An ninh - Quốc phòng

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về tài nguyên môi trường

Thứ Năm, 21/04/2022

Xác định công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT) đóng vai trò hết sức quan trọng, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác này. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần tích cực vào việc giữ gìn trật tự, kỷ cương và tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh trao đổi hướng xử lý một số vụ việc vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Với những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Vĩnh Phúc đã, đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhờ đó, KT - XH của địa phương có sự phát triển vượt bậc, bộ mặt đô thị, nông thôn được đổi mới; đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, vấn đề môi trường ngày càng đáng lo ngại.

Nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực TN&MT, Sở TN&MT đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc, UBND các huyện, thành phố và lực lượng cảnh sát môi trường tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, phát hiện các vi phạm, kiến nghị xử lý vi phạm theo quy định. Quá trình thanh tra, kiểm tra, các lực lượng đều kết hợp tuyên truyền các quy định, văn bản pháp luật về bảo vệ TN&MT, vận động các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Qua đó, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT, đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các doanh nghiệp, người dân trong chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực môi trường.

Trong quý I năm 2022, qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Sở TN&MT đã phát hiện 2 tổ chức vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản và đã xử phạt hơn 160 triệu đồng.

Các vi phạm được phát hiện như lấn đất, tự ý chuyển mục đất sử dụng đất, chậm đưa đất vào sử dụng, không thu gom chất thải nguy hại theo quy định, không thu gom chất thải rắn công nghiệp theo quy định, không thực hiện đúng báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt…

Cũng trong thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT đã kịp thời phát hiện những hạn chế trong cơ chế quản lý, chính sách, pháp luật để khắc phục hoặc kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền biện pháp khắc phục, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên môi trường.

Là lực lượng nòng cốt, chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về TN&MT, an toàn thực phẩm, lực lượng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh) đã chủ động nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn, triển khai các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân, từ đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác bảo vệ môi trường, quản lý nguồn tài nguyên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Trương Bá Khánh, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường cho biết: “Hằng năm, lực lượng cảnh sát môi trường chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh có biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, triển khai các biện pháp đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng vận chuyển, khai thác trái phép khoáng sản, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm môi trường khác.

Lực lượng cảnh sát môi trường còn tích cực phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật.

Quý I năm 2022, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện, giải quyết 228 vụ việc với 229 đối tượng vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm; ra quyết định xử phạt 168 vụ việc, với 168 đối tượng, số tiền phạt gần 830 triệu đồng.

Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh cũng gặp không ít khó khăn do lực lượng làm công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm còn mỏng. Một số đơn vị, tổ chức, cá nhân còn thể hiện sự bất hợp tác, chống đối, cản trở hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Các hành vi gây ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản trái phép thường hoạt động vào ban đêm, có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng lớn đến công tác phát hiện, xử lý.

Để hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đạt được hiệu lực, hiệu quả cao, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng, huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong tất cả các lĩnh vực TN&MT; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao đạo đức, trình độ nghiệp vụ đối với lực lượng làm công tác thanh tra, kiểm tra.

Thực hiện công khai, minh bạch trong hoạt động thanh tra, tạo mọi điều kiện nhằm tăng cường sự giám sát của nhân dân. Xử lý nghiêm, kịp thời, đúng người, đúng pháp luật đối với các vụ việc vi phạm tiêu cực qua kết quả thanh tra, kiểm tra phát hiện…

Bài, ảnh: Thu NhànTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: