An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả mô hình điểm “Công an thị trấn Bá Hiến thân thiện”

Thứ Tư, 01/06/2022

Thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên được đánh giá là địa bàn có nhiều yếu tố phức tạp về tình hình an ninh trật tự (ANTT) bởi địa bàn rộng, có nhiều khu công nghiệp (KCN), dân số cơ học trên địa bàn không ngừng gia tăng qua từng năm… Sự ra đời của mô hình điểm “Công an thị trấn Bá Hiến thân thiện” hơn 1 năm qua đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo chuyển biến tích cực trong đảm bảo ANTT, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Công an thị trấn Bá Hiến tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo đảm ANTT trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thị trấn Bá Hiến tiếp giáp với xã Ngọc Thanh, Cao Minh của thành phố Phúc Yên và các xã trong huyện là Trung Mỹ, Thiện Kế, Tam Hợp, Sơn Lôi. Toàn thị trấn có 4.890 hộ với 17.789 khẩu đang sinh sống tại 14 tổ dân phố; lượng đăng ký lưu trú là 4.226 người, hộ khẩu tạm trú 450 người.

Bên cạnh đó, địa phương có nhiều KCN và nhiều loại hình dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke với số lượng lớn người lao động thường trú, tạm trú, nên công tác đảm bảo ANTT luôn được ngành chức năng, chính quyền địa phương đặt lên hàng đầu.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình “Công an thị trấn Bá Hiến thân thiện”, bà Nguyễn Thị Tân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bá Hiến cho biết: “Sau 1 năm triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả và có sự chuyển biến tích cực về tác phong, lề lối làm việc, thái độ, trách nhiệm phục vụ nhân dân của cán bộ, chiến sĩ công an thị trấn.

Các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến lĩnh vực ANTT được giải quyết nhanh gọn, tạo được sự gắn bó, thân thiện giữa lực lượng công an và người dân. Ngày càng nhiều người dân tin tưởng, thường xuyên cung cấp thông tin chính xác về tình hình ANTT trên địa bàn.

Lực lượng công an thị trấn luôn chủ động giải quyết các vụ việc ngay từ cơ sở, không để phát sinh điểm nóng. Thường xuyên thăm nắm, không để xuất hiện các ổ nhóm gây mất ANTT, không để tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen.

Tình hình hoạt động của các loại tội phạm được kiềm tỏa, các hành vi vi phạm pháp luật được kịp thời phát hiện, phân loại xử lý, giải quyết ngay tại cơ sở; không bỏ lọt, bỏ sót các loại tội phạm.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT, nhiều loại tội phạm trên địa bàn đã có xu hướng giảm mạnh như cố ý gây thương tích, tai nạn giao thông, các loại tội phạm về ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản...

Bên cạnh đó, Công an thị trấn Bá Hiến đã chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH); cùng giải quyết và xử lý kịp thời các vụ việc xảy ra tại cơ sở, góp phần giữ vững sự ổn định về ANTT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Hiện nay trên địa bàn có 114 tổ liên gia tự quản với 3 mô hình đang hoạt động hiệu quả là: Mô hình “Cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”; “Nhà trọ bảo đảm an ninh trật tự”; “Liên kết đảm bảo đảm ANTT với các địa phương giáp ranh”.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, trên địa bàn xẩy ra 88 vụ việc liên quan đến trật tự xã hội, giảm 30 vụ so với cùng kỳ. Trong đó, Công an thị trấn trực tiếp giải quyết xong 20 vụ việc theo thẩm quyền; gặp gỡ, giáo dục 325 lượt đối tượng, yêu cầu đối tượng viết cam kết chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định của địa phương…

Thời gian tới, để xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, trong sạch, lành mạnh và thân thiện, Công an thị trấn Bá Hiến tiếp tục chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; vận động người dân hưởng ứng, tích cực tham gia vào các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm.

Thường xuyên động viên người dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Làm tốt công tác thi đua, khen thưởng; phát hiện, bồi dưỡng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế của mô hình trong thời gian tiếp theo.

Thường xuyên nắm bắt, đánh giá, dự báo chính xác tình hình ANTT trên địa bàn để đề ra các giải pháp phù hợp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ. Bên cạnh đó, phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện mô hình, tích cực xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân thân thiện, tất cả vì sự bình yên của nhân dân.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: