Khoa học - Công nghệ

Xe tải điện không người lái đầu tiên xuống đường

Thứ Sáu, 01/07/2022

Công ty vận chuyển Thụy Điển, Einride, được cấp phép hoạt động tại quốc gia Bắc Mỹ với mẫu xe tải điện Pod không cần tài xế.

Trong vài tuần tới, các mẫu xe chở hàng chạy điện có thể sẽ xuất hiện trên đường phố ở phía tây bang Tennesse. Đây cũng là lần đầu tiên một mẫu xe kiểu này tham gia giao thông tại Mỹ, với sự cho phép của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) dưới dạng dự án thử nghiệm.

Xe tải điện không người lái của Einride (AET) được gọi là Pod, hoạt động không cần tài xế và thậm chí cũng không có chỗ cho tài xế. Xe được một tài xế giám sát từ xa và có thể chủ động giành quyền điều khiển khi cần.

Dự án xe điện không người lái tham gia giao thông công cộng do Einride thực hiện cùng khách hàng là GE Appliances, thuộc hãng sản xuất đồ gia dụng Haier, Trung Quốc. Các xe Pod sẽ chạy cùng những phương tiện giao thông khác gần nhà máy của GE ở Tennessee. Những nhiệm vụ chính gồm chuyển hàng hóa và phối hợp với các kho hàng để chất, dỡ hàng.

Robert Falck, nhà sáng lập kiêm CEO của Einride nói với Forbes rằng công nghệ tự lái của Pod vẫn chưa phù hợp với sự phức tạp khi lái xe trong khu vực nội đô với rất nhiều người và phương tiện giao thông xung quanh, nhưng thích hợp với nhu cầu đang tăng trong ngành công nghiệp logistics.

Pod với thiết kế không cabin, phần thùng sau có thể chở các loại hàng hóa khác nhau.

Einride - thành lập năm 2016 tại Thụy Điển - chuyên phát triển các mẫu xe tải và đầu kéo chạy điện thương mại, với một số có khả năng giao hàng không cần tài xế. Pod từng bắt đầu thử nghiệm trên đường phố ở Thụy Điển năm 2019. Tháng 11/2021, Einride thông báo thâm nhập thị trường Mỹ, gồm kế hoạch đặt trụ sở mới ở New York.

Phùng Hải (theo vnexpress.net)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: