình một cơ ngơi mà không phải người nông dân nào cũng có được, thu nhập bình quân gần 100 triệu đồng/năm.

Hiện trang trại của anh Man còn giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng và 6 lao động thời vụ. Anh Man chia sẻ: “Vào thời điểm gia đình khó khăn nhất, thì những đồng vốn đầu tư ban đầu của gia đình đều là vốn của Ngân hàng CSXH. Nếu không có nguồn vốn vay này, thì kinh tế gia đình cũng khó có được như ngày hôm nay”

Không chỉ riêng gia đình anh Man, trong những năm qua, nhờ có chính sách hỗ trợ của nhà nước, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tam Đảo được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, lãi suất thấp từ Ngân hàng CSXH để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và phát triển thương mại, dịch vụ.

Chỉ tính riêng trong quý I/2018, huyện đã có hơn 500 hộ nghèo, cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn… thông qua vốn vay của ngân hàng CSXH đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, cuộc sống dần được cải thiện và thoát nghèo bền vững; hơn 1 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được nâng cấp, làm mới giúp hộ dân cải thiện môi trường ngày một tốt hơn, 2 hộ vay cho con đi xuất khẩu lao động để cải thiện đời sống.

Với 11 chương trình tín dụng chính sách , đến cuối tháng 4/2018, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt hơn 380 tỷ đồng, tăng hơn 17 tỷ đồng so với đầu năm, đạt gần 99% kế hoạch được giao. Trong đó, dư nợ cho vay hộ nghèo là gần 59 tỷ đồng, hộ cận nghèo hơn 84 tỷ đồng, giải quyết việc làm gần 20 tỷ đồng, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn hơn 115 tỷ đồng…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của Ngân hàng CSXH, ông Triệu Quang Chí, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Tam Đảo khẳng định: Hoạt động tín dụng chính sách đã cơ bản đáp ứng được một phần nhu cầu vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ, góp phần tăng sản phẩm hàng hóa. Nguồn vốn này đã góp phần đáng kể vào mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn huyện.

Để có được kết quả đó, trong thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, UBND các xã, thị trấn; không ngừng củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Ngân hàng CSXH huyện tổ chức giao dịch lưu động tại 9 điểm giao dịch xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ giao dịch lưu động đã thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ theo quy định về họp giao ban, xử lý hồ sơ, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm, chi hoa hồng cho tổ TK&VV. Hoạt động giao dịch tại xã đã giúp cho các tổ TK&VV và người người vay giảm được chi phí, thời gian đi lại, thực hiện dân chủ, công khai việc sử dụng vốn tín dụng chính sách.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH huyện đề ra nhiệm vụ trọng tâm là tăng trưởng nguồn vốn tín dụng đúng đối tượng, đảm bảo cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi; phát triển tín dụng đi đôi với tập trung củng cố, không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: