An ninh - Quốc phòng

Hàn Quốc tham vọng vượt Trung Quốc, Italy vào top 4 nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới

Thứ Năm, 18/08/2022

Trong cuộc họp báo ngày 17/8, đánh dấu 100 ngày nắm quyền, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Seoul có kế hoạch trở thành một trong 4 nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới.

Xe tăng K2 do Hàn Quốc sản xuất. Ảnh Getty Images

“Với việc lọt vào nhóm 4 nước xuất khẩu quốc phòng hàng đầu thế giới sau Mỹ, Nga và Pháp, ngành công nghiệp quốc phòng của Hàn Quốc sẽ trở thành một ngành công nghiệp hóa chiến lược và thế lực về quốc phòng”, ông Yoon cho biết tại Văn phòng Tổng thống.

Năm 2021, Hàn Quốc đứng thứ 10 trên thế giới về chuyển giao vũ khí, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Với kim ngạch xuất khẩu vũ khí của trị giá 566 triệu USD, theo hệ thống giám sát của SIPRI, Seoul có khoảng cách khá xa so với nhà xuất khẩu số 4 năm ngoái là Italy, nước có kim ngạch xuất khẩu vũ khí trị giá 1,7 tỷ USD.

Nước đứng đầu về chuyển giao vũ khí là Mỹ, ước tính hơn 10,6 tỷ USD.

Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp để đạt được tham vọng giành vị trí trong “top 4” của mình.

Cuối tháng trước, nước này đã ký hợp đồng vũ khí lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo đó cung cấp cho Ba Lan gần 1.000 xe tăng K2, hơn 600 khẩu pháo và hàng chục máy bay chiến đấu.

Hồi tháng 2, Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 1,7 tỷ USD với Ai Cập để cung cấp cho nước này các xe hỗ trợ và xe pháo tự hành K9.

Cuối năm ngoái, Hàn Quốc đã thực hiện một thỏa thuận lớn khác cung cấp xe pháo tự hành K9 cho Australia.

Theo bảng xếp hạng của SIPRI, nếu Hàn Quốc đạt được mục tiêu, họ sẽ không chỉ vượt qua Italy, mà cả cường quốc trong khu vực như Trung Quốc, cũng như Đức, Tây Ban Nha, Israel và Anh.

Cẩm Giang (Theo CAND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: