An ninh - Quốc phòng

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC”

Thứ Ba, 16/08/2022

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy (PCCC) tới từng hộ dân, nâng cao hiệu quả công tác PCCC tại chỗ, vừa qua, Công an huyện Sông Lô tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại tổ liên gia số 9, thôn Cẩm Bình, xã Tân Lập, huyện Sông Lô.

Công an huyện Sông Lô hướng dẫn hộ kinh doanh kỹ năng sử dụng bình chữa cháy

Tổ liên gia số 9, thôn Cẩm Bình, xã Tân Lập là địa bàn đông dân cư, chủ yếu buôn bán, kinh doanh nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy cao, vì vậy là điểm được Công an huyện lựa chọn thí điểm ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” đầu tiên trên địa bàn huyện Sông Lô.

Mô hình này sẽ được nhân rộng ra toàn huyện để người dân chủ động hơn trong công tác PCCC, giúp nhau thoát nạn trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến nếu như có sự cố cháy.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” gồm 10 hộ gia đình có nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh liền kề nhau. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu... Các phương tiện này sẽ được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy nhằm kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Điều thiết thực nhất trong mô hình trên là mỗi hộ gia đình lắp đặt 1 chuông báo cháy, 1 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp tại nhà. Nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau bảo đảm khi ấn bất kể nút ấn nào thì toàn bộ chuông của các hộ gia đình cùng kêu, để kịp thời tương trợ nhau khi có tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Người dân trong tổ liên gia cũng được hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC và CNCH, được hướng dẫn, cài đặt sử dụng tính năng “Tôi an toàn” trên App “Báo cháy 114” để thông báo cho tổ trưởng tổ liên gia và mọi người biết mình và gia đình đã an toàn…Trong khu liên gia sẽ được thành lập 1 tổ PCCC cơ động, gồm những thành viên nhiệt tình, có kiến thức trong việc xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH.

Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy. Do đó, phải huy động tối đa lực lượng, phương tiện tại chỗ ngay từ ban đầu, phát huy phương châm 4 tại chỗ.

Tổ liên gia an toàn PCCC là mô hình thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ" về công tác PCCC. Mô hình này tại các tổ dân phố nhằm phát huy tính chủ động, tương trợ nhau giữa các gia đình trong một khu dân cư, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể thực hiện công tác PCCC.

Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn đều được hướng dẫn, tuyên truyền về an toàn PCCC, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và triển khai xây dựng lối thoát nạn thứ 2.

Khi “Tổ liên gia an toàn về PCCC” đi vào hoạt động, người dân nắm và hiểu thành thục kỹ năng PCCC thì sẽ giảm thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra ở khu dân cư, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Tránh những mất mát về người và tài sản.

Tin, ảnh: Xuân Lan

(Công an tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: