An ninh - Quốc phòng

Quyết liệt ngăn chặn “đất tặc” lộng hành

Thứ Sáu, 20/05/2022

Tại một số thời điểm, ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh đã để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép. Điều này không chỉ gây bất ổn về ANTT, tăng nguy cơ xảy ra TNGT mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường sống của người dân. UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu chính quyền các cấp cùng lực lượng chức năng vào cuộc quyết liệt, ngăn chặn, xử lý kịp thời, nhanh chóng chấm dứt tình trạng khai thác đất trái phép, giữ ổn định ANTT trên địa bàn.

Công an xã Minh Quang, huyện Tam Đảo phối hợp với các ban, ngành thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền người dân tố giác hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Ảnh: Dương Hà

Từ năm 2021 trở về trước, một số cơ quan báo chí phản ánh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khu vực các huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Tam Dương để xảy ra tình trạng xe chở vật liệu quá tải từ các điểm khai thác đất trái phép, gây hư hỏng nghiêm trọng đường giao thông, làm ô nhiễm môi trường và xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân.

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Công an tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Từ đó cho đến nay, hầu hết các mỏ khai thác đất trái phép trên địa bàn đều đã đóng cửa, dừng hoạt động, kể cả những khu vực trước đây được xem như “vùng nóng” về khai thác đất trái phép cũng đã hạ nhiệt rõ rệt.

Tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, hơn 1 năm về trước, con đường nhỏ dẫn vào thôn Bản Long hay khu vực Rừng Hin phải oằn mình hứng chịu những chiếc xe chở đất quả tải khi xuất hiện hai điểm khai thác đất trái phép.

Hàng chục xe tải, máy múc làm việc rầm rập cả ngày lẫn đêm trên diện tích hàng nghìn mét vuông, khiến người dân trong thôn vô cùng bức xúc. Đến nay, cũng trên chính mảnh đất đó, không xuất hiện thêm bất cứ mỏ khai thác đất trái phép nào.

Ông Lưu Văn Sinh, người dân thôn Bản Long nhớ lại: “Nhà tôi sống tại Đồi Gò Tròn, ngay sát điểm khai thác đất trái phép trước đây. Thời điểm đó, từ sáng đến đêm, những chiếc xe chở đất ngày nào cũng chạy ầm ầm, khiến những con đường trong thôn nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng nặng. Cuộc sống người dân bị đảo lộn. Khói bụi, tiếng ồn khiến chúng tôi vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng lực lượng chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, xử lý quyết liệt và chấm dứt hoàn toàn tình trạng khai thác đất trái phép, giúp cuộc sống người dân nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường”.

Đại úy Kiều Văn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra trật tự quản lý kinh tế chức vụ và ma túy, Công an huyện Tam Đảo cho biết: Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp, Công an huyện Tam Đảo tăng cường công tác tuần tra, trinh sát địa bàn, nắm bắt và xử lý tình hình ngay từ cơ sở, đến nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo không có bất cứ mỏ khai thác đất trái phép nào hoạt động.

Mọi hành vi liên quan đến khai thác đất trái phép nói riêng, khai thác khoáng sản trái phép nói chung trên địa bàn đều được phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm. Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 15/4/2022, tại khu đất của gia đình ông Trần Văn Cường, ở làng Mạ, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo có hành vi khai thác đất trái phép, ngay lập tức, Công an huyện cùng các đội nghiệp vụ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường xác minh, tạm giữ phương tiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Với phương châm phòng ngừa từ xa, từ sớm, Công an huyện đã giao nhiệm vụ cho cán bộ phụ trách địa bàn phối hợp cùng công an xã, chính quyền cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về quy định của pháp luật liên quan đến khai thác đất, từ đó, có nhận thức đúng đắn, không bao che cho các đối tượng có hành vi vi phạm.

Đơn vị nắm bắt tình hình cơ sở chặt chẽ, kịp thời cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành siết chặt công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Tuy nhiên, do lợi nhuận từ việc khai thác đất trái phép mang lại khá lớn nên theo phản ánh của người dân, sau một thời gian tạm lắng, hiện nay, tại một số huyện, tình trạng khai thác đất trái phép đang có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Để ngăn chặn kịp thời, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo chính quyền các cấp triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ; chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, quyết tâm không để tái diễn tình trạng “đất tặc” lộng hành, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: