An ninh - Quốc phòng

Không để xảy ra đình công, lãn công

Thứ Sáu, 01/07/2022

Vĩnh Phúc được xem là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi những cơ chế, chính sách ưu đãi và đặc biệt là một môi trường sản xuất kinh doanh an toàn, lành mạnh. Kết quả đó có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh trong việc chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc đình công, lãn công trái phép tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh thường xuyên nắm bắt tình hình ANTT, tim hiểu đời sống công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Ảnh Dương Hà

Hiện nay, toàn tỉnh có 295/329 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực công nghiệp điện tử, dệt may, vật liệu xây dựng, hoạt động thương mại và các loại hình dịch vụ khác. 174 doanh nghiệp đã thành lập tổ chức công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh, 121 doanh nghiệp chưa thành lập do mới đi vào hoạt động hoặc có ít lao động.

Từ đầu tháng 3/2022, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh. Để thu hút lao động, các doanh nghiệp đã quyết định tăng mức lương cơ bản.

Điển hình như Công ty TNHH Compal Việt Nam tăng từ 4,2 triệu đồng lên 4,6 triệu đồng; Công ty TNHH Interflex Vina, Công ty TNHH Cammsys Việt Nam tăng từ 4,2 triệu đồng lên hơn 4,6 triệu đồng, thời gian áp dụng từ 1/3/2022. Nhưng điều này đã dẫn đến sự chênh lệch về mức lương cơ bản giữa các công ty, doanh nghiệp đóng trên cùng địa bàn.

Thời gian gần đây, tại một số doanh nghiệp xảy ra tình trạng ngừng việc tập thể nhằm gây áp lực buộc lãnh đạo doanh nghiệp phải xem xét tăng lương cho người lao động như mức các công ty khác đã tăng.

Đáng chú ý là vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina (khoảng 200/1.300 người ngừng việc), Công ty TNHH Sekonix Vina (khoảng 100/1.300 người), Công ty TNHH IM Vina (khoảng 200/1.700 người), Công ty TNHH JSE Việt Nam (khoảng 30/59 người)...

Trước tình hình đó, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác định nguyên nhân dẫn đến ngừng việc tập thể chủ yếu xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động do mức thu nhập bình quân thấp, không đáp ứng được chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Từ đó, đơn vị chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với lực lượng công an kiến nghị lãnh đạo doanh nghiệp chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về các chế độ lương, thưởng, phụ cấp, chế độ bảo hiểm, tăng ca, làm thêm giờ.

Lãnh đạo, CBCS trong phòng thường xuyên trực tiếp xuống nắm tình hình tại các doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến từ bộ phận hành chính - nhân sự, công đoàn, đại diện người lao động… để nắm bắt các thông tin liên quan đến tư tưởng của công nhân; kịp thời phát hiện những dấu hiệu tư tưởng có khả năng phát sinh phức tạp để phối hợp với các ngành chức năng giải quyết sớm, dứt điểm, ổn định tình hình, không để công nhân bức xúc kéo dài.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện các phần tử xấu kích động, lôi kéo người lao động ngừng việc tập thể, đình công, lãn công trái pháp luật. Công an tỉnh đã kịp thời xử lý, vô hiệu hóa một số hội nhóm trên không gian mạng có đưa tin liên quan đến các vụ ngừng việc, không để phức tạp về an ninh trật tự.

Để chủ động phòng ngừa, hiện nay, Công an tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan tăng cường công tác nắm tình hình, dư luận, tâm tư, nguyện vọng của người lao động để hướng dẫn, định hướng doanh nghiệp có những giải pháp tối ưu, đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích chính đáng của người lao động cũng như lợi ích của doanh nghiệp.

Rà soát, giải quyết dứt điểm, kịp thời các vụ việc phức tạp, mâu thuẫn về quyền lợi, khiếu kiện, bức xúc của người lao động, không để các đối tượng phản động, chống đối lợi dụng kích động công nhân đình công, lãn công, ngừng việc tập thể.

Đồng thời, triển khai hiệu quả Đề án “Công tác công an đảm bảo an ninh, trật tự các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài” nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn âm mưu, ý đồ của thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu lợi dụng các vấn đề trên để tuyên truyền, móc nối, lôi kéo, kích động công nhân...

Quyết tâm giữ vững, duy trì ổn định môi trường sản xuất, kinh doanh an toàn, lành mạnh, giúp các công ty, doanh nghiệp yên tâm hoạt động, phát triển.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: