An ninh - Quốc phòng

Làm gì để xóa sổ vấn nạn giấy tờ giả?

Thứ Tư, 04/05/2022

Pháp luật đã có những quy định và chế tài xử lý rõ ràng, nghiêm minh đối với tội làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước nhằm lừa đảo người khác. Tuy nhiên, do không ít người dân vẫn có nhu cầu sử dụng giấy tờ giả để thực hiện mục đích cá nhân, vô tình đã tạo nên “đất sống” cho các đối tượng, đường dây tiếp tục lén lút hoạt động với nhiều mánh khóe, thủ đoạn tinh vi, làm ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh lấy lời khai các đối tượng có hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu cơ quan nhà nước

Từ giấy khám sức khỏe giả...

Do nắm được tâm lý của người lao động khi xin việc vào các công ty, doanh nghiệp nhưng ngại đến các trung tâm y tế, bệnh viện để khám sức khỏe do thời gian chờ đợi lâu, thực hiện nhiều thủ tục và sợ lây nhiễm Covid-19 nên đối tượng Nguyễn T.H, sinh năm 1996 và vợ là Nguyễn T.B, sinh năm 1997, ở xã Đồng Quế, huyện Sông Lô đã làm giả giấy khám sức khỏe bán kiếm lời.

Từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 3/2022, Nguyễn T.H và Nguyễn T.B đã đặt mua qua mạng con dấu giả ghi tên các bệnh viện, trung tâm y tế rồi sau đó làm giả hàng nghìn giấy khám sức khỏe đề tên nơi cấp như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hưng Yên; Trung tâm Y tế huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh; Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc bán cho nhiều người ở trong và ngoài địa bàn tỉnh nhằm thu lời bất chính.

Tiếp tục điều tra, cơ quan công an còn phát hiện đối tượng Đinh Xuân T, sinh năm 2000, ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang làm nghề tuyển dụng lao động vào các công ty, doanh nghiệp thường xuyên mua giấy khám sức khỏe giả của vợ chồng H, B để bán kiếm lời. Ngoài ra, Đinh Xuân T còn làm giả nhiều phiếu xét nghiệm âm tính Covid-19 bán cho công nhân khi có nhu cầu.

Lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra cho biết: Do sự phát triển công nghệ thông tin và mạng xã hội mà tình trạng mua bán, sử dụng giấy tờ giả ngày càng phức tạp. Các đối tượng ngang nhiên rao bán, mời chào công khai qua các tài khoản facebook, zalo với những cam kết đáp ứng đủ các loại giấy tờ mà bên mua có nhu cầu.

Giấy tờ giả có hình dáng, đặc điểm, con dấu, chữ ký giống hoàn toàn với giấy tờ thật, nếu không có các biện pháp nghiệp vụ khó có thể phát hiện được. Tại cơ quan công an, các đối tượng bị bắt giữ đều khai nhận, trên địa bàn tỉnh, nhu cầu về mua giấy khám sức khỏe giả rất cao, bởi Vĩnh Phúc có nhiều công ty, doanh nghiệp và mỗi năm tuyển dụng hàng nghìn lao động.

Đến làm giả cả giấy tờ nhà đất, bằng cấp

Thời gian gần đây, nhận thấy thị trường bất động sản có nhiều biến động, phát sinh một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc làm giả các loại giấy tờ, chứng thực liên quan đến nhà đất.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hoàng Ân, sinh năm 1990 và Trần Văn Long, sinh năm 1990, cùng trú tại thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Đỗ Đông Đức, sinh năm 1984, trú tại xã Đại Tự, huyện Yên Lạc.

Theo khai nhận, sau khi vay mượn của anh Nguyễn Văn Tập ở xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên số tiền 995 triệu nhưng không có khả năng thanh toán, các đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa gán cho anh Tập với số tiền 1,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển cho các đối tượng 445 triệu đồng, anh Tập phát hiện giấy tờ có nhiều điểm nghi vấn nên đã báo cơ quan công an.

Nếu không kịp thời ngăn chặn, rất có thể, với sự phát triển công nghệ và vì hám lợi trước mắt, các đối tượng trên sẵn sàng làm giả đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ khác nhau. Khi đó, chỉ cần bỏ ra vài trăm, vài triệu, không ít người bỗng nhiên trở thành y sĩ, dược sĩ để mở hiệu thuốc, bán thuốc cho người dân hoặc dễ dàng trở thành tài xế taxi, xe tải với đủ các loại bằng lái từ hạng A, B đến cả hạng C, E...

Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh khởi tố 5 vụ với 21 đối tượng về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan nhà nước. Mặc dù nhiều ổ nhóm, đường dây được phát hiện, bắt giữ; các đối tượng chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật nhưng đến nay, loại tội phạm này vẫn còn “đất sống”, bởi có “cầu” ắt sẽ có “cung”.

Để “xóa sổ” tận gốc vấn nạn giấy tờ giả cần sự chung tay của toàn xã hội. Bên cạnh việc tăng cường phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi sử dụng giấy tờ giả để lừa đảo, trục lợi của cơ quan công an thì các cấp, ngành, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức cho người dân, giúp mỗi người hiểu và có trách nhiệm trung thực với hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp của mình, kiên quyết nói “không” với các loại giấy tờ giả. Có như vậy mới nhanh chóng loại bỏ triệt để tình trạng làm giả giấy tờ liên quan đến công dân, đảm bảo sự công bằng trong xã hội.

Bài, ảnh: Lê Minh


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: