Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học

Thứ Năm, 30/12/2021

Từ ngày 20/12, học sinh một số cấp học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã đi học trực tiếp sau gần 1 tháng tạm dừng tới trường để phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các nhà trường trên địa bàn thành phố đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Giáo viên Trường THCS Khai Quang kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi vào lớp học

 

Chia sẻ niềm vui khi được trở lại trường học sau gần 1 tháng, em Nguyễn Thúy Giang, học sinh lớp 9B, Trường THCS Khai Quang cho biết: “Được đi học trực tiếp giúp em tiếp thu bài giảng, kiến thức dễ dàng hơn. Mặt khác, em và các bạn đều cảm thấy rất vui vì được gặp lại bạn bè, thầy, cô giáo. Em luôn ý thức được rằng dịch bệnh còn phức tạp, mỗi người cần nêu cao ý thức để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Do đó, khi tới trường, em đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch”.

Để chuẩn bị cho học sinh lớp 9 đến trường từ ngày 20/12, trước đó, cán bộ, giáo viên Trường THCS Khai Quang đã tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường và các phòng, lớp học; đảm bảo đầy đủ vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch trong nhà trường; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc theo dõi sức khỏe cho các em, nhắc nhở các em thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch khi đến trường…

Hiệu trưởng Trường THCS Khai Quang Nguyễn Cẩm Mỹ cho biết: “Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhà trường đã tuyên truyền, vận động phụ huynh chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho các em trước ngày trở lại trường và được các bậc phụ huynh đồng thuận, ủng hộ cao.

Trong ngày đầu tiên khi các em học trực tiếp trở lại, chỉ còn hơn 40 học sinh trong tổng số 266 học sinh lớp 9 của trường chưa thực hiện xét nghiệm Covid-19 vì một số lý do. Đối với các học sinh này, nhà trường đã trích kinh phí để thực hiện xét nghiệm cho các em, đảm bảo 100% học sinh được xét nghiệm nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát”.

Trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tâm Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: “Cùng với việc vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp, Ban Giám hiệu Trường THCS Đồng Tâm đã giao nhiệm vụ cho từng giáo viên, cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch và hướng dẫn học sinh thực hiện.

Bên cạnh đó, tổ phòng, chống Covid-19 của nhà trường thường xuyên theo dõi và nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách ngoài lớp học, phòng làm việc theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên sát khuẩn tay, rửa tay bằng xà phòng; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên có biểu hiện không bình thường về sức khỏe...

Hằng ngày, nhà trường thực hiện xét nghiệm tầm soát xác xuất vi rút SARS-CoV-2 cho học sinh, cán bộ, giáo viên theo tỷ lệ 5-10%. Công tác xét nghiệm cho học sinh tại nhà trường có nhiều thuận lợi, nhiều giáo viên của trường có thể tự làm xét nghiệm bởi đã được tham gia tập huấn thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên do phường Đồng Tâm tổ chức”.

Quyết định cho học sinh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đi học trở lại được ban hành trong điều kiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát. Trong 2 ngày (11-12/12), thành phố đã tổ chức tầm soát, xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân trên địa bàn thành phố.

Qua tầm soát diện rộng đã giúp thành phố rà soát toàn diện, đánh giá cụ thể, sát thực tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn để xây dựng và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới; đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 128 của Chính phủ về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Theo đó, từ ngày 20/12 (tuần thứ nhất), học sinh lớp 9 và 12 các trường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đi học trực tiếp trở lại; từ ngày 27/12 (tuần thứ hai), học sinh từ lớp 6 trở lên đi học trực tiếp trở lại và từ ngày 3/1, học sinh toàn thành phố đi học trực tiếp trở lại.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo Phòng GDĐT thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị tốt mọi điều kiện học tập gắn với công tác phòng, chống dịch; khẩn trương rà soát, lập danh sách các học sinh đến thời điểm này chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nêu lý do cụ thể), báo cáo để tiêm bổ sung ngay trong tuần đầu tiên học sinh đi học trở lại.

Thực hiện hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vĩnh Yên và Phòng GDĐT thành phố, các trường học trên địa bàn đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn cho học sinh tới trường.

Trong đó, chú trọng thực hiện tốt công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cơ quan y tế trong việc kiểm tra, giám sát sức khỏe cho học sinh; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành Y tế, kịp thời thông tin để xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các trường đã bố trí thời khóa biểu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo học sinh đi học 1 buổi/ngày theo chỉ đạo; tiếp tục hoàn thiện các phương án, kịch bản nhằm ứng phó kịp thời với các nguy cơ, diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra; duy trì việc kiểm soát, theo dõi sức khỏe học sinh khi tới lớp; hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm quy định 5K; phối hợp với phụ huynh thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh cho học sinh trong thời gian đi học trở lại theo hình thức xã hội hóa…

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi trên địa bàn. Chỉ đạo UBND các xã, phường và Trung tâm Y tế thành phố tổ chức kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giáo dục để tuyên truyền, nhắc nhở chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh, hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát trong trường học.

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều