An ninh - Quốc phòng

Xây dựng khu dân cư không có tệ nạn xã hội, ma túy

Thứ Năm, 09/06/2022

Phong trào xây dựng khu dân cư không có tệ nạn xã hội (TNXH), ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa, đấu tranh với TNXH, ma túy; tạo sức mạnh tổng hợp trong chủ động phòng ngừa phát sinh các TNXH ngay từ cơ sở. Qua đó, góp phần kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm và TNXH, ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Công an xã Phú Đa, huyện Vĩnh Tường tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Ảnh: Kim Ly

 

Thiết thực hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nói chung và phong trào xây dựng khu dân cư không có tệ nạn xã hội, không ma túy nói riêng, các địa phương, đơn vị đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xây dựng và phát triển nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực.

Đồng chí Dương Văn Sáu, Phó trưởng Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh cho biết: "Hiện 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có các mô hình phòng, chống TNXH, ma túy được xây dựng phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương với nhiều hình thức như mô hình phòng, chống ma túy (35 địa bàn); mô hình tự quản phòng chống tội phạm, TNXH (12 địa bàn); mô hình về quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật (21 địa bàn)… Trong đó, có nhiều mô hình đã được Bộ Công an ghi nhận và thông báo toàn quốc về hiệu quả hoạt động".

Phú Đa là 1 trong 4 xã được huyện Vĩnh Tường chọn triển khai xây dựng mô hình điểm “Địa bàn 3 không” (không cờ bạc, ma túy, tín dụng đen) năm 2021. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc nào liên quan đến tệ nạn xã hội, không có tội phạm cờ bạc, ma túy.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Đa Nguyễn Danh Quyết cho biết: “Để triển khai hiệu quả mô hình, Đảng ủy, UBND xã đã giao nhiệm vụ cho từng chi bộ, trưởng thôn dân cư phối hợp với lực lượng Công an xã, Ban Chỉ huy quân sự xã và các đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức cảnh giác trước các TNXH.

Mọi hoạt động tập thể, phong trào của các thôn dân cư như các buổi sinh hoạt, các sự kiện của câu lạc bộ thể dục - thể thao, văn nghệ, các tổ liên gia… đều được lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kiến thức về công tác phòng chống TNXH.

Xã cũng chỉ đạo, khuyến khích các tổ liên gia tự quản phát huy vai trò trong việc quản lý địa bàn. Đồng thời, giao Công an xã chủ động bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, tham mưu Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các đoàn thể, khu dân cư triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự”.

Không chỉ xã Phú Đa, năm 2021, thực hiện cam kết với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chỉ tiêu an ninh trật tự, phấn đấu có ít nhất 3 địa bàn “3 không”, các huyện, thành phố đã lựa chọn tối thiểu 3 xã, phường, thị trấn/huyện, thành phố để xây dựng địa bàn không tệ nạn ma túy, cờ bạc, tín dụng đen.

Thực hiện cam kết, thành phố Phúc Yên đã xây dựng mô hình tại các phường Trưng Nhị, Hùng Vương, Phúc Thắng; huyện Yên Lạc xây dựng mô hình tại các xã Hồng Châu, Văn Tiến, Liên Châu; thành phố Vĩnh Yên xây dựng mô hình tại xã, phường Định Trung, Thanh Trù, Đồng Tâm; huyện Vĩnh Tường xây dựng mô hình tại các xã Vũ Di, Phú Đa, Tam Phúc, Tân Phú…

Tại các xã, phường này, nhằm hướng tới mục tiêu “3 không”, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thành viên đã phối hợp triển khai đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về việc chấp hành các quy định của pháp luật, phát hiện, tố giác tội phạm, TNXH; tuyên truyền về các hình thức, hậu quả, tác hại, hệ lụy của TNXH; nâng cao hiệu quả các mô hình, tổ, nhóm, câu lạc bộ phòng, chống TNXH, ma túy tại các khu dân cư.

Tổ chức ký cam kết thực hiện chỉ tiêu không có tệ nạn ma túy, cờ bạc, tín dụng đen cho các khu dân cư, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn; giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống...

Lực lượng công an các xã, phường, thị trấn tại các địa bàn này luôn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, lập hồ sơ, quản lý chặt chẽ các đối tượng trong diện theo dõi; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm, không để hình thành các tụ điểm, ổ nhóm hoạt động cờ bạc, tín dụng đen; tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc triển khai các kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh trật tự.

Tích cực tham gia xây dựng mô hình “3 không”, người dân tại các xã, phường, thị trấn đang triển khai mô hình nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật; kịp thời tố giác, cung cấp tin báo cho lực lượng chức năng về các đối tượng vi phạm pháp luật.

Với những biện pháp quyết liệt, đồng bộ, tại các địa bàn triển khai mô hình điểm "3 không", công tác phòng, chống tội phạm, TNXH đã có nhiều chuyển biến rõ nét.

Tội phạm, vi phạm pháp luật về cờ bạc, ma túy, tín dụng đen cơ bản giảm so với cùng kỳ năm 2020, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định. Trong năm 2022, các huyện, thành phố đang tiếp tục mở rộng mô hình “3 không” ra các xã, phường, thị trấn khác.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: