Giáo Dục

Cô học trò đam mê môn tiếng Anh

Thứ Tư, 19/01/2022

Học bằng niềm đam mê và luôn chủ động tìm tòi, ôn luyện là bí quyết giúp Vũ Nguyễn Phương Như, học sinh lớp 4A2, Trường tiểu học Kim Đồng, huyện Lập Thạch chinh phục môn tiếng Anh. Mới đây, cô học trò nhỏ đã xuất sắc giành giải Nhất trong Hội thi Hùng biện tiếng Anh năm 2021 do Sở GDĐT tổ chức.

Mỗi giờ học tiếng Anh đối với em Vũ Nguyễn Phương Như đều rất thú vị, hấp dẫn và bổ ích. Ảnh: Kim Ly

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Lập Thạch, có mẹ làm trong ngành Giáo dục, vì vậy, Phương Như luôn có ý thức học tập và rèn luyện bản thân. Từ khi 5 tuổi, em đã được mẹ cho làm quen với tiếng Anh thông qua việc xem các video, phim hoạt hình bằng tiếng Anh, các trang học tiếng Anh trên mạng internet…

Bước vào lớp 1, em dần bộc lộ năng khiếu với tiếng Anh thông qua khả năng nhớ cú pháp câu, tiếp thu từ mới và phát âm rõ ràng. Biết được sở thích và năng khiếu của con, mẹ Phương Như đã cho em tới trung tâm học thêm. Mẹ còn mua cho em các phần mềm học tiếng Anh trên mạng để em có cơ hội rèn luyện nhiều hơn.

Không chỉ thường xuyên tự học online, học trên youtube và các trang học tiếng Anh, Phương Như còn tích cực tăng cường giao tiếp, sử dụng tiếng Anh với thầy, cô giáo, bạn bè, người thân trong các hoạt động trên lớp cũng như ở nhà.

Gia đình em cũng tạo điều kiện cho em được học và giao tiếp với giáo viên người nước ngoài, vì vậy, trong các cuộc thi Phương Như đã tham gia, em luôn được Ban Giám khảo nhận xét có phát âm chuẩn.

Khi được hỏi về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, Phương Như cho biết: “Một ngày, em dành 2-3 tiếng cho môn tiếng Anh để luyện ngữ pháp và từ mới. Em thường xuyên đọc sách, báo, xem tin tức, xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Đặc biệt, để nói tiếng Anh tốt hơn, em lên mạng chủ động tìm và kết bạn với những người bạn bản ngữ ở Mỹ, Anh. Em thường xuyên gọi “video call” nói chuyện, để các bạn hướng dẫn phát âm sao cho chuẩn”.

Tham gia Hội thi Hùng biện tiếng Anh, Phương Như bốc thăm được bài thi với chủ đề: “Trình bày bài thuyết trình về những lời khuyên bạn sẽ gửi đến bạn của bạn nếu bạn đó tăng cân”. Để chuẩn bị cho bài hùng biện, Phương Như chỉ có 10 phút để gạch ra các ý chính và chuẩn bị thuyết trình.

Cô giáo Trần Thị Kim Thanh, giáo viên môn tiếng Anh trực tiếp giảng dạy Phương Như chia sẻ: "Để tham dự hội thi, 20 chủ đề Ban Giám khảo đưa ra đều được cô và trò luyện tập, đưa ra ý tưởng thuyết trình cho từng chủ đề.

Đối với bài thi của Phương Như, tôi rất bất ngờ vì chỉ hướng dẫn em những ý cơ bản, nhưng em đã sáng tạo, linh hoạt phát hiện ra nhiều ý tưởng mới, lôgic, hợp lý để bài hùng biện sống động và thuyết phục người nghe hơn. Các câu hỏi phụ, Ban Giám khảo đưa ra đều được Phương Như trả lời lưu loát và phát âm rất chuẩn".

Không chỉ học giỏi môn tiếng Anh, Phương Như còn học rất tốt các môn khác. Em còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua do nhà trường tổ chức. Trong học tập, em sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ đối với các bạn học yếu hơn để cùng nhau tiến bộ.

Không chỉ đạt giải Nhất trong Hội thi Hùng biện tiếng Anh vừa qua, Phương Như còn đạt nhiều giải thưởng khác từ các cuộc thi tiếng Anh qua mạng internet. Khi bước vào lớp 2, Phương Như đã có chứng chỉ Starters (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho trẻ em từ 7-12 tuổi). Không bằng lòng với những kết quả đạt được, Vũ Nguyễn Phương Như cho biết: "Em sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong học môn tiếng Anh, tham gia nhiều cuộc thi để được cọ xát, nâng cao kiến thức và khẳng định năng lực bản thân".

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều