Giáo Dục

Linh hoạt tổ chức dạy học trong mùa dịch

Thứ Năm, 13/01/2022

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng, phát huy tinh thần vượt khó, ngành GDĐT thành phố Phúc Yên đã chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động giáo dục để vừa đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV), vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Trường tiểu học Cao Minh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch khi học sinh đến trường học tập

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trường tiểu học Lưu Quý An đã chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng dẫn của các cấp, ngành.

Với học sinh khối lớp 1, lớp 2, do các em còn nhỏ và học Chương trình giáo dục phổ thông mới nên rất cần sự giảng dạy, kèm cặp trực tiếp từ giáo viên, vì vậy, được sự đồng ý của các cấp, các ngành, từ ngày 6/1/2022, nhà trường cho học sinh 2 khối lớp này trở lại trường học tập trực tiếp.

Để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường, trước đó, nhà trường tiến hành khử khuẩn, vệ sinh trường lớp sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ vật chất, vật tư y tế, phương án phòng, chống dịch.

Học sinh mỗi lớp được chia thành 2 lớp nhỏ và học vào các ngày 2, 4, 6 và 3, 5, 7 để đảm bảo giãn cách. Trong suốt thời gian dạy và học tại trường, CB, GV, NV và học sinh thực hiện nghiêm quy định 5K.

Đối với các khối lớp 3, 4, 5, nhà trường vẫn tổ chức dạy theo hình thức online để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, cũng như đảm bảo thực hiện nhiệm vụ năm học. Nội dung dạy học đều là kiến thức cơ bản, cốt lõi, trọng tâm, trong đó, ưu tiên thời lượng cho các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh…

Cô giáo Lê Thị Minh Hưởng, dạy lớp 2C, Trường tiểu học Lưu Quý An cho biết: “Ngay khi học sinh trở lại trường học tập trực tiếp, cùng với việc tiếp tục thực hiện chương trình giáo dục năm học, tôi tổ chức kiểm tra vở viết, kiểm tra kiến thức để đánh giá mức độ nhận thức của học sinh, từ đó, có phương pháp, kế hoạch dạy học bổ sung kiến thức cho các em.

Trong các giờ ra chơi, tôi ở lại lớp quản lý học sinh và tổ chức các hoạt động giải trí tại lớp đảm bảo quy định “Lớp cách ly với lớp”. Những buổi học sinh ở nhà, tôi giao nhiệm vụ học tập cho các em, chủ yếu ôn tập, củng cố kiến thức bài học…”.

Năm học 2021-2022, Trường THCS Cao Minh có hơn 800 học sinh. Cuối tháng 10/2021, trên địa bàn thành phố xuất hiện các ca dương tính với Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Phòng GDĐT thành phố, nhà trường đã linh hoạt chuyển trạng thái hoạt động, sử dụng các phần mềm, ứng dụng công nghệ thông tin và phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức dạy học trực tuyến.

Từ ngày 15/12/2021 đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, nhà trường đã cho học sinh quay lại trường học tập trực tiếp. Cùng với việc chủ động vệ sinh khử khuẩn trường lớp, bố trí cơ sở vật chất cho công tác phòng dịch, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm nhắn tin đề nghị phụ huynh học sinh chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước uống, đồ dùng cá nhân cho con, nhắc nhở các con thực hiện tốt quy định 5K; đồng thời, cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh hằng ngày để báo cáo Ban Giám hiệu.

Qua rà soát, có 2 học sinh có phụ huynh tiếp xúc với F0, nhà trường yêu cầu các em tạm thời cách ly tại nhà và học tập, ôn luyện trực tuyến theo hướng dẫn của giáo viên. Thông qua bài kiểm tra định kỳ, giáo viên đánh giá mức độ nhận thức của học sinh trong hơn 6 tuần học trực tuyến, từ đó, có phương pháp củng cố, bổ sung kiến thức cho các em.

Cô giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện tại, trường tiếp tục thực hiện nghiêm kế hoạch bảo vệ “vùng xanh” để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của học sinh và CB, GV, NV; đồng thời, luôn sẵn sàng phương án dạy học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp”.

Trưởng Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên Phạm Ngọc Thiệu cho biết: "Để nâng cao sự chủ động và hiệu quả ứng phó với dịch Covid-19 trong các nhà trường, UBND thành phố giao ngành GDĐT thành phố chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, phường chủ động, linh hoạt chuyển trạng thái hoạt động phù hợp với tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Theo đó, tại các xã, phường có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trường sẽ linh hoạt kết hợp giữa hình thức dạy - học trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và chất lượng giáo dục. Các trường thuộc vùng an toàn có thể tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh và thực hiện biện pháp phòng dịch. Nội dung chương trình là kiến thức cốt lõi, trọng tâm, cơ bản theo quy định của Bộ GDĐT".

Ngày 5/1/2021, Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên đã trao hơn 120 máy tính bảng tương ứng số tiền 300 triệu đồng từ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đến các nhà trường để tặng học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo giúp các em có thiết bị học trực tuyến.

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong toàn ngành được triển khai tích cực, 100% CB, GV, NV và học sinh đủ điều kiện đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng lộ trình của Bộ Y tế…

Với những giải pháp đó, ngành GDĐT thành phố Phúc Yên quyết tâm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho học sinh, CB, GV, NV, vừa thi đua “Dạy tốt, học tốt”, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều