An ninh - Quốc phòng

Ấm áp ngày trở về

Thứ Hai, 17/01/2022

Sau 2 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự (NVQS), hàng nghìn quân nhân trên địa bàn tỉnh được trở về quê hương, về bên gia đình đúng vào dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Với hành trang có được trong môi trường quân ngũ và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, mỗi quân nhân xuất ngũ sẽ là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận mới, đóng góp tích cực cho quê hương, đất nước.

Ban Chỉ huy quân sự huyện Tam Dương đón quân nhân trên địa bàn huyện hoàn thành nghĩa vụ, được xuất ngũ trở về địa phương. Ảnh: Trường Khanh

Sự quan tâm, động viên

Sáng 12/1, giữa cái rét của những ngày cuối năm, không khí tại Trung tâm văn hóa huyện Yên Lạc như được sưởi ấm bởi tình cảm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong huyện chào đón những quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trở về quê hương.

Trái ngược với tâm trạng hồi hộp, lo lắng của những tân binh năm nào, giờ đây, trên gương mặt của mỗi quân nhân đều thấy rõ sự rắn rỏi, đĩnh đạc và trưởng thành. Hơn 260 quân nhân của huyện Yên Lạc đã hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc và được trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình, người thân, bạn bè đúng vào dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền nên tâm trạng đều phấn khởi, vui tươi.

Sau lễ đón trang nghiêm và các thủ tục cần thiết để quân nhân về địa phương, các quân nhân được một số doanh nghiệp, đơn vị tổ chức tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm.

Ngoài phần quà Tết của đơn vị và các chế độ theo quy định, mỗi quân nhân được huyện tặng thêm gói quà 1 triệu đồng, các địa phương cũng có quà động viên cho quân nhân địa phương mình.

Quân nhân Nguyễn Phương Hào chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong huyện đã luôn dõi theo từng bước trưởng thành của chiến sĩ trong thời gian tại ngũ. Khi trở về quê hương, nhất định chúng tôi sẽ ra sức học tập, lao động và phấn đấu tiếp tục là công dân tốt, có ích cho xã hội”.

Những ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức việc đón tiếp quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về quê hương trong không khí trang nghiêm, ý nghĩa.

Tính đến hết ngày 12/1, toàn tỉnh đã đón được hơn 1.400 quân nhân hoàn thành NVQS, trở về địa phương; 100% quân nhân xuất ngũ được đăng ký vào ngạch dự bị, sắp xếp vào các đơn vị dự bị động viên của địa phương.

Tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Theo Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, qua đánh giá của đơn vị nhận quân, các quân nhân của tỉnh trong thời gian tại ngũ đều tích cực học tập, rèn luyện, gương mẫu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều quân nhân được kết nạp Đảng tại đơn vị, được nhận các danh hiệu thi đua, chiến sĩ tiên tiến.

Với mỗi quân nhân, dù hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự không phải là dài nhưng thực sự đáng nhớ. Quân nhân Kim Văn Chung, sinh năm 1999, quê ở xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, đóng quân ở Sư đoàn 325 chia sẻ: “Thời gian tại ngũ thực sự không thể nào quên đối với tôi. Vất vả có nhưng vinh quang và kỷ niệm thì cũng nhiều, khó mà có thể kể hết được.

Ví dụ như trải nghiệm lần đầu tiên được bắn đạn thật, tôi đã giật mình và sợ hãi khi nghe tiếng súng nổ bên tai nhưng sau lần đó thì việc làm quen, làm chủ với vũ khí quân sự khiến tôi vô cùng hào hứng và thích thú.

Còn rất nhiều điều mới mẻ lần đầu tiên tôi được biết đến mà chỉ trong môi trường quân ngũ mới có, đã rèn luyện tôi trưởng thành hơn. Hoàn thành nghĩa vụ trở về, tôi dự định sẽ cùng gia đình phát triển kinh doanh và tin tưởng với sự trải nghiệm trong quân ngũ sẽ giúp tôi có đủ bản lĩnh để vững bước trên con đường mới”.

Niềm tin về tương lai của những quân nhân xuất ngũ như Kim Văn Chung là hoàn toàn có cơ sở bởi hành trang mang về của mỗi quân nhân là sự rắn rỏi về thể chất, vững vàng và trưởng thành về tư tưởng, lý trí mà còn là sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các địa phương.

Hiện nay, mỗi một quân nhân khi hoàn thành NVQS, được xuất ngũ sẽ nhận được các chế độ gồm trợ cấp tạo việc làm, trợ cấp bảo hiểm...

Bên cạnh đó, các quân nhân sẽ được học nghề miễn phí, được cộng điểm khi thi tuyển sinh cũng như được ưu tiên khi đăng ký tuyển dụng vào các công ty, doanh nghiệp…

Trên cơ sở kinh phí và tình hình thực tế của mỗi địa phương sẽ có quà động viên cho quân nhân cũng như tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, quan tâm giúp đỡ quân nhân từng bước ổn định cuộc sống sau khi ra quân.

Qua đó, tạo động lực và tiền đề giúp mỗi quân nhân tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, rèn luyện, lao động, xung kích trên mặt trận mới, đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: