An ninh - Quốc phòng

Phòng, chống cháy, nổ khu nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Thứ Hai, 15/08/2022

Nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh (SXKD) tuy có nhiều tiện lợi song lại tiềm ẩn nguy cơ cao về cháy, nổ. Nhằm chủ động phòng ngừa, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn tăng cường thực hiện phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp SXKD.

Công an xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên hướng dẫn người dân có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh cách sử dụng thiết bị chữa cháy

Trên địa bàn huyện Bình Xuyên hiện có hơn 26.200 nhà ở hộ gia đình; trong đó, có gần 5.000 nhà ở kết hợp kinh doanh hàng tạp hóa, đồ điện, đồ gia dụng… Năm 2021, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ cháy liên quan đến hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh, gây thiệt hại về tài sản hơn 2,2 tỷ đồng.

Phó Đội trưởng Đội quản lý hành chính, Công an huyện Bình Xuyên Lê Văn Tuấn cho biết: "Xu hướng làm nhà ở kết hợp SXKD ngày càng phát triển do tính chất tiện lợi của mô hình này. Tuy nhiên, qua các đợt kiểm tra cho thấy, nhiều hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh còn một số vi phạm về PCCC; trong đó, hơn 90% số nhà chỉ có một lối thoát nạn và lắp đặt nhiều lớp cửa bảo vệ; hệ thống điện không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên; tập kết hàng hóa lấn chiếm lối thoát nạn, không đảm bảo việc ngăn cháy lan…".

Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn huyện được thực hiện tốt, không xảy ra vụ cháy, nổ nào liên quan đến loại hình nhà ở kết hợp SXKD.

Để tiếp tục nâng cao nhận thức cho người dân về PCCC, giảm thiểu rủi ro do hỏa hoạn gây ra, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp, ngành trên địa bàn triển khai kế hoạch thực hiện PCCC đối với các loại hình nhà ở kết hợp SXKD; tăng cường phối hợp với lực lượng công an thực hiện đợt cao điểm kiểm tra lồng ghép tuyên truyền an toàn về PCCC đối với nhà ở kết hợp SXKD và cơ sở có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cao.

Tính đến tháng 4/2022, Công an huyện Bình Xuyên đã kiểm tra hơn 2.400 hộ có nhà ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, giám sát mới chỉ đạt 50% so với số lượng nhà thực tế; nguyên nhân chủ yếu do lực lượng công an cấp xã, thị trấn còn mỏng và phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khiến công tác kiểm tra, giám sát PCCC còn nhiều hạn chế.

Để khắc phục hạn chế trên, Công an huyện đã tham mưu UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn tham gia phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác quản lý nhà nước về PCCC; thành lập 135 đội dân phòng PCCC ở các xã, thị trấn với hơn 1.000 đội viên và triển khai xây dựng các mô hình như khu dân cư PCCC, tổ liên gia an toàn PCCC, nhà tôi có bình chữa cháy….

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về PCCC thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp, sinh hoạt thôn dân cư, tổ dân phố; tập trung tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ cháy, nổ; hướng dẫn kỹ năng, biện pháp thoát nạn, chữa cháy khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Từ năm 2021 đến nay, Công an huyện phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin và Trung tâm VH-TT-TT huyện thường xuyên tuyên truyền về PCCC trên hệ thống loa truyền thanh, xe lưu động; phát gần 9.000 tờ rơi khuyến cáo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và kỹ năng thoát nạn cho các hộ gia đình có nhà ở kết hợp SXKD; tổ chức gần 2.000 buổi tuyên truyền về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 3.500 người dân...

Nhờ đó, nhận thức của người dân từng bước được nâng cao, chủ hộ SXKD đã tự giác ký cam kết đảm bảo an toàn về PCCC, khắc phục những thiếu sót, vi phạm về PCCC, mở lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, lô gia, trang bị bình chữa cháy xách tay, tham gia các hoạt động trong lực lượng dân phòng, các mô hình, phong trào PCCC đối với khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở SXKD… Nhiều gia đình đã tự giác trang bị các phương tiện chữa cháy, tháo dỡ “chuồng cọp”, tạo các lối thoát nạn khẩn cấp trong nhà.

Với tổng diện tích hơn 2.000 m2, gia đình anh Nguyễn Quang Quý ở thôn Ngũ Hồ, xã Thiện Kế xây dựng mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; trong đó, 150 m2 là nhà ở của gia đình, diện tích còn lại là 100 phòng trọ, quán internet, nhà hàng và các hạng mục khác.

Được Công an xã và trưởng thôn đến kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện quy định về PCCC, gia đình anh Quý đã trang bị dụng cụ chữa cháy, bảng nội quy và tiêu lệnh PCCC tại các khu vực dễ xảy ra cháy, nổ; thường xuyên kiểm tra, thay thế các đường điện cũ, hở, giữ khoảng cách an toàn giữa lửa với hàng hóa.

Anh Quý cũng tham gia mô hình "Khu dân cư PCCC", tích cực tuyên truyền về công tác PCCC cho các thành viên trong gia đình và người thân.

Để công tác PCCC trong khu dân cư đạt hiệu quả cao, bên cạnh sự quản lý, kiểm tra của lực lượng chức năng, các hộ có nhà ở kết hợp SXKD cần quan tâm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc phòng ngừa cháy, nổ, cách xử lý tình huống khi không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Lực lượng Công an huyện và Công an các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với UBND cấp huyện, cấp xã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC; vận động 100% hộ gia đình có nhà ở kết hợp SXKD ký cam kết thực hiện đầy đủ nội dung về đảm bảo an toàn PCCC; đề nghị các cơ sở, hộ gia đình tự tháo dỡ, khắc phục những sơ hở, bất cập trong công tác PCCC.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: