Giáo Dục

Giáo dục giới tính sớm cho trẻ thông qua đọc sách

Thứ Năm, 13/01/2022

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Carnegie Mellon và Đại học Wisconsin-Madison ở Mỹ đã cho thấy những cuốn sách dành cho trẻ em đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhận thức giới tính.

Các bé gái có xu hướng thích đọc sách có nhân vật chính là nữ, còn con trai thì ngược lại (Ảnh: iStock)

Molly Lewis, tác giả chính của dự án nghiên cứu này, đã chỉ ra rằng: "Chúng tôi cũng làm rõ một số định kiến về giới đã được nghiên cứu trong tài liệu tâm lý xã hội từ trước, ví dụ như là các bé gái thường giỏi đọc, trong khi các bé trai thường giỏi làm toán."

 

 

Những cuốn sách giáo dục giới tính thường tập trung vào những phẩm chất của nhân vật chính trong truyện. Khi miêu tả về nhân vật nữ, ngôn từ trong sách thường liên quan đến tình cảm, trường học, giao tiếp, như 'lắng nghe' và 'giải thích'. Còn đối với các nhân vật nam, ngôn từ thường đi chuyên sâu vào miêu tả nghề nghiệp, phương tiện giao thông và công cụ lao động.

Nghiên cứu cho thấy, các bé gái có xu hướng đọc những cuốn sách lấy nhân vật nữ làm trung tâm, còn các bé trai thì ngược lại. Do có những sở thích riêng biệt như vậy, trẻ em thường chọn những cuốn sách có liên quan đến giới tính của bản thân nhiều nhất để học hỏi.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 247 cuốn sách viết cho trẻ từ 5 tuổi trở xuống trong kho sách Wisconsin Children's Book Corpus. Kết quả cho thấy những sách mà nhân vật chính là nữ thường sử dụng ngôn ngữ thể hiện giới tính rõ ràng hơn là những cuốn sách có nhân vật chính là nam. Theo các nhà nghiên cứu, lý do là nam giới vốn được coi là giới tính mặc định. Những từ và cụm từ mang đậm tính nữ dễ nhận ra hơn.

Khi so sánh sách trẻ em và sách người lớn, các tác giả của công trình khoa học này đã phát hiện ra sách trẻ em có những định kiến về giới rõ hơn. Cụ thể là, sách trẻ em mặc định con gái thích hội họa và ngôn ngữ, còn con trai đam mê toán học. Ngược lại với điều đó, các nhân vật trong sách dành cho người lớn khá trung tính, phụ nữ cũng có cùng sở thích với đàn ông.

"Những nhận thức về giới tính được định hình ngay từ khi trẻ còn nhỏ, sau độ tuổi đó, những gì trẻ học được sẽ ngày càng thấm nhuần khi lớn hơn. Những cuốn sách giáo dục này là phương tiện để chúng ta giúp trẻ hiểu rõ về giới tính. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần cẩn trọng chọn lựa những kiến thức mà chúng ta muốn truyền đạt cho trẻ".

Cẩm Giang (theo dantri.com.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều