An ninh - Quốc phòng

Cần chấm dứt tình trạng dùng kích điện đánh bắt cá khi trời mưa

Thứ Ba, 31/05/2022

Những ngày vừa qua, tình trạng mưa lớn kéo dài đã gây ngập lụt tại một số địa phương trong tỉnh, khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều ao hồ nuôi cá của các hộ dân bị ngập, cá tràn ra ngoài sông, hồ, kênh mương gây thiệt hại lớn về tài sản.

Sử dụng xung điện, kích điện để đánh bắt, khai thác thủy sản là vi phạm pháp luật

Trước tình trạng đó, nhiều người dân đã tới những vị trí ngập nước để đánh bắt cá. Bên cạnh việc đánh bắt bằng cách giăng câu, giăng lưới, cất vó... vẫn còn nhiều trường hợp dùng xung điện, kích điện từ bình ắc quy điện. Việc làm này không chỉ khiến nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, gây ảnh hưởng tới môi trường sinh thái mà còn tiềm ẩn những mối nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Vì vậy, cơ quan công an các địa phương trong tỉnh đã đưa ra khuyến cáo để người dân nhận thức được việc sử dụng xung điện, kích điện đánh bắt, khai thác thủy sản là vi phạm pháp luật, hủy hoại nguồn lợi thủy sản, đồng thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Được biết, hành vi dùng điện để khai thác thủy sản có thể bị xử lý hành chính bằng hình thức phạt tiền theo Điều 28, Nghị định 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản, đối với trường hợp không sử dụng tàu cá.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán công cụ kích điện để khai thác thủy sản.

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng dòng điện (điện lưới) để khai thác thủy sản mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra còn có hình thức phạt bổ sung như tịch thu công cụ kích điện, máy phát điện và ngư cụ; tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 3 tháng đến 6 tháng.

Tin, ảnh: Linh Duy

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: