Khoa học - Công nghệ

Người lật tẩy vụ bê bối Facebook tố cáo trưng cầu dân ý Brexit bị gian lận

Thứ Sáu, 06/04/2018

Người tiết lộ thông tin bê bối của Facebook Christopher Wylie ngày 27-3 tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khởi liên minh Châu Âu (Brexit) có thể đã bị gian lận thông qua việc can thiệp vào dữ liệu để gây ảnh hưởng tới cử tri.

Cựu chuyên gia nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica, công dân Canada 28 tuổi Christopher Wylie, đưa ra thông tin trên tại cuộc điều trần trước Quốc hội Anh liên quan đến vụ bê bối lộ dữ liệu của 50 triệu tài khoản Facebook. Wylie từng là nhà khoa học dữ liệu giữ cương vị Giám đốc nghiên cứu trong 1,5 năm tại Cambridge Analytica. Tuy nhiên, ông Wylie đã rời công ty có trụ sở tại Anh này từ năm 2014.

 

 

Theo truyền thông Mỹ-Anh, công ty tư nhân Cambridge Analytica đã thu nhận dữ liệu của hơn 50 triệu tài khoản Facebook do nhà khoa học Aleksandr Kogan tại Đại học Cambridge (Anh) chuyển giao. Ông Kogan đã viết ứng dụng có tên thisisyourdigitallife để người sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Facebook.

Với ứng dụng này, người sử dụng sẽ được trả tiền để thực hiện kiểm tra tính cách và dữ liệu của họ bị lưu lại cho mục đích khoa học. Ứng dụng thisisyourdigitallife đã thu thập dữ liệu của người tải và bạn bè họ trên Facebook.

Hiện tại Văn phòng Cao ủy Thông tin Anh Quốc đã mở cuộc điều tra về Cambridge Analytica.

Trong phiên điều trần, Wylie cho biết Cambridge Analytica và công ty phát triển phần mềm AggregateIQ (AIQ) của Canada đã thông đồng trong sự kiện trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016. Theo Wylie, AIQ đã truy cập kho dữ liệu của Cambridge Analytica để tác động các cử tri trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Ngày 27-3, ông Wylie khẳng định rằng qua thông đồng với AIQ, phía ủng hộ Brexit đã truy cập được vào những dữ liệu của hàng triệu người sử dụng mạng xã hội Facebook bị thu thập trái phép. Ông Wylie đánh giá rằng những dữ liệu rò rỉ đã bị lợi dụng để gây ảnh hưởng tới những nội dung mà một nhóm cử tri nhất định sẽ đọc được trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Theo những gì bản thân biết được, ông Wylie cho hay AIQ nhắm đến các nhóm đối tượng được coi là "chìa khóa" trong việc xoay chuyển kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Ông Wylie khẳng định với các nghị sĩ Anh rằng đã từng gặp Giám đốc chiến dịch vận động Anh rời EU có tên "Vote Leave" - ông Dominic Cummings - trong tháng 11-2015. Không lâu sau đó, chiến dịch "Vote Leave" đã quyết định hợp tác với công ty AIQ.

Đài BBC (Anh) đưa tin công ty AIQ liên kết với "Vote Leave" về mảng quảng cáo điện tử. Hiện tại "Vote Leave" cũng đang là một đối tượng bị điều tra bởi Ủy ban Bầu cử Anh.

Ông Wylie còn nhận định rằng công ty AIQ là “cánh tay Canada” của Cambridge Analytica và SCL với nguồn thu kiếm được qua việc đóng vai nhà thầu phụ. Được biết, SCL là công ty mẹ của Cambridge Analytica.

AIQ vào ngày 24-3 khẳng định trên trang web chính thức rằng công ty này không hề có liên quan tới Cambridge Analytica hoặc SCL.

Theo HNM

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: