Giáo Dục

Cô giáo tâm huyết, sáng tạo

Thứ Tư, 15/06/2022

Bằng tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô giáo Lưu Thị Phương Loan, giáo viên dạy môn Lịch sử kiêm phụ trách phòng tâm lý học đường, Trường THPT Vĩnh Yên luôn đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Cô giáo Lưu Thị Phương Loan hướng dẫn học sinh phương pháp học tập hiệu quả. Ảnh: Trà Hương

 

Ngay từ nhỏ, cô Loan đã ấp ủ mơ ước theo nghề giáo. Với sự nỗ lực của bản thân, tốt nghiệp cấp 3, cô được tuyển thẳng vào Khoa Lịch sử, Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Ra trường năm 2005, cô Loan được nhận giảng dạy tại Trường THPT Vĩnh Yên cho đến nay. Gần 20 năm công tác tại trường, trải qua nhiều cương vị cô đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được phụ huynh và học sinh tin tưởng, yêu quý.

Với tâm niệm đã là một giáo viên thì chuyên môn phải thật chắc, nhất là môn Lịch sử vốn là môn học khó, ít hứng thú với nhiều học sinh… Vì vậy, cô Loan thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn; phương pháp dạy học luôn đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, lồng ghép các câu chuyện lịch sử vào bài giảng; tổ chức cuộc thi thuyết trình, hùng biện cho học sinh…

Từ đó, khơi gợi các em sự hứng thú, yêu thích học môn Lịch sử. Cô chủ động tham khảo đồng nghiệp, trên sách báo, internet để có phương pháp ôn tập và đề thi học sinh giỏi phục vụ cho việc ôn thi… Nhờ vậy, hằng năm trong các kỳ thi, môn Lịch sử đều có học sinh đạt giải cao.

Năm 2019, cô được nhà trường phân công phụ trách thêm Phòng tâm lý học đường. Thời gian đầu nhận nhiệm vụ, cô gặp nhiều khó khăn do học sinh, giáo viên, phụ huynh nhận thức chưa đúng về chức năng, vai trò của Phòng học tâm lý nên chưa quan tâm; học sinh còn tâm lý e ngại, lo sợ khi đến phòng tâm lý sẽ bị bạn bè chê cười.

Để phòng học hoạt động hiệu quả, cô Loan tích cực tham gia các lớp tập huấn, tự tìm hiểu, nâng cao kiến thức về tâm lý học đường. Thông qua các giờ chào cờ, họp tổ chuyên môn, hoạt động ngoại khóa… cô đẩy mạnh tuyên truyền, nhấn mạnh mục đích của công tác tư vấn tâm lý cho toàn thể học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Cô tham mưu nhà trường xây dựng trang fanpage riêng của Phòng tâm lý học đường để đăng tải các hoạt động, chương trình, nội dung tuyên truyền, giáo dục nhằm kết nối, lan tỏa giá trị tới toàn thể giáo viên, học sinh, phụ huynh và cộng đồng. Nhờ vậy, sau thời gian ngắn, học sinh, giáo viên, phụ huynh có sự thay đổi từ nhận thức đến hành động.

Cô Lưu Thị Phương Loan cho biết: Học sinh THPT phải đối mặt với khó khăn trong học tập, vấn đề lựa chọn nghề nghiệp tương lai, dẫn đến những lo lắng, bất an về tâm lý.

Hơn nữa, những khó khăn trong giao tiếp với cha mẹ, bất đồng trong quan hệ với thầy cô và bạn bè, thiếu hiểu biết về giới tính… mà không thể tự giải quyết được sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn cảm xúc, bạo lực học đường, sử dụng chất kích thích, bỏ học… rồi trở thành tội phạm.

Vì vậy, nhu cầu hỗ trợ tâm lý của học sinh trong trường học là khá cao và được xem như một vấn đề cấp thiết. Những học sinh có nhu cầu được hỗ trợ có thể đăng ký qua email của phòng, viết thư bỏ vào hộp thư tư vấn hoặc đề xuất với giáo viên chủ nhiệm để giáo viên chủ nhiệm đề xuất với nhà tâm lý học đường.

Với vai trò là người phụ trách chuyên môn của Phòng tâm lý học đường, cô Loan chủ động cập nhật thời khoá biểu học tập của tất cả các lớp trong trường học để thuận tiện trong việc xếp lịch hẹn học sinh.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để các em cởi mở, tin tưởng tâm sự, chia sẻ, đó là cô luôn đặt mình vào vị trí của học sinh và là người bạn thân. Đồng thời, cô trực tiếp dự giờ một số tiết học; gặp bạn bè, giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu thêm về thông tin và hoàn cảnh của học sinh, trước khi đưa ra phương pháp tham vấn phù hợp.

Với sự tận tình, chu đáo của cô đã giúp nhà trường phòng ngừa tệ nạn học đường, hỗ trợ học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Là một trong những học sinh sau khi được hỗ trợ tâm lý, kết quả học tập có sự tiến bộ, em L.T.K.M, lớp 11 cho biết: Do kết quả học tập chưa cao, em có tên trong danh sách dự kiến chuyển sang lớp khác. Điều đó làm em rất lo lắng nếu bố mẹ biết sẽ thất vọng. Sau khi lên phòng trò chuyện, tâm sự, được cô Loan hướng dẫn cách học tập, em dần tiến bộ, được ở lại lớp hiện tại.

Cùng với giảng dạy trên lớp, cô Loan còn tham mưu với nhà trường tổ chức các chương trình phòng ngừa, tạo sự gắn kết cho học sinh như dã ngoại, tham quan, trải nghiệm sáng tạo và các hoạt động ngoài trời; sinh hoạt trong các câu lạc bộ, hội nhóm; triển khai ứng dụng phần mềm Job way trong hướng nghiệp cho học sinh toàn trường… Các chương trình thu hút đông đảo học sinh, giáo viên tham gia.

Với sự năng động, sáng tạo và lòng nhiệt huyết với nghề, nhiều năm cô Lưu Thị Phương Loan đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều