Giáo Dục

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thứ Năm, 23/06/2022

Chỉ còn 2 tuần nữa, gần 14.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Xác định rõ tầm quan trọng của kỳ thi, Vĩnh Phúc đã và đang chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan và đạt kết quả tốt.

Điểm thi THPT Tam Dương đảm bảo cơ sở vật chất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Kim Ly

 

Để đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch, chỉ thị và các văn bản về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của các cấp, các ngành, đảm bảo tiến độ, đảm bảo chặt chẽ.

Theo đó, toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì với 26 điểm thi; trong đó, 2 điểm thi THPT Tam Dương và THPT Yên Lạc có thí sinh tự do dự thi.

Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT tỉnh năm 2022 đã huy động hơn 2.000 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tại 26 điểm thi, trong đó, có 26 trưởng điểm thi, 73 phó trưởng điểm thi, 73 thư ký, hơn 1.300 cán bộ coi thi, 228 cán bộ giám sát, 324 công an, bảo vệ và phục vụ; giao nhiệm vụ cụ thể trong việc tổ chức kỳ thi cho từng thành viên, đơn vị, cơ quan liên quan…

Là đơn vị thường trực trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GDĐT đã chỉ đạo các trường THPT tiếp tục chủ động trong công tác dạy học, tổ chức ôn tập hiệu quả cho học sinh trong giai đoạn cuối theo đúng chỉ đạo của Bộ GDĐT với phương châm “Không để bất ngờ, bị động”; cập nhật các văn bản mới nhất của Bộ GDĐT về tổ chức kỳ thi năm 2022 để truyền thông nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh và toàn xã hội về kỳ thi, những điểm mới của kỳ thi năm nay; rà soát, thống kê, báo cáo về cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi và các điều kiện khác...

Sở GDĐT cũng đã hoàn thành công tác tập huấn nghiệp vụ liên quan đến kỳ thi cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi; công khai đường dây nóng, bố trí người trực hỗ trợ thí sinh về những vướng mắc, khó khăn để các em yên tâm bước vào kỳ thi; tiếp tục rà soát toàn bộ các điều kiện về sở vật chất các điểm thi.

Cùng với đó, Sở GDĐT chủ động phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các nhà trường rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn để có phương án hỗ trợ, tuyệt đối không để trường hợp thí sinh nào không thể dự thi do khó khăn kinh tế và đi lại; phối hợp với các sở, ban, ngành đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, an toàn giao thông…

Sở Y tế cũng tích cực triển khai các nhiệm vụ được tỉnh phân công. Đồng chí Phạm Việt Hưng, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết: “Ngành Y tế đã chủ trì phối hợp với Sở GDĐT xây dựng kịch bản tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ GDĐT.

Trong đó, tập trung hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo vật tư y tế và cử cán bộ trực tại các điểm thi; tăng cường kiểm tra công tác ATVSTP tại các điểm thi vào trước và trong những ngày thi; hướng dẫn các đơn vị xây dựng phương án tổ chức thi cho trường hợp F0 khi đảm bảo sức khỏe tham dự kỳ thi...".

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Tài chính chủ động hướng dẫn Sở GDĐT các thủ tục liên quan đến kinh phí tổ chức kỳ thi, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid -19 và thẩm định báo cáo UBND tỉnh.

Tỉnh Đoàn cũng xây dựng kế hoạch tổ chức đội ngũ tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi với các nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn tại khu vực thi, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh, phân luồng giao thông.

Đối với các huyện, thành phố, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Nguyễn Lê Huy cho biết: “UBND huyện đã chủ động phối hợp với Sở GDĐT, các sở, ban, ngành rà soát, kiểm tra toàn bộ các tuyến đường dẫn đến các điểm thi tại địa phương; chỉ đạo các đơn vị chuyên môn xây dựng phương án dự phòng cho các điểm ngập úng và ứng phó kịp thời các tình huống phát sinh để đảm bảo an toàn, thuận lợi cho thí sinh đến điểm thi”.

Để đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng trong kỳ thi, công tác thanh tra sẽ được triển khai thực hiện nghiêm ngặt. Trong đó, 1 thanh tra làm nhiệm vụ giám sát tại vòng 2 khu vực in sao đề thi; thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi và khu vực in sao đề thi; thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm hoặc theo phản ánh, chỉ đạo của tỉnh…

Đồng thời, hệ thống camera an ninh giám sát đảm bảo hoạt động 24/24h, được lắp đặt bên trong phòng chứa đề thi, tại điểm thi, phòng chấm thi với dung lượng camera đảm bảo lưu trữ được toàn bộ dữ liệu của quá trình lưu trữ đề thi.

Đặc biệt, căn cứ những điểm mới được Bộ GDĐT quy định tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, cùng với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, Sở GDĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị khắc phục khó khăn, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng yêu cầu bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm cách phòng thi tối thiểu 25 m; chuẩn bị phòng thi riêng để thí sinh mắc Covid-19 có nguyện vọng vẫn có thể dự thi…

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều