An ninh - Quốc phòng

Chủ động ứng phó với mưa bão và ngập úng cục bộ

Thứ Tư, 17/08/2022

Nhằm ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến thất thường, nhất là xảy ra mưa bão, ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng giao thông của tỉnh, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ động rà soát, cập nhật kịch bản ứng phó với các tình huống khẩn cấp về thiên tai. Đồng thời, triển khai phương án phân luồng và huy động nhân lực, phương tiện, vật tư cứu hộ khi cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, thông suốt trên các tuyến đường.

Lực lượng Thanh tra giao thông tỉnh tổ chức gác trực tại các điểm ngập do mưa bão trên địa bàn tỉnh

2 cơn bão từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh; khối lượng đất, đá, bê tông sạt lở trên các tuyến đường hơn 10.000 m3; hơn 6.000 m đường giao thông bị ngập; hư hỏng 31 cống…

Mưa lớn đã gây ngập úng, gián đoạn giao thông cục bộ, làm hư hỏng nền mặt đường và công trình tại một số vị trí trên các tuyến như ĐT.310B (gầm cầu chui đường sắt); ĐT.304 (khu vực cầu Trắng - đường Lam Sơn, thành phố Vĩnh Yên); đập tràn Thanh Cao, tràn cầu Nhội, tràn Lâm Bò… Ước tính, thiệt hại về hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh sau 2 cơ bão hơn 4 tỷ đồng.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin hạ tầng giao thông chịu ảnh hưởng lớn do mưa bão, ngành GTVT đã chủ động rà soát trên các tuyến đường thuộc quyền quản lý; nhanh chóng xây dựng và triển khai phương án khắc phục.

Đối với các vị trí ngập úng cục bộ, sở đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông và các đơn vị quản lý, bảo trì phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức trực gác và phân luồng, hướng dẫn giao thông tại các vị trí ngập úng cục bộ. Chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời vệ sinh, dọn đất đá sạt lở, đảm bảo ATGT trên tuyến.

Nhờ triển khai tích cực, đồng bộ các giải pháp bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông, đến thời điểm này, các tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã được bảo vệ, khắc phục, sửa chữa kịp thời, tạo thuận lợi cho người và các phương tiện lưu thông.

Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và các công trình giao thông (trong đó tập trung vào các điểm ngập úng, sạt lở đất trên các tuyến đường) trước và trong mùa mưa bão năm 2022, Sở GTVT đã xây dựng phương án ứng phó với thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, đáp ứng mục tiêu “ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả”.

Sở GTVT cũng yêu cầu các nhà thầu quản lý, bảo trì xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, phát hiện kịp thời cây, cột điện đổ, đất đá xô, cống rãnh bị tắc, những hư hỏng của công trình đường bộ để có biện pháp sửa chữa khắc phục ngay; chú trọng công tác khơi thông cống, rãnh đảm bảo thoát nước mặt đường sau cơn mưa...

Đối với các dự án trong kế hoạch bảo trì hàng năm trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh do Sở GTVT quản lý, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình để sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại, giao thương của nhân dân.

Đối với các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, yêu cầu các nhà thầu đảm bảo an toàn giao thông trong quá trình thi công và phải chịu trách nhiệm về các hư hại của công trình giao thông cũng như triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do lụt, bão gây ra trên đoạn tuyến nhà thầu đang thi công.

Với việc chủ động triển khai các giải pháp PCTT, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên toàn tỉnh, đến thời điểm hiện tại, người và phương tiện vẫn lưu thông thuận lợi trên các tuyến đường, hạ tầng giao thông chưa có dấu hiệu hư hại lớn do mưa bão.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, ngập úng cục bộ gây ra ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, Sở GTVT tiếp tục giao các phòng, ban chuyên môn tổ chức tuần tra, kiểm tra trên các tuyến đường hay xảy ra ngập úng, sạt lở thuộc cấp huyện quản lý; lắp đặt bổ sung biển cảnh báo.

Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc chấp hành công tác đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên tuyến.

Theo dõi sát sao diễn biến của thời tiết trong những ngày sắp tới để có phương án phòng chống thiên tai phù hợp, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến.

Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố xây dựng phương án PCTT&TKCN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của nhân dân và các loại hình thiên tai, bão lũ, các biện pháp khắc phục thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Chỉ đạo đơn vị thi công các dự án do UBND huyện, thành phố làm chủ đầu tư tăng cường lực lượng, vật tư dự trữ, phương tiện, máy móc thiết bị hoàn thành khối lượng chủ yếu, xác định điểm dừng kỹ thuật để đảm bảo an toàn công trình và giao thông trong mùa mưa bão.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: