Khoa học - Công nghệ

Boeing "dính" mã độc tống tiền WannaCry

Thứ Tư, 11/04/2018

Boeing Commercial Airplanes vừa trở thành nạn nhân mới nhất của mã độc WannaCry, gây ra không ít thiệt hại.

 

 

 

Dây chuyền lắp ráp Boeing 787 Dreamliner.

 

Hãng khổng lồ trong ngành hàng không của Mỹ mới đây đã xác nhận một số máy tính chịu trách nhiệm điều khiển quy trình lắp ráp tự động khung cánh máy bay đã bị nhiễm mã độc. Toàn bộ số máy tính này đều nằm tại nhà máy Bắc Charleston (Nam California, Mỹ). Theo truyền thông địa phương, một số lãnh đạo của hãng bày tỏ lo ngại mã độc có thể ảnh hưởng tới các thiết bị sử dụng cho việc kiểm nghiệm chức năng của máy bay. Tuy nhiên, Boeing khẳng định rắc rối này sẽ không ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng.

Được biết, nhà máy Nam California của Boeing hiện đang đảm nhận việc chế tạo và xuất xưởng các dòng máy bay phản lực thương mại thân rộng, bao gồm cả Dreamliner 787 - vốn đã có hơn 700 chiếc được đặt hàng trước. Nhà máy này cũng là nơi sản xuất thế hệ 777-X tiếp theo của Boeing.

Nguyên tắc không hỏng hóc thì không cần sửa chữa, bảo trì đã gây ra khá nhiều rắc rối cho các hãng sản xuất trên toàn cầu, do duy trì hệ thống máy tính cũ kĩ, hoặc máy tính mới với phần mềm cũ trong vai trò thiết bị điều khiển các máy sản xuất. Điều này khiến các hệ thống điện tử nhà máy dễ dàng bị xâm nhập và phá hoại bởi phần mềm gây hại, mà WannaCry là điển hình.

Với những công ty có vai trò quan trọng như Boeing, việc máy tính điều hành bị trục trặc sẽ dẫn tới những thiệt hại không chỉ riêng với họ, mà còn cả với những đơn vị kinh doanh hàng không khác. Bởi lẽ nếu máy bay không được giao đúng hẹn, những công ty này sẽ không thể mở đường bay mới, hay thay thế các máy bay đã cũ không còn sử dụng được.

Theo HNM

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: