Giáo Dục

Học sinh Vĩnh Phúc giành thành tích cao tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật

Thứ Bảy, 01/01/2022

Không chỉ đứng vị trí tốp đầu toàn quốc về thành tích thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế mà học sinh Vĩnh Phúc còn rất sôi nổi, tích cực tham gia phong trào nghiên cứu khoa học (NCKH). Các em đã ghi dấu ấn tốt đẹp tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học các cấp với hàng trăm dự án đạt giải cấp tỉnh, 43 dự án đạt giải cấp quốc gia và 1 dự án đạt giải cấp quốc tế.

Học sinh Vĩnh Phúc sôi nổi tham dự cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022.

 

Đẩy mạnh phong trào

Cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học là sân chơi đỉnh cao của trí tuệ, khuyến khích tinh thần tự học hỏi, nghiên cứu, khả năng sáng tạo và tư duy khoa học của học sinh, từ đó, tìm kiếm những ý tưởng khoa học mới lạ, độc đáo, những sáng kiến và giải pháp cụ thể, thiết thực có thể ứng dụng trong đời sống sinh hoạt của con người, thân thiện với môi trường.

Cuộc thi cũng giúp học sinh hình thành kỹ năng làm việc nhóm, khả năng khởi nghiệp, khả năng vận dụng các kiến thức đã học vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.

Nhận thức rõ ý nghĩa thiết thực đó, ngành GDĐT tỉnh luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học trong các trường THCS, THPT và được học sinh hưởng ứng sôi nổi.

Hằng năm, căn cứ kết quả cuộc thi KHKT cấp trường, cấp huyện, Phòng GDĐT các huyện, thành phố và các trường THPT lựa chọn các dự án đạt giải Nhất, có tiềm năng tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh.

Qua 10 năm tổ chức, cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh thu hút gần 900 dự án với hàng nghìn học sinh tham gia dự thi và khoảng 50% dự án đoạt giải. Các dự án đạt giải Nhất tiếp tục được Sở GDĐT thẩm định và chọn dự án xuất sắc nhất tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.

Quá trình tham gia cuộc thi cấp quốc gia, các dự án tiếp tục được học sinh hoàn thiện theo hướng dẫn của giáo viên và được chuyên gia do Sở GDĐT mời về thảo luận, bồi dưỡng, định hướng nâng cao, chuyên sâu.

Gặt hái thành công

Đến nay, Vĩnh Phúc đã có 1 dự án đoạt giải cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc tế thuộc về học sinh Trường THPT Xuân Hòa và liên tục 8 năm liền có 43 dự án đạt giải cuộc thi KHKT cấp quốc gia gồm 9 giải Nhất, 14 giải Nhì, 15 giải Ba, 5 giải Khuyến khích.

Tiêu biểu như năm học 2020-2021, 2 dự án của Trường THCS Vĩnh Yên và Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đạt giải Nhì tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, đưa Vĩnh Phúc đứng vị trí 13/69 đơn vị dự thi, tăng 1 bậc so với kết quả cuộc thi KHKT năm học 2019-2020.

Đặc biệt, dự án “Một số biện pháp ngăn chặn sự hình thành và phát triển ám ảnh hình thức cơ thể đối với học sinh THCS thành phố Vĩnh Yên” của Trường THCS Vĩnh Yên tiếp tục tham dự và đoạt Huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới của Hiệp hội Phát minh sáng chế các trường đại học Hàn Quốc tổ chức vào tháng 7/2021.

Năm học 2021-2022, Sở GDĐT tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Kết quả, 46/89 dự án tham gia dự thi đạt giải với 6 giải Nhất, 8 giải Nhì, 12 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

Qua thẩm định 6 dự án đạt giải Nhất, Ban Tổ chức lựa chọn 2 dự án  của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và  Trường THCS Vĩnh Yên tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.

Với quyết tâm nối dài thành tích của giáo dục Vĩnh Phúc tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia tổ chức vào tháng 3/2022, hiện, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và Trường THCS Vĩnh Yên tiếp tục bố trí giáo viên hướng dẫn học sinh điều chỉnh những hạn chế của dự án. Sở GDĐT cũng mời giáo sư về thảo luận, góp ý và bồi dưỡng để các em hoàn thiện dự án theo hướng nâng cao, tăng tính ứng dụng thực tiễn…

Một giám khảo cuộc thi KHKT cho biết: “Phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh Vĩnh Phúc rất sôi nổi, tích cực. Học sinh Vĩnh Phúc cũng khẳng định được vị trí tại các cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia.

Các dự án dự thi thể hiện được sự tìm tòi, sáng tạo của học sinh, trong đó, nhiều dự án có ý tưởng hay, đầu tư tốt, quy trình nghiên cứu hợp lý, hình thức, bố cục đẹp, rõ ràng và sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao. Dù nhỏ tuổi nhưng các thí sinh thực hiện tốt phần báo cáo đề tài, trả lời các câu hỏi của ban giám khảo lưu loát, súc tích, đầy đủ…

Tôi mong muốn tỉnh và ngành GDĐT Vĩnh Phúc sẽ quan tâm đầu tư hơn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho công tác NCKH của các nhà trường; giáo viên hướng dẫn cùng với học sinh tiếp tục sáng tạo nhiều đề tài mới, mang tính thực tiễn cao để Vĩnh Phúc bứt phá tại các cuộc thi KHKT dành cho học sinh cấp quốc gia, quốc tế”.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều