An ninh - Quốc phòng

Sẵn sàng phương án vận tải hành khách dịp Tết

Thứ Tư, 26/01/2022

Xác định, nhu cầu vận tải hành khách sẽ tăng cao vào những ngày áp Tết Nguyên đán 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách cũng như thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid – 19.

Tại Bến xe Vĩnh Yên, phường Khai Quang (Vĩnh Yên), các nhà xe, doanh nghiệp vận tải chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải, quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 14.000 công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc ở các khu, cụm công nghiệp. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc đi lại của người dân giảm rõ rệt so với mọi năm.

Tuy nhiên, dự báo những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu trở về quê đón Tết của người lao động ngoại tỉnh và vận chuyển hàng hóa sẽ tăng cao, Sở GTVT đã thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành kế hoạch phục vụ vận chuyển hành khách, gắn với công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022.

Theo đó, trên các tuyến vận tải khách từ Vĩnh Phúc đi các tỉnh miền Nam, thời gian phục vụ Tết từ ngày 12/1 - 1/3/2022; trên các tuyến vận tải khách còn lại, các bến phà, bến khách ngang sông và các tuyến xe buýt, thời gian phục vụ bắt đầu từ ngày 22/1- 10/2/2022.

Tại Bến xe Vĩnh Yên, nơi có hơn 50 đầu xe hoạt động vận tải với nhiều luồng tuyến đến từ các tỉnh như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình… dự kiến, lượng hành khách đến bến trong những ngày áp Tết sẽ tăng, bến xe đã hoàn tất kế hoạch tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo an ninh trật tự.

Hằng ngày, trước khi xuất bến, các đơn vị vận tải phải kê khai y tế hai chiều đến/đi; bố trí phòng nghỉ riêng cho các lái xe và phụ xe đến từ các tỉnh như: Hà Giang, Điện Biên, Cao Bằng… Đồng thời, thường xuyên phát thanh các thông điệp phòng, chống dịch Covid – 19 cũng như thông tin kịp thời về giá vé, lịch trình xe chạy… trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ.

Anh Trần Văn Giang, lái xe tuyến Sơn La – Vĩnh Yên thuộc nhà xe Bắc Sơn cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được quán triệt, nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ hành khách, đảm bảo tuyệt đối an toàn vận chuyển.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc tuyệt đối không uống rượu bia, chạy quá tốc độ quy định cũng như vận chuyển hàng cấm, hàng buôn lậu, hàng hóa là nguồn phát sinh, lây lan bệnh dịch… trên phương tiện vận chuyển hành khách”.

Chị Nguyễn Thị Hường, cán bộ phòng Nhân sự, Công ty TNHH DKT Vina, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) cho biết: “Công ty có hơn 1.300 lao động, trong đó có nhiều công nhân ở các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên.

Dự báo nhu cầu về quê đón Tết từ ngày 28 – 30 tháng Chạp chắc chắn sẽ tăng cao, vì thế, ngoài những lao động nội tỉnh đã chủ động được phương tiện đi lại, chúng tôi đã liên hệ với một số nhà xe, công ty vận tải hành khách để hợp đồng thuê xe, hỗ trợ công nhân về quê đón Tết cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid – 19”.

Công ty TNHH MTV Bảo Khánh ở xã Đồng Thịnh (Sông Lô) với 6 đầu xe chạy tuyến Vĩnh Phúc - Nam Định thời điểm này đã hoàn thành việc bảo dưỡng phương tiện để phục vụ hành khách dịp Tết.

Anh Nguyễn Đức Dũng, đại diện công ty cho biết: “Công ty đăng ký với Bến xe Vĩnh Yên vận chuyển hành khách với tần suất từ 28 - 29 chuyến/tháng.

Dự kiến, trong những ngày từ 28 – 30 tháng Chạp, lượng người trở về quê ăn Tết sẽ tăng cao, chúng tôi đã hoàn tất việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe; cam kết di chuyển đúng lộ trình và chở đúng số hành khách theo quy định; lái xe, phụ xe đều được tiêm 3 mũi vắc xin và được xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng hình thức PCR 3 ngày/lần để kiểm soát nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng như đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19”.

Anh Nguyễn Văn Hanh, Phó Ban phụ trách Ban Quản lý Bến xe khách Vĩnh Phúc cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT, đơn vị đã giao cho các bến xe trực thuộc bố trí bộ phận trực trong thời gian phục vụ Tết, tổ chức vệ sinh, chỉnh trang bến xe đảm bảo sạch sẽ, giữ gìn ANTT.

Đồng thời, phối hợp với các Ban Quản lý Bến xe của các tỉnh, thành phố liên quan tổ chức cho các xe phục vụ Tết vào trả khách và đón khách (nếu cần thiết) tại các bến xe trên địa bàn tỉnh".

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa lễ hội Xuân năm 2022, Sở GTVT yêu cầu các DN vận tải hành khách đường bộ và đường thủy căn cứ vào nhu cầu đi lại của hành khách để bố trí số lượng xe.

Thực hiện chạy đúng theo biểu đồ đã được phê duyệt, kết hợp tăng chuyến hoặc xây dựng biểu đồ chạy xe mới cho phù hợp trong thời gian phục vụ Tết.

Đối với các tuyến xe buýt thuộc Công ty cổ phần Vận tải ô tô Vĩnh Phúc, Công ty TNHH MTV Vận tải ô tô Vĩnh Phúc điều hành, căn cứ hợp đồng giao thầu và biểu đồ vận chuyển hành khách trên các tuyến xe buýt đã được phê duyệt, có thể đề xuất với Sở GTVT điều chỉnh biểu đồ vận chuyển hành khách cho phù hợp tại một số thời điểm cần thiết để giải quyết kịp thời các sự cố về ùn tắc giao thông, đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách.

Sẵn sàng phối hợp với các đơn vị liên quan vận chuyển công dân, hành khách liên tỉnh đã hết thời gian cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển khi được huy động.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: