An ninh - Quốc phòng

Công tác tuyển quân ở Phúc Yên

Thứ Ba, 18/01/2022

Năm 2022, thành phố Phúc Yên được giao chỉ tiêu tuyển chọn 175 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) và nghĩa vụ công an nhân dân. Để hoàn thành chỉ tiêu, Hội đồng NVQS các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân, quản lý, nắm chắc nguồn... từng bước gỡ khó trong công tác tuyển quân, đảm bảo công khai, dân chủ với chất lượng cao.

Ban CHQS thành phố Phúc Yên phối hợp đơn vị nhận quân thâm nhập gia đình tân binh

Công tác tuyển quân trên địa bàn thành phố Phúc Yên năm nay gặp nhiều khó khăn do phần lớn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi học, đi làm ăn xa và xuất khẩu lao động.

Ban CHQS thành phố đã chủ động tham mưu Hội đồng NVQS phân công nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cho từng thành viên phụ trách các xã, phường để chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc các khâu, bước. UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường kiểm tra, rà soát, phúc tra nắm nguồn sẵn sàng nhập ngũ về số lượng, chất lượng.

Nhằm đảm bảo chất lượng tân binh, Ban CHQS các cấp phối hợp với cơ quan y tế nâng cao chất lượng công tác khám sức khoẻ, đảm bảo công bằng, dân chủ, khách quan.

Để tiết kiệm thời gian đi lại cho các thanh niên, Hội đồng NVQS thành phố thực hiện hiệu quả việc khám sức khỏe 2 trong 1, vừa khám sức khỏe vừa lấy máu xét nghiệm HIV, ma túy trong cùng một ngày.

Thực hiện tốt công tác phòng dịch bệnh, tất cả thành niên sẽ được test nhanh Covid-19 trước khi vào khám. Lực lượng quân sự phối hợp các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp gian lận, sử dụng thủ thuật trong quá trình khám tuyển NVQS.

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, quá trình tổ chức sơ tuyển NVQS, các xã, phường hướng dẫn thanh niên đủ điều kiện khám tuyển thành phố làm lý lịch và lập phiếu sức khỏe theo đúng quy định.

Căn cứ vào kết quả khám sức khỏe, Ban CHQS thành phố rà soát, phân loại, yêu cầu Hội đồng NVQS các xã, phường hoàn thiện hồ sơ lý lịch, tiến hành xác minh văn hóa, lai lịch chính trị đảm bảo đúng tiêu chuẩn; phối hợp với Công an thành phố thẩm định hồ sơ và báo cáo Hội đồng NVQS thành phố xem xét, quyết định.

Nhờ vậy, 100% công dân đủ tiêu chuẩn chính trị, đạo đức. Quá trình thâm nhập, ngoài nắm chắc về lý lịch chính trị, sức khỏe, văn hóa, hoàn cảnh gia đình… Ban CHQS thành phố đề nghị các xã, phường tạo điều kiện để các thanh niên được gọi nhập ngũ được tiêm đầy đủ vắc xin phòng Covid-19 trước khi nhập ngũ.

Các địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chế độ chính sách đối với quân nhân tại ngũ và xuất ngũ trở về địa phương; tuyên truyền về tình hình, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của địa phương, về những điểm mới trong Luật NVQS, truyền thống quê hương cách mạng…

Qua đó, nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS tích cực tham gia sơ tuyển, khám tuyển. Các gia đình có con em trúng tuyển đều vui vẻ, tạo điều kiện thuận lợi để con em mình lên đường nhập ngũ.

Mặc dù là đối tượng tạm hoãn NVQS, nhưng ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân nên đoàn viên Trần Dương Quang, sinh năm 2003, phường Hùng Vương đã bảo lưu kết quả vào học Trường Cao đẳng FPT để viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ông Trần Dương Minh, bố em Quang cho biết: "Khi biết cháu viết đơn tình nguyện tham gia NVQS, tôi và gia đình hoàn toàn đồng ý và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cháu được rèn luyện, trải nghiệm trong môi trường quân ngũ. Tôi mong muốn khi nhập ngũ, cháu phấn đấu học tập và rèn luyện tốt, khi trở về tiếp tục học tập để hoàn thành ước mơ trở thành lập trình viên".

Cùng với những hoạt động trên, các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong thành phố còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên tân binh, thực hiện chính sách hậu phương quân đội trước ngày giao quân.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: