An ninh - Quốc phòng

Chủ động ngăn chặn tình trạng bảo kê, tranh giành gặt lúa

Thứ Ba, 07/06/2022

Nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của bà con nông dân trong quá trình thu hoạch lúa Xuân 2022, lực lượng công an cùng chính quyền địa phương đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo thu hoạch lúa an toàn, chủ động phòng ngừa tình trạng tranh giành, bảo kê máy gặt lúa, gây mất an ninh, trật tự (ATTT).

Vụ xuân 2022, các địa phương trong tỉnh đều thực hiện việc đảm bảo ANTT mùa gặt. Ảnh: Nguyễn Lượng

Vụ Xuân 2022, toàn tỉnh gieo cấy hơn 29.000 ha lúa với các giống lúa thuần, có chất lượng vượt trội như TBR 225, ADI 28, Thiên ưu 8, Hà Phát 3...; năng suất ước đạt trên 63 tạ/ha. Thời điểm này, nhiều địa phương trong tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch.

Để việc thu hoạch được thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức, mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều địa phương, bà con đã chủ động thuê các máy gặt đập liên hoàn từ nơi khác đến để gặt lúa. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc nảy sinh các vấn đề phức tạp về ANTT, nhất là tình trạng các cá nhân, tổ chức cạnh tranh không lành mạnh trong gặt lúa.

Thượng tá Lê Quốc Tuấn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Nhận định trước những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng tình hình ANTT nên trước khi bước vào vụ thu hoạch, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, lực lượng công an cơ sở áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời ngăn chặn, đấu tranh, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bảo kê máy gặt lúa; tranh giành, cạnh tranh không lành mạnh giữa các chủ máy.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu vi phạm, phải tập trung xác minh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới quần chúng nhân dân, đặc biệt ở vùng nông thôn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này để nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm để ngành chức năng kịp thời đấu tranh, xử lý, góp phần bảo đảm tốt ANTT trên địa bàn.

Những ngày đầu tháng 6, lúa tại một số xứ đồng trên địa bàn thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường) đã chín rộ; bà con nông dân bắt đầu thu hoạch với niềm vui được mùa.

Chủ tịch UBND thị trấn Tứ Trưng Nguyễn Quốc Tiến cho biết: Vụ Xuân năm nay, toàn thị trấn gieo cấy trên 170 ha lúa. Nhằm đảm bảo tình hình ANTT trong mùa gặt cũng như quyền lợi của người dân, trước mỗi vụ thu hoạch, thị trấn đều chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp thông báo rộng rãi đến nhân dân về việc đăng ký dịch vụ máy gặt lúa.

Đồng thời, tổ chức buổi làm việc với các chủ máy gặt trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương, đại diện tổ dân phố, công an thị trấn.

Theo đó, thống nhất mức giá chung, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và chủ máy; phân chia máy gặt phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế của mỗi xứ đồng, tránh tình trạng tranh giành, cạnh tranh không lành mạnh, gây mất ANTT; đề nghị các chủ máy gặt ký cam kết với chính quyền thị trấn phục vụ bà con nông dân tận tình, chu đáo, đảm bảo chất lượng cũng như các vấn đề ANTT trong mùa vụ.

Vụ Xuân năm nay, căn cứ vào diện tích lúa hiện có, thị trấn đã chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp thống nhất đưa 3 máy gặt đập liên hoàn vào phục vụ bà con nông dân suốt cả vụ.

Những năm gần đây, đặc biệt vào mùa gặt, tại một số địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng các nhóm đối tượng chèn ép, thu tiền bảo kê máy gặt lúa nhằm thu lợi bất chính, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Theo nhận định của cơ quan điều tra tại các địa phương xảy ra tình trạng trên, loại tội phạm mới này thường hoạt động theo nhóm, chủ yếu là các đối tượng lêu lổng, không có công ăn việc làm ổn định với thủ đoạn rất manh động, thường đe dọa chủ máy gặt và yêu cầu nộp phí; ép buộc người dân phải thuê máy gặt chúng đã nhận “bảo kê” với giá cao.

Tại Vĩnh Phúc, nhờ sự chủ động, tích cực của lực lượng công an cùng chính quyền địa phương trong việc đảm bảo tình hình ANTT trong mùa gặt, đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng nhóm, đối tượng bảo kê máy gặt lúa. Đồng thời, lực lượng công an chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của cá nhân, tổ chức liên quan đến việc đề nghị giải quyết tình trạng bảo kê gặt lúa.

Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: