An ninh - Quốc phòng

Giao chiến ác liệt ở Severodonetsk, Ngoại trưởng Pháp tới Ukraine

Thứ Ba, 31/05/2022

Tỉnh trưởng Lugansk của Ukraine, ông Serhiy Haidai cho biết, quân đội Nga đã tiến vào các khu vực ngoại vi thành phố Severodonetsk.

“Những cuộc giao tranh ác liệt đang xảy ra, khi binh sĩ Nga tấn công thành phố Severodonetsk với tất cả vũ khí và hỗ trợ từ đường không. Hiện họ đã tiến vào các khu vực nằm ở hướng đông nam và đông bắc thành phố”, tờ The Guardian dẫn bài của ông Haidai đăng trên Facebook rạng sáng (30/5).

Một tòa nhà trong thành phố Severodonetsk bị hư hại do chiến sự. Ảnh: Serhiy Haidai / Twitter

“Đối phương đã sử dụng mọi vũ khí họ có, sử dụng nhiều tiêm kích. Tuy nhiên, binh sĩ của chúng tôi vẫn giữ vững vị trí. Trong đêm 29/5, ít nhất 12 ngôi nhà trong thành phố Severodonetsk bị phá hủy”, ông Haidai viết thêm.

Theo Tỉnh trưởng Lugansk, quân đội Nga đang vận chuyển một lượng lớn đạn dược và trang thiết bị quân sự tới khu vực xung quanh Severodonetsk.

Ngoại trưởng Pháp tới Ukraine

“Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày hôm nay (30/5), để bày tỏ tình đoàn kết của chính quyền Paris với Kiev, cũng như hỗ trợ nhiều hơn cho đất nước Ukraine”, hãng tin Al Jazeera dẫn thông cáo được Bộ Ngoại giao Pháp đăng tải hôm nay (30/5) nêu rõ.

“Sự hỗ trợ của Pháp sẽ tới từ góc nhìn nhân đạo và tài chính, cũng như cung cấp những trang thiết bị quốc phòng. Cuộc gặp giữa bà Colonna và Tổng thống Ukraine Zelensky dự kiến còn tập trung vào những cách thức nhằm dỡ bỏ sự phong tỏa của Nga đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine”, thông cáo cho biết thêm.

Dự kiến sau cuộc gặp với ông Zelensky, bà Colonna sẽ tới thăm thị trấn Bucha nằm ở phía tây bắc của thủ đô Kiev.

Theo Al Jazeera, chuyến thăm Ukraine của Ngoại trưởng Pháp Colonna diễn ra trong bối cảnh giới ngoại giao và phân tích chính trị ở nhiều quốc gia chỉ trích chính quyền Paris “chưa thực hiện đủ việc hỗ trợ cho Kiev”.

Nga tố Ukraine thực hiện đánh bom ở Melitopol

“Vào 7h40 sáng 30/5 (giờ Ukraine), một vụ nổ lớn đã xảy ra ở trung tâm thành phố Melitopol. Các cửa sổ và tường của nhiều ngôi nhà bị rung chuyển. Khu trung tâm thành phố bị tràn ngập khói đen”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời quan chức Vladimir Rogov thuộc Hội đồng quân sự Melitopol, nói.

RIA Novvosti dẫn những thông tin sơ bộ cho biết, một ô tô đậu gần khu tòa thị chính thành phố Melitopol đã phát nổ bởi hành động của một nhóm người Ukraine. “Những cuộc tấn công như vậy sẽ không ngừng lại nếu những nhóm dân tộc chủ nghĩa Ukraine vẫn tồn tại”, ông Rogov nói thêm.

Hiện giới chức Ukraine chưa đưa ra phản hồi về cáo buộc trên của quan chức Rogov.

Cẩm Giang (theo vietnamnet)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: