Giáo Dục

Nỗ lực vượt khó của thủ khoa chuyên Tin

Thứ Tư, 22/06/2022

Đạt 56,08 điểm, trong đó, điểm thi môn chuyên 9,75/10, Nguyễn Trung Hải, học sinh Trường THCS Yên Lạc đã trở thành thủ khoa lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Điều đáng khâm phục là Hải xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ vừa làm ruộng, vừa thu mua phế liệu để nuôi anh em Hải ăn học.

Nguyễn Trung Hải - thủ khoa lớp chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc năm học 2022 - 2023

Về xã Yên Phương, huyện Yên Lạc, ai cũng biết và tự hào về em Nguyễn Trung Hải - con ông Nguyễn Văn Hùng và bà Phan Thị Thụ bởi em học giỏi, là thủ khoa chuyên Tin của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Đến nhà em, chúng tôi càng ấn tượng và yêu mến Hải khi thấy em đang tất tả phụ giúp bố mẹ hót thóc chạy mưa. Mọi việc xong xuôi, cả gia đình Hải vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà nhỏ, đơn sơ mà tài sản lớn nhất là đống phế liệu gồm tivi, tủ lạnh, máy tính… cũ, hỏng.

Trên khuôn mặt rám nắng, ướt đẫm mồ hôi nhưng trong ánh mắt, giọng nói của bố Hải toát lên niềm tự hào, phấn khởi về kết quả thi của con trai út. Ông Hùng tâm sự: “Để trang trải chi phí sinh hoạt gia đình và nuôi các con ăn học, nhiều năm nay, ngoài làm ruộng, vợ chồng tôi làm thêm nghề thu mua phế liệu.

Vợ tôi thu mua phế liệu tại thành phố Hà Nội và chỉ về nhà vào 2 ngày cuối tuần thăm bố con, đồng thời sắp xếp công việc nhà cửa, đồng áng. Còn tôi, ngày ngày đi về gần 70 km giữa Vĩnh Phúc - Hà Nội để có thể vừa chăm sóc con, vừa mua bán hàng. Cuộc sống vất vả, nhưng vợ chồng tôi luôn đề cao việc học, tạo mọi điều kiện và tôn trọng, động viên các con cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống".

Chính tình yêu thương, sự hy sinh và tôn trọng của bố mẹ dành cho các con là điểm tựa vững chắc để anh em Hải nỗ lực phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi.

Anh trai Hải là Nguyễn Văn Hoàng vừa hoàn thành chương trình học tại Trường đại học Dược Hà Nội; chị gái là Nguyễn Thị Hồng Phượng đang là sinh viên năm thứ 3, Trường đại học Ngoại thương.

Còn Hải, nổi tiếng học giỏi từ nhỏ. Những năm học tiểu học, mặc dù học trường làng nhưng Hải vẫn vươn mình đến với đấu trường, sân chơi trí tuệ cấp quốc gia và đạt thành tích cao. Tiêu biểu như năm 2018, em đạt 2 Huy chương Vàng tại Cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và Toán SASMO toàn quốc…

Năm học 2018 - 2019, Hải tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tuyển sinh vào Trường THCS Yên Lạc và đạt điểm cao, với 10 điểm môn Tiếng Anh, 8.75 điểm môn Toán.

Thủ khoa Nguyễn Trung Hải và bố em - Ông Nguyễn Văn Hùng.

Ngay năm học đầu tiên tại trường THCS trọng điểm của huyện, Hải đã đạt giải Khuyến khích tại kỳ thi giao lưu học sinh giỏi (HSG) môn Toán lớp 6 cấp huyện, đồng thời, giành Huy chương Bạc tại kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học (MYTS) cấp quốc gia...

Quyết tâm đạt giải cao hơn ở năm học lớp 7 nhưng dịch Covid-19 bùng phát, các kỳ thi không thể tổ chức nên Hải không có cơ hội thể hiện năng lực. Năm học 2020 - 2021, được tiếp cận kiến thức nâng cao của môn Tin học lớp 8, Hải vô cùng thích thú và đam mê các bài tập lập trình.

Sự đam mê ấy kết hợp với tố chất thông minh, sáng tạo, nhiều cách giải hay của Hải trong quá trình học tập đã lọt mắt xanh của thầy giáo Ngô Xuân Lợi nên thầy Lợi chọn em vào đội tuyển HSG Tin học và nỗ lực bồi dưỡng.

Được sự hướng dẫn tận tình của thầy Lợi, Hải ngày càng tiến bộ và xuất sắc đạt giải Nhì cấp huyện, giải Nhất cấp tỉnh khi tham gia thi vượt cấp HSG Tin học lớp 9.

Lên lớp 9, Hải chuyển hướng sang học Toán và đạt giải Ba tại kỳ thi chọn HSG môn Toán năm 2021-2022. Tuy nhiên, vì niềm đam mê với máy tính và lập trình nên Hải vừa tham gia học tập trong đội tuyển HSG Toán, vừa dành thời gian mày mò học Tin học qua các tài liệu nâng cao.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay, do có sẵn nền tảng kiến thức nên việc ôn tập với Hải không quá vất vả, em chỉ học tại lớp ôn thi ở trường và tự học ở nhà. Khi vào phòng thi, Hải khá tự tin và làm bài tốt, đạt 56,08 điểm, trong đó, Văn đạt 8,5 điểm, Toán đạt 9,75 điểm, Tổ hợp đạt 8,83 điểm, môn chuyên đạt 9,75 điểm.

Tuy nhiên, Hải cho biết, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay khá hay và phân hóa tốt, nhưng do chủ quan không đọc kỹ 1 phần, em đã “đánh rơi” 0,25 điểm ở môn chuyên khiến em rất tiếc. Ngoài Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Hải còn tham dự và trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hải cười hiền cho biết: “Em quyết định học tập tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Đây là môi trường giáo dục chất lượng cao của tỉnh nên em sẽ phát huy hết năng lực, ý thức trách nhiệm, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao, đem lại niềm tự hào cho bản thân, gia đình và góp phần nối tiếp truyền thống hiếu học cũng như bề dày thành tích giáo dục mũi nhọn của nhà trường.

Sau 3 năm học THPT, em muốn học tập tại một trường đại học chuyên sâu về CNTT, chuyên ngành an ninh mạng và bảo mật để có thể đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương".

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều